Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu Tả tủ sách của em học sinh lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu Bài văn tả tủ sách của em hay nhất được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài viết của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết bài văn tả thực hay văn tả thực.

Đề bài: Tả tủ sách của em.

Dàn ý Miêu tả tủ sách của bạn

1. Giới thiệu gián tiếp: (3-4 dòng)

– Về tủ sách (Bạn đang mô tả vật dụng gì? Tại sao bạn có nó? Bạn có nó khi nào?)

2. Cơ thể

một. Tả chung: (3-4 dòng): Hình dáng, kích thước, màu sắc

b. Tả chi tiết: (10 – 15 dòng): Tả các bộ phận của đối tượng (khoảng 3-5 bộ phận, mỗi bộ phận tả 2-3 câu)

c. Tả công dụng của đồ vật (5-10 dòng): từ 2-3 công dụng

đ. Hoạt động hoặc trí nhớ của con bạn với đồ vật (3-4 dòng)

3. Kết bài mở rộng: (2-4 dòng)

– Nêu cảm nhận của mình về đối tượng (Bạn nên coi đó là bạn của mình.

Tả tủ sách của em – mẫu 1

Chiếc tủ sách mẹ tôi dùng đã lâu là của ông nội tôi để lại. Cùng với tủ là 12 cuốn sách bằng tiếng Pháp, trang đầu mỗi cuốn đều có ghi ngày mua và chữ ký của ông ngoại.

Tủ sách rộng 1,2m; cao 1,8m; độ sâu là 0,6m. Phần trên có 4 lớp, mỗi lớp chia làm 2 ngăn. Mặt trước là cửa kính. Phần dưới cũng được chia làm 2 ngăn, có 2 cánh cửa gỗ, có thể đựng nhiều đồ lặt vặt khác.

Tủ làm bằng gỗ lim, đánh vecni màu nâu sẫm rất bóng. Nó nặng lắm, phải 4 người lớn mới khiêng được tủ. Chiếc tủ kê sát tường, cạnh bàn làm việc của mẹ tôi. Nó hiếm khi được di chuyển.

Các ngăn 4 lớp phía trên đều xếp sách, gáy quay ra ngoài, ngăn trên cùng có 12 cuốn sách của ông nội để lại và một vài cuốn sách tiếng Nga của mẹ. Hai lớp ở giữa là sách vở và đồ dùng dạy học của mẹ. Mẹ là giáo viên dạy Văn ở một trường cấp 2 nên sách của mẹ toàn là sách văn học.

Thơ Hồ Chí Minh, thơ Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Tố Hữu… mẹ tôi đều có. Buổi học cuối cùng, mẹ sắp xếp những cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng thành những cuốn sách hai chị em thường đọc. Mẹ không cho hai chị em lục lọi sách vở của ông, của bố, của mẹ; Nếu bạn cần một cuốn sách trong thư viện của mình, hãy xin phép bạn. Sách của hai chị em đọc xong phải xếp gọn vào tủ, không được mang sách đến trường.

Tham Khảo Thêm:  Tả hoa sen (dàn ý – 10 mẫu)

Tủ sách bao năm qua vẫn đứng lặng lẽ ở một góc phòng. Mỗi lần đứng trước tủ sách, nhìn lên đọc những tựa sách, trong đầu tôi như được nói chuyện với những người xưa, những danh nhân văn hóa, những nhà văn, nhà thơ lỗi lạc của đất nước.

Ông và cha đã qua đời, những cuốn sách mà ông và cha để lại trở thành kỷ vật thiêng liêng của ba mẹ con. Tôi đã nhiều lần thấy mẹ và chị Đào đứng trước tủ sách, ngước nhìn lớp sách trên cùng. Mỗi lần nhìn tủ sách, tôi vẫn nhớ như in lời cha dặn trước khi cha mất: “Hai con phải ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ để mẹ vui lòng…”.

Tả tủ sách của em – mẫu 2

Bước vào phòng làm việc của gia đình tôi, thứ đập vào mắt tôi là chiếc tủ sách. Chiếc tủ nằm sau bàn làm việc của bố, chiếm gần hết bức tường bên trái căn phòng.

Tủ sách là một hình chữ nhật thẳng đứng, cao một phẩy chín mươi lăm mét, rộng một phẩy sáu mét, chiều rộng của tủ búp phê ước chừng năm mươi centimet. Tủ làm bằng gỗ quý, đánh vecni, vân gỗ màu nâu sẫm nổi trên nền gỗ màu vàng hổ phách. Cửa tủ bằng kính trong suốt. Mỗi cánh cửa tủ đều có tay cầm chạm khắc hình giọt nước. Phần trên của tủ có ba ngăn kéo, mỗi ngăn cao bốn mươi phân. Tủ dưới không có kính, chia 2 ngăn. Tay nắm trên mỗi cánh tủ ở ngăn tủ dưới cũng được khắc hình giọt nước tiện lợi. Mặt trên và hậu tủ làm bằng gỗ quý, có những đường vân lụa nổi như mặt hồ trước hoàng hôn. Các đường nét hoa văn trên cánh tủ đơn giản nhưng sắc nét và đẹp mắt. Ở mỗi cánh tủ được khắc 2 đường lõm song song với chu vi của tủ. Vách ngăn giữa tủ kính và đáy tủ được chạm trổ bằng gỗ cẩm lai. Người thợ mộc khéo léo đã lựa chọn loại gỗ cẩm lai nửa trắng nửa nâu nên mặt tủ vừa đơn giản lại đẹp một cách độc đáo, riêng biệt. Ba ngăn trên bố để sách, gáy hướng ra ngoài, lấy sách cũng rất tiện lợi. Mẹ đặt vào tủ sách một con gấu bông và một bông hồng vải đựng trong một chiếc bình thủy tinh nhỏ dựng đứng. Tủ sách sáng lên trong ánh đèn của căn phòng. Đặc biệt vào buổi sáng, khi ánh nắng ban mai từ khung cửa sổ chiếu vào phòng, chiếc bình thủy tinh hoa hồng có những viên bi nhỏ li ti lấp lánh nhiều màu sắc. Tủ sách dường như được treo đèn màu rất đẹp. Hai ngăn dưới cùng bố em để sách cũ, tài liệu đã in và một hộp mica đựng bút, kẹp giấy văn phòng. Tủ sách lớn này được tích lũy từ khi ông nội tôi qua đời. Tất cả sách được bảo quản trong chiếc tủ này là sách giáo khoa, tài liệu tham khảo quý, bộ “Bách khoa toàn thư”, “Đại Việt sử ký toàn thư” và nhiều sách quý mà ông nội tôi cất giữ trong nhà. những thập kỷ qua. Và giờ đây, nối gót ông nội, tôi và bố cùng mọi người trong gia đình nâng niu chiếc giá sách mà ông nội để lại.

Tham Khảo Thêm:  Tả một cơn mưa (Dàn ý - 11 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Cùng với niềm đam mê tích lũy sách quý và tự học của gia đình tôi, tủ sách chứa đựng tất cả những kiến ​​thức qua các thời kỳ. Nó giúp gia đình tôi bảo quản sách khỏi mối mọt, ẩm mốc. Hàng tuần, em giúp mẹ lau bàn và tủ sách của bố bằng khăn mềm nên tủ lúc nào cũng sáng bóng như mới. Cha tôi luôn nói: “Sách hay là bạn tốt”. Tủ sách đẹp là thế nhưng nó chỉ khiêm tốn thì thầm với cô: “Em sẽ giúp cô chủ và cô chủ cất những cuốn sách quý”.

Tả tủ sách của em – mẫu 3

Ông tôi là một giáo viên. Tài sản quý giá nhất mà ông bà để lại cho con cháu là chiếc tủ sách. Bố mẹ tôi nâng niu, giữ gìn từng cuốn sách một.

Một tủ sách bằng gỗ với hai cửa kính. Vài năm sau, bố tôi thuê người đánh vecni lại nên chiếc tủ vẫn bóng và đẹp. Phần trên, mỗi bên có năm tầng, được ngăn cách bằng những tấm kính dày ba hoặc bốn inch. Gần hai trăm cuốn sách, mỗi cuốn đều có nét chữ và chữ ký của ông. Có những cuốn sách dày như Từ điển Pháp – Việt, Từ điển Hán – Việt, Việt Nam sử lược của Dương Quảng Hàm nay đã ố vàng. Lâu lâu bố lại hong khô từng chồng sách rồi sắp xếp ngay ngắn. Tôi vẫn đọc, vẫn tra cứu nhiều sách cũ của cha. Một hôm cha tôi hút Phong Đào (Nguyễn Văn Ngọc), Quốc Văn Giáo – Hoa Thu, nhắc bạn đọc. Bố nói trong hai cuốn sách đó có rất nhiều bài hát mà bố gắn bó từ nhỏ và đến giờ vẫn còn nhớ.

Tham Khảo Thêm:  Tả cây si trường em (Dàn ý - 3 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Tủ sách thầy để lại được đặt trong phòng học của anh Cảnh và tôi. Nó trở thành tài sản thiêng liêng của ông nội. Tôi vẫn nhắc hai con: “Các con phải biết đọc sách, học từ sách và làm theo sách”. Mỗi lần mở một cuốn sách của ông, tôi lại thấy bình minh thắp sáng tâm hồn tuổi thơ của mình.

Tả tủ sách của em – mẫu 4

Trong phòng riêng của tôi có rất nhiều thứ dễ thương nhưng tôi thích nhất là giá sách.

Giá sách của em làm bằng gỗ mít nhưng rất chắc chắn. Hai năm trước, sau một chuyến công tác, bố tôi đã tự tay làm nó để làm quà sinh nhật cho tôi. Giá sách được đặt ngay ngắn trước bàn làm việc ở góc phòng. Nhìn từ xa, nơi đây như khung cửa sổ mở ra biết bao ước mơ. Giá sách khoác lên mình chiếc áo choàng màu nâu bóng. Xung quanh diềm xếp, cô thắt những chiếc nơ sặc sỡ như một nàng công chúa xinh xắn. Giá sách đó có ba tầng: Hai tầng dưới, mỗi tầng có ba ngăn hình chữ nhật bằng nhau, rất so le nhau; ở tầng dưới, tôi giữ sách giáo khoa và vở ghi của mình; Ngăn nhỏ ngoài cùng là nơi trú ngụ của những chiếc bút xinh xắn. Tầng thứ hai là nơi có một số sách tham khảo tốt. Ngoài ra, tôi còn sưu tập rất nhiều truyện tranh và văn học thiếu nhi, được sắp xếp ngăn nắp trên tầng hai. Chỉ có tầng trên cùng là không ngăn nên trang trí rất nhiều thứ ngộ nghĩnh: Thú nhồi bông, lọ hoa, đồ lặt vặt tự làm… Mỗi khi học hành căng thẳng, em lại lên đó để giải trí, thư giãn đầu óc. Tâm trí tôi đột nhiên cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Hai năm nay giá sách luôn là người bạn thân thiết của tôi, tôi luôn tự nhủ sẽ luôn giữ gìn giá sách thật tốt để chúng tồn tại lâu dài.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *