Tả cảnh đầm sen đang mùa hoa nở hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Tả một đầm sen đang nở

Làng Phương Chiểu quê tôi nằm ven đê sông Hồng, kéo dài hơn hai cây số. Dưới chân đê là một đầm sen bạt ngàn đang nở rộ tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Người làng tôi dù đi đâu cũng nhớ đến đầm sen ấy, bởi nó được coi là một mảnh hồn làng.

Hàng năm, cứ vào đầu hè, hoa sen bắt đầu nở. Những bông sen dài che kín mặt đầm, những chiếc lá sen to và xòe rộng, có chiếc nằm ngay trên mặt nước, có chiếc lại nhô ra như những chiếc ô xanh. Những búp sen vươn lên khỏi những chiếc lá xanh thẫm, vươn thẳng lên bầu trời. Hoa sen nở chậm trong vài ngày. Khi nở rộ, bông sen xòe cánh mỏng như lụa, màu hồng tươi. Chính giữa là gương sen hình tròn được bao bọc bởi lớp nhụy vàng thơm ngát. Nhiều bông hoa đã héo úa, chỉ còn lại bông sen xanh ngọc bích trĩu hạt non. Giữa mùa hạ, hoa sen nở rộ, một màu hồng trải dài ngút tầm mắt, hương sen thoang thoảng trong gió.

Buổi chiều, chúng tôi buộc trâu vào một khóm dại dưới chân đê, sát đầm, cho trâu gặm cỏ. Sau đó, mỗi em có một con diều, thi xem ai bay được cao hơn. Con đê tràn ngập tiếng đàn. Tây, – mặt trời đang lặn. Đỉnh Ba Vì sừng sững trên nền trời đỏ sẫm.

Tham Khảo Thêm:  Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Chơi mệt, chúng tôi kéo nhau xuống hồ tắm. Nước trong vắt, mát lạnh, thoang thoảng hương sen, rất dễ chịu. Trên mặt đầm, hơn chục chiếc thuyền thúng của các bà, các chị đi hái sen, nhẹ nhàng len lỏi giữa những rặng sen rậm rạp. Những bông sen thu hái được bó thành từng bó rơm và phủ lá sen tươi lên trên. Sáng sớm mai, sen làng tôi sẽ có mặt khắp các chợ trong và ngoài thủ đô Hà Nội.

Hoa sen rất có ích cho đời sống con người. Hoa sen cắm trong bình, bày ở phòng khách rất đẹp, rất sang. Nhụy hoa sen ướp trà thành trà sen nổi tiếng. Hạt sen nấu chè, làm mứt đều ngon. Những chiếc lá sen tươi quấn quanh cốm làng, buộc bằng rơm nếp vàng, mỗi độ thu về lại xuất hiện như một lời nhắc nhở Trung thu sắp về.

Hoa sen đẹp mang vẻ đẹp thuần khiết. Hương sen thơm thoang thoảng. Nhiều người yêu thích hoa sen vì sen gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn. Câu ca dao: Đầm sen đẹp, lá xanh bông trắng xen nhị vàng đã trở nên quen thuộc, gần gũi với mỗi người Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Thề non nước của Tản Đà

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *