Thuyết minh về lễ hội dân gian hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Hãy giới thiệu và thuyết minh về một lễ hội dân gian.

Bạch Hạc, Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ, một vùng quê với những cánh đồng lúa bạt ngàn. Đây cũng là vùng quê có hội thi bơi chải kéo dài hai tháng, vào tháng 5 và tháng 6 âm lịch hàng năm, tục gọi là “tiệc bơi chải”.

Hội bơi gắn với hội làng, cúng thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Đào Xá thờ Lý Bôn, Kẻ Râu thờ Tam Giang Đại Vương, Thổ Lệnh, Kẻ Hạc cũng thờ Tam Giang Đại Vương, thủy thần vùng hợp lưu các con sông. Trong khi đó, Kẻ Mễ thờ Đặng Đạo Song Nga và Thánh Tản Viên, Bác Hồ thờ Công chúa Bát Nàn, An Đạo thờ Long Xà Đại Vương và Út Sỏi Đại Vương.

Riêng xã Đào Xá tổ chức bơi đêm:

“Vào ngày thứ chín của lễ hội, mọi người xuống bơi và hiến tế cho các vị thần. Thanh niên vào kiệu. Trống vào, hồi trống thứ ba, trai vào, cờ phấp phới…” (Nhạc xưa)

Các làng khác tổ chức thi bơi vào ban ngày. Thuyền đua rất dài, nhỏ, chia làm 24 khoang, có 48 mái chèo (24×2), một người cầm lái ngồi ở đuôi thuyền, một người đứng giữa thuyền phất cờ điều và đánh trống. Người chèo là những thanh niên (chưa vợ), rất lực lưỡng, khỏe khoắn. Ở Lương Nha có năm thuyền trai đua với năm thuyền gái, vui lắm.

Tham Khảo Thêm:  Người ấy sống mãi trong lòng tôi (dàn ý - 10 mẫu)

Ngã ba Bạch Hạc có câu hát về hội bơi trải khắp vùng:

“Rau, sếu bơi, sếu, Me bơi, Me bộ đội, Bác bơi, Đức Bác ngắm, Mẹ bơi…”

Hội bơi chải làng này vừa kết thúc, hội bơi chải làng khác lại tưng bừng khai mạc. Mùa lễ hội dân gian diễn ra tưng bừng.

Ở Phú Thọ, lễ hội bơi Kẻ Hạc và Kẻ Mơ là đông vui nhất, hàng năm có hàng nghìn lượt người gần xa về trẩy hội.

Sau Kẻ Râu là lễ Kẻ Hạc, diễn ra vào ngày 20 tháng 5 âm lịch. Kẻ hạc có bốn giáp, mỗi giáp có màu cờ và màu áo riêng: màu cờ, màu mái chèo, mũ và áo của các tay chèo phải cùng một màu theo quy định: Tiên hạc màu xanh , lan Thân Trúc màu đỏ. , lan Đông Nam trắng, lan Đầu Vàng.

Sáng ngày hội, các cụ già, các cụ già, đặc biệt là các thôn nữ xúng xính quần áo đứng trên bờ, tiếng chiêng trống vang dội khắp làng. Khi các tay chèo đã yên vị, các tay chèo đã sẵn sàng, hàng sạch sẽ, một hồi trống vang lên, cuộc thi bắt đầu. Một mõm trống kết thúc một giai đoạn liên tiếp. Hàng ngàn người cổ vũ. Những bàn tay dang rộng khum mái chèo xuống nước, tay vội vàng, miệng kêu: “Vịt! Pháo sáng lướt trên mặt băng, như những mũi tên lướt về phía trước. Các gian xuất phát từ đình Hạc qua bến Gút đến Tiên Cát, Việt Cầu Trì, ngược bến Gót, đậu trước bến Hạc giữa tiếng trống vui rộn ràng, mắt thiếu nữ sáng lên…

Tham Khảo Thêm:  Kể diễn cảm truyện Thầy bói xem voi hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Lễ hội bơi chải Kẻ Me diễn ra sau đó ba ngày, từ 25 đến 27 tháng 5 âm lịch. Kẻ Mễ có 3 giáp: Phú Yên, Bố Thôn, Hạc Đỉnh. Mỗi làng có một chiếc thuyền rồng bằng gỗ, hai đầu sơn đỏ, giữa sơn đen. Mỗi thuyền chỉ có 40 người, 38 tay chèo, 1 người cầm lái, 1 người cầm cờ. Ngày 24 hè bạn đua ở sông Phó Đáy, sáng 25 từ đình làng đến làng Điềm Xuân, chiều 26 đến bến Cả làng Nghĩa Yên, sáng 27. , đến đình làng Hội Chữ. Chiều ngày 26, cuộc thi bơi “cướp cờ” đã diễn ra sôi nổi và hào hứng nhất. Chiều 27 chúng tôi bơi kiệu ra Ngã Ba Chá để từ biệt các thánh.

Hội bơi chải trải dài khắp vùng Bạch Hạc, Việt Trì đã có từ hàng nghìn năm. Một lễ hội dân gian đậm đà bản sắc văn hóa, nền văn minh sông Hồng, cái nôi của nền văn minh Lạc – Việt.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 9:

Mục lục Biểu mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các chuyên đề lớp 9 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *