Tả cây chổi quét nhà (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu Tả cái chổi lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu Bài văn mẫu tả cái chổi hay nhất được chọn lọc và tổng hợp từ các bài tập làm văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết một bài văn hay.

Đề bài: Tả cái chổi quét nhà.

Dàn ý Tả cái chổi quét nhà

a) Mở bài

– Cây chổi của gia đình bạn là chổi rơm hay chổi quét nhà (cây lau nhà)?

– Cái chổi mẹ mua hay ai mua? Mua từ khi nào?

b) Thân

– Tả hình dáng cái chổi:

Chiều cao của chổi?

+ Chất liệu thân chổi: Thân chổi làm bằng rơm nếp.

Màu sắc của chổi? Chổi có màu vàng tươi.

+ Cách tết chổi: Keo rơm, tết ​​lại săn lại, cuốn từng vòng, từng vòng.

Công dụng của chổi: chổi dùng để quét nhà, quét bếp, giúp quét dọn nhà cửa, bếp núc.

c) Kết luận

– Tình yêu của tôi đối với cây chổi: Tôi giữ nó cẩn thận mỗi khi tôi quét nhà, quét bếp.

Chổi – mẫu 1

Mẹ tôi vừa làm một cái chổi rất đẹp. Chị chổi mới nên nhìn rất xinh. Tôi không cao lắm, khoảng năm mươi xăng-ti-mét. Cán chổi được bện rất chắc chắn. Bên trong là cây sào tre hôm qua cô nhờ anh chặt. Bên dưới, cô ấy mặc một chiếc váy màu vàng rơm. Những cọng rơm đầu mùa khô đi, để lại vài hạt thóc, đâu đó thoang thoảng hương thơm. Chị chổi rất tự hào về chiếc váy đó. Ở đầu chổi, mẹ còn làm một đoạn dây ngắn để khi quét xong treo vào một chiếc đinh trên tường. Chị chổi trông thật đáng yêu.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về vấn đề sống vô cảm hay nhất

Chổi – mẫu 2

Cây chổi luôn là người bạn thân nhất của gia đình tôi. Nhà em có một cây chổi rơm màu vàng rất đẹp, chổi cũng rất sạch nên cả nhà em rất thích chổi rơm này.

Chiếc chổi rơm của cô có cán tròn dài 50 cm, là một chiếc cán được quấn khéo léo bằng những sợi rơm vàng óng rất đẹp, quấn quanh chiếc que gỗ, cán chổi to bằng cổ tay. Cán chổi cầm rất vừa tay, giúp người dùng thấy công việc của mình được hoàn thành nhanh chóng. Nhắc đến chổi rơm, nguyên liệu chính của chổi được làm từ rơm. Nhưng tôi thường thấy bà tôi dùng rơm nếp chứ không phải rơm thông thường. Tôi hỏi cô ấy tại sao? Bà cho biết “rơm càng dẻo, màu càng đẹp thì chổi sẽ càng đẹp và sạch”.

Phần dưới thân chổi là những hạt gạo đã được tước và xòe ra như chiếc áo vàng óng rất đẹp của thân chổi. Đôi khi tôi thấy chiếc váy hình như còn thiếu vài hạt gạo, rất đẹp và làm tôi nao lòng.

Hàng ngày, mẹ tôi quét sân và ngõ bằng chổi rơm. Mẹ cô gạt cán chổi đi, nhẹ nhàng quét về một hướng. Một lúc sau, sân sạch sẽ, không còn rác rưởi như trước. Mẹ quét và gom rác một nơi, đem đến nơi quy định để xử lý. Nhà cửa, sân bãi, ngõ xóm được quét dọn hàng ngày nhờ cây chổi này.

Tham Khảo Thêm:  Hoá 10 bài 2: Điện tích hạt nhân, số khối, nguyên tử khối trung bình của yếu tố hoá học

Hàng ngày, buổi chiều đi học về, em cũng giúp mẹ quét sân. Tôi dùng chổi rơm quét nhẹ thì thấy nhà và sân rất sạch sẽ. Tôi yêu cây chổi của tôi, nó giúp giữ cho ngôi nhà sạch sẽ.

Chổi – mẫu 3

Chổi được biết đến là một dụng cụ vô cùng phổ biến trong gia đình và dường như mọi người không quá ngạc nhiên khi nhắc đến cái tên của nó. Có lẽ vì sự quen thuộc đó mà nhiều khi chúng ta tưởng như đã vô tình quên mất sự hiện diện và tác dụng to lớn của nó trong ngôi nhà thân yêu của mình. Vì nó rất quan trọng và cần thiết.

Người xưa có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon”. Và muốn nhà cửa sạch bóng thì không thể không kể đến công lao của những chiếc chổi. Và nó cách cây chổi không xa. Cái chổi cũng đã gắn bó với mỗi chúng ta, gia đình nào cũng mua về dùng nhưng chưa mấy ai quan tâm đến nó. Không biết loại chổi này xuất hiện từ bao giờ. Nhưng tôi chỉ biết nhờ có cây chổi này mà nhà tôi lúc nào cũng sạch như vậy.

Có rất nhiều loại chổi khác nhau có thể kể đến như chổi quét nhà, chổi lông vũ, chổi rơm, chổi lông vũ,… Chổi được làm từ những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và gần gũi với con người trong tự nhiên. Có thể thấy, quy trình làm ra một chiếc chổi phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, tâm huyết của người làm. Có thể thấy cây chổi rất có ý nghĩa với mỗi gia đình và gia đình bạn nữa. Có thể thấy sự ngăn nắp, sạch sẽ luôn tạo nên nét văn hóa riêng cho mỗi người, chúng ta cũng có thể biết rằng một ngôi nhà đẹp không chỉ góp phần duy trì sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. gia đình mà dường như nó cũng để người khác nhìn vào ngôi nhà để đánh giá gia chủ, và nhiệm vụ cao cả ấy nằm ở chiếc chổi – và nó cũng được coi là vật bất ly thân với con người. bây giờ chúng ta. Cái chổi của em làm bằng rơm, có cán rất dài để bà em không phải khom lưng quét nhà. Nhìn từ xa, cây chổi như một nàng công chúa xinh đẹp trong bộ váy màu vàng rơm. Cán chổi được gắn vào bộ phận quét sân, cán chổi cũng được quấn quanh vòng rơm vàng óng như màu nắng trưa. Chổi rơm luôn làm cho ngôi nhà của tôi sạch sẽ hơn.

Tham Khảo Thêm:  tìm hiểu Chuyện người con gái Nam Xương là một áng văn xuôi cổ tuy có yếu tố hoang đường, nhưng có trị giá tố cáo và chứa chan ý thức nhân đạo

Cây chổi như một thành viên trong gia đình em giúp giữ gìn vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm sạch sẽ. Mọi người trong gia đình tôi đều thích chổi rơm.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *