Soạn bài Con chó Bấc – Giắc Lân-đơn – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Con chó Buck – Jack Lan-ca – Soạn văn 9 TRONG vothisaucamau.edu.vn

Câu 1: Xác định bố cục của bài văn theo thứ tự các sự việc sau: a.Phần mở đầu, b. Tình cảm của Thornton dành cho Buck, c. Tình yêu của Buck dành cho chủ của mình. Căn cứ vào độ dài ngắn của từng phần, ở đây, người viết chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của bên nào.

Đoạn văn có thể được chia thành ba phần:

– Phần 1: (Từ đầu đến “trong lòng Buck”): Lời mở đầu.

– Đoạn 2: (Còn tiếp “có thể nói”): Tình cảm của Thornton đối với Buck.

– Đoạn 3: (Còn lại): Tình cảm của Buck dành cho Thornton.

Trong ba phần trên, phần thứ ba là dài nhất. Điều đó cho thấy mục đích chính của tác giả là kể chuyện về chú chó Buck và miêu tả tình cảm của nó đối với người chủ.

Câu 2: Cách đối xử của Thornton với Buck có gì đặc biệt và ở những chi tiết nào? Vì sao trước khi miêu tả tình cảm của Buck đối với chủ, người viết lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thornton đối với Buck?

– Thornton đối xử với những chú chó của mình, đặc biệt là Buck, “như con ruột của mình”. Cả trong suy nghĩ và hành động, anh không coi Buck chỉ là một con chó mà là một người bạn đồng hành, một người bạn đồng hành.

– Thornton có thể coi là một ông chủ lý tưởng. Người viết so sánh Thornton với các bậc thầy khác (Judge Mill và các con của ông). Nếu như người khác chăm sóc chú chó như một nghĩa vụ thì Thornton thực sự chăm sóc Buck như một người bạn. Điều đó được thể hiện qua cách Thornton thể hiện tình cảm với Buck: chào hỏi thân mật, nắm lấy đầu Buck và dựa vào người, đẩy qua đẩy lại, kèm theo câu chửi yêu thương “thì thầm vào tai”. , trong tiếng kêu kinh ngạc: “Trời ơi! Gần như là chúng chỉ biết nói thôi!”. Những biểu hiện này cho thấy Thornton thực sự là một người chủ rất tình cảm, ngay cả với những con vật của mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 40 Cảm nhận về nhân vật Phương Định (siêu hay)

Câu 3: Tình cảm của con chó đối với chủ được thể hiện qua những cách nào? Nhận xét về khả năng viết đoạn văn này của tác giả.

– Những sự kiện hàng ngày diễn ra trong mối quan hệ giữa Thornton và Buck được tác giả kể lại một cách rất giản dị nhưng đặc sắc. Cử chỉ, hành động được miêu tả xen kẽ với những chi tiết cụ thể, sinh động, cho thấy tình cảm của Thornton dành cho Buck đã vượt lên trên mối quan hệ chủ tớ thông thường. Ông chăm sóc những chú chó “như thể chúng là con của mình”. Buck là một chú chó thông minh, nó hiểu ý nghĩa những cử chỉ của chủ nhân nên nó cũng đáp lại bằng tình cảm chân thành nhưng không kém phần nồng nhiệt. Bản thân nó sung sướng đến mức “tim như nhảy ra ngoài vì sướng ngất ngây”. Mỗi cử chỉ của Buck đều truyền tải nhiều ý nghĩa đến nỗi Thornton gần như hét lên, như thể con chó đang nói với anh ta bằng lời nói chứ không phải bằng hành động.

– Cách thể hiện tình yêu cũng rất khác thường. Cách nó cắn chặt răng vào tay chủ một lúc lâu cho thấy tình cảm của Buck dành cho Thornton mạnh mẽ như thế nào. Mặt khác, nó không luồn lách săn mồi như những loài chó khác mà chỉ lặng lẽ tôn thờ và quan sát chủ nhân theo một cách rất riêng mà chỉ nó mới thể hiện được. Cái nhìn giữa anh và Thornton đã nói lên nhiều điều về sự ngưỡng mộ, tôn trọng và tình yêu của Buck dành cho chủ nhân của mình, những cảm xúc mà anh chưa từng cảm nhận trước đây. .

Tham Khảo Thêm:  tìm hiểu nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

– Tình cảm gắn bó giữa Bấc và chủ được thể hiện rõ hơn ở phần cuối của đoạn trích. Anh ta càng yêu chủ của mình, anh ta càng sợ mất. Vì vậy, nó luôn bám theo Thornton và không rời anh nửa bước. Chi tiết Bấc không ngủ “trượt qua giá lạnh đến mép lều, đứng đó nghe tiếng thở đều đều của chủ…” rất sinh động, có sức biểu cảm lớn hơn lời kể trực tiếp, nó thể hiện khả năng quan sát và miêu tả Cách miêu tả của tác giả rất tinh tế.

Câu 4: Chứng tỏ trí tưởng tượng tuyệt vời và tình yêu loài vật của nhà văn khi đi sâu vào “tâm hồn” của chú chó Buck.

– Sức hấp dẫn của đoạn trích này nói riêng và truyện ngắn Tiếng gọi nơi hoang dã nói chung đối với người đọc còn ở ý nghĩa xã hội sâu sắc mà nó gợi lên. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về của cải và mạng sống con người, mọi mối quan hệ tình cảm đều bị hạ xuống vị trí thứ yếu. Tình cảm sâu sắc giữa Buck và Thornton là sự tôn vinh những tình cảm cao thượng, nhân hậu, kêu gọi con người hãy tạm gác lại những đam mê vật chất và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp. ý nghĩa hơn.

– Trong truyện, nhà văn không nhân cách hóa Buck theo kiểu La Fontaine (nhà văn ngụ ngôn nổi tiếng). Anh ấy mô tả con chó như nó vốn có, như người đọc có thể hình dung ra nó. Tuy nhiên, như hiểu được “tâm hồn” của loài chó, ông đã miêu tả rất sinh động qua suy nghĩ, cử chỉ, hành động… Điều đó cho thấy trí tưởng tượng tuyệt vời, xuất phát từ tình cảm chân thành của loài chó. ông đối với động vật.

Tham Khảo Thêm:  Top 40 Phân tích bài Những đứa trẻ | Văn mẫu lớp 9

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn xem bài Soạn bài Con chó Buck – Jack Lan-ca – Soạn văn 9 Bạn đã sửa lỗi phát hiện chưa?, nếu chưa, vui lòng comment thêm phần Soạn bài Con chó Bắc Kinh – Giặc Lân – Soạn Văn 9 dưới đây để trường THCS Võ Thị Sáu thay đổi & hoàn thiện nội dung. nội dung tốt hơn cho bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Soạn bài Con chó Buck – Jack Lan-ca – Soạn văn 9 của website vothisaucamau.edu.vn

Thể loại: Văn học

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *