Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7, chúng tôi đã biên soạn bộ sưu tập Sơ đồ tư duy Mẹ tôi hay và dễ nhớ nhất với đầy đủ nội dung. như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, lập dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,… Hi vọng qua Sơ đồ tư duy Mẹ tôi sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài học. Mẹ tôi.

A. Sơ đồ tư duy Mẹ tôi

B. Tìm Hiểu Về Mẹ Tôi

I. Tác giả

– Estmondo de Amixi: (1846-1908), quê ở Oneglia, vùng Liguria trên bờ biển tây bắc nước Ý.

– Ông là nhà hoạt động xã hội, nhà văn hóa, nhà văn lỗi lạc người Ý.

– Công việc chính:

+ Truyện: Đời lính (1868), Những tấm lòng cao cả (1886), Trên biển (1889), Chuyện người thầy (1890)…

+ Du lịch: Tây Ban Nha (1873), Hà Lan (1874), Maroc (1875)…

+ Phê bình văn học: Chân dung nhà văn (1881)

+ Chính trị xã hội: Nội chiến, Các vấn đề xã hội

– Đặc điểm sáng tác: Độc lập, thống nhất của Tổ quốc, hạnh phúc và tình yêu thương của con người là lý tưởng và cảm hứng văn học của Người, được kết tinh thành chủ nghĩa nhân văn sáng ngời.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Văn học Nhật Bản

2. Nguồn gốc

Văn bản “Mẹ tôi” được trích từ tập “Những tấm lòng cao cả” (1886).

3. Tóm tắt

Enrico đã vô tình nói lời vô lễ với mẹ mình. Bố biết chuyện nên đã viết thư cho Enrico với những lời lẽ vừa thương vừa giận. Trong thư, bố cậu kể về tình yêu và sự hy sinh cao cả mà mẹ cậu dành cho Enrico. Trước cách cư xử tế nhị, khéo léo nhưng cũng rất cương quyết và thô bạo của cha, Enricho cảm thấy rất ân hận.

4. Bố cục: 2 phần

– Phần 1: (Từ đầu đến… vô cùng xúc động): Lời kể của người con khi nhận được thư của bố.

– Phần 2: (Còn lại): Tình cảm, thái độ của người cha trước lỗi lầm của con và lời nhắc nhở về tình mẫu tử.

5. Giá trị nội dung

– Người mẹ luôn có một vai trò to lớn và quan trọng trong gia đình và đặc biệt là đối với con cái.

– Yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất đối với mỗi người. “Hãy nhớ rằng tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất. Thật xấu hổ và xấu hổ cho bất cứ ai chà đạp lên tình yêu đó.”

6. Giá trị nghệ thuật

– Tạo tình tiết của truyện: En-ri-cô có lỗi với mẹ.

– Đưa vào bức thư nhiều chi tiết miêu tả tấm lòng tận tụy, giàu đức hi sinh quên mình, hết lòng vì con.

III. đề cương phân tích

1. Hoàn cảnh người bố viết thư cho Enrico

– Enrico đã vô tình thốt ra những lời khiếm nhã với mẹ khi cô giáo đến nhà.

– Để giúp bạn suy nghĩ thấu đáo, nhận ra và sửa chữa sai lầm của mình, tôi đã viết thư cho Enrico.

– Thái độ của Enrico khi nhận được thư của bố: rất xúc động.

2. Tình cảm, thái độ của người cha trước lỗi lầm của con và lời nhắc nhở về tình mẫu tử

Tham Khảo Thêm:  Tả cảnh một buổi sáng mùa xuân hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Thái độ của bố:

+ Sự xấc xược của anh như nhát dao cứa vào tim tôi!

Bố không kìm được cơn giận.

+ Con đã xúc phạm mẹ chưa?

– Nghệ thuật: thể hiện ở nhiều kiểu câu: cảm thán, nghi vấn, khẳng định; Sử dụng so sánh giàu hình ảnh làm cho lời văn linh hoạt, sinh động, giàu hình ảnh.

→ Tôi bị tổn thương, tức giận và thất vọng về lỗi lầm của con trai mình.

– Hồi tưởng về mẹ:

+ Mẹ thức trắng đêm, quằn quại khóc nức nở vì sợ mất con…

Mẹ sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh một giờ đau đớn.

+ Người mẹ ăn mày nuôi con sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu sống con mình!

– Hình ảnh người mẹ hiện lên qua lời kể của người cha một cách khách quan, chân thực. Một người mẹ giàu đức hi sinh với một tình yêu thương con bao la, cao cả.

– Tin nhắn:

+ Enricho hãy suy nghĩ kỹ điều này: …ngày buồn nhất là ngày tôi mất mẹ.

+ Khi con lớn lên, nhớ lại những lần con làm mẹ buồn, lương tâm con không phút nào yên, tâm hồn con day dứt.

+ Người cha đã phân tích, giải thích để En-ri-cô hiểu ra lỗi lầm của mình.

Mẹ có một ý nghĩa lớn trong cuộc sống.

→ Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất, chà đạp lên tình cảm đó thật đáng xấu hổ, nhục nhã.

– Yêu cầu của bố Enrico:

+ Con tuyệt đối không được nói những lời khó nghe với mẹ.

+ Con phải xin lỗi mẹ.

Yêu cầu mẹ của bạn hôn bạn.

+ Nghệ thuật: Giọng điệu uyển chuyển (cứng rắn mà mềm mỏng, răn đe mà răn đe); Sử dụng câu thuyết phục.

+ Yêu cầu kiên quyết, rõ ràng, dứt khoát như mệnh lệnh.

Con là niềm hy vọng của cuộc đời bố.

+ Thà cha không có con còn hơn thấy con phản mẹ.

→ Bố của Enrico có mối quan hệ yêu ghét rõ ràng và rất nghiêm khắc.

III. Phân tích

Trong trái tim mỗi chúng ta luôn tồn tại những tình cảm cao quý. Lòng tốt, tình cha hay mẹ… nó làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Nhưng có lẽ tình mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng và gắn kết khó có thể tách rời. Viết về tình mẫu tử, bức thư người bố gửi cho Enrico trong “Mẹ tôi” có lẽ là thấm thía nhất.

Văn bản “Mẹ tôi” được trích từ tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Esmondo de Amisi. Truyện được kể dưới hình thức một bức thư tạo hiệu ứng thú vị cho người đọc. Bức thư của người cha gửi cho con trai Enrico là một bức thư ngắn nhưng chan chứa tình cảm và xúc động. Đọc bức thư của người cha, ta cảm nhận được tình cảm gia đình khăng khít, cảm nhận sâu sắc những giá trị trong cách cư xử, lời nói của những người con đối với cha mẹ. Hoàn cảnh của bức thư là trong một lần cô giáo đến thăm nhà, khi Enricho nói với mẹ rằng cậu đã lỡ miệng thốt ra những lời thiếu tôn trọng, người cha chứng kiến ​​sự việc đã vô cùng tức giận. Trong thư, người cha không nói rõ lỗi lầm của con trai mình. Nhưng chắc hẳn cậu bé đã làm mẹ buồn nhiều lắm. Vì quá tức giận, người cha đã phải dùng hình ảnh những con dao để nói về lời nói của mình “Sự xấc láo của con như nhát dao đâm vào tim ta”. Đó là nỗi hận của người con vì nóng giận mà quên đi công ơn sinh thành, dưỡng dục của người mẹ thân yêu. Anh ấy muốn nhấn mạnh với bạn rằng đây là một sai lầm rất lớn. Con trai hỗn láo với mẹ là không thể chấp nhận được. Rồi để giải thích cho anh hiểu hơn, anh kể về những kỷ niệm của mẹ anh đối với anh. Đó là mấy năm trước, khi anh lâm bệnh nặng, người “thức trắng đêm” chăm sóc anh chính là mẹ anh. Người “cúi đầu trong nôi nhìn con thở” chính là mẹ. Và người sợ nỗi đau “quằn quại sợ hãi, thổn thức khi nghĩ đến việc mất con” chính là người mẹ. Người cha dường như muốn con hiểu rằng mẹ là người yêu con nhất, lo cho con nhất, hy sinh cho con nhiều nhất. Không có gì cao cả, vĩ đại hơn tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Người xưa có câu: “Tình mẹ sâu nặng”. Tình yêu thương của mẹ dành cho con là bao la. Tôi có thể hy sinh tất cả vì em. “Con là giọt máu mẹ chia đôi” (tục ngữ). Tôi chửi bạn là vô đạo đức, bởi vì “Tôi sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh một giờ đau khổ”. Một năm so với một giờ có con nào để đếm, để nghĩ? Người mẹ phải không quản gian khổ, cực nhọc, đói rét “ăn mày cho con ăn học”. Cao cả hơn, vĩ đại hơn là người mẹ có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu sống đứa con của mình.” Nghĩa cha mẹ thật sâu xa:

Tham Khảo Thêm:  tìm hiểu bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ để chứng minh ý kiến sau đây

Công cha như núi cao ngất trời

Nghĩa mẹ như nước trong biển Đông.

Vậy mà người con phạm phải lỗi lầm không thể tha thứ. Và để cậu con trai hiểu hơn, người cha liền nói với con rằng ngày tồi tệ nhất trên đời chính là ngày “con mất mẹ”. Mất mẹ ở tuổi thiếu niên hoặc mái tóc hai màu là một ngày tồi tệ. Bởi từ nay, bạn sẽ không còn được nghe giọng nói dịu dàng, ân cần của mẹ nữa. Bạn sẽ “thấy mình là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu ớt và không có khả năng tự vệ”. Và anh sẽ hiểu cảm giác cay đắng thế nào khi không có em che chở, anh sẽ cảm thấy hối hận vì những gì mình đã nói và làm với em. Ngay cả khi tôi khóc và cầu xin sự tha thứ của bạn, thì đã quá muộn. Người cha dường như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là thiêng liêng. Sẽ thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho những ai không hiểu và chà đạp lên tình cảm đó.

Giọng điệu có vẻ dịu đi, người cha cũng dần bình tĩnh lại, ông muốn con trai: “Từ nay về sau, con tuyệt đối không được nặng lời với cha. Cha phải xin lỗi con, không phải vì sợ cha mà là thành tâm. ” trong trái tim anh. Hãy hôn anh đi, để nụ hôn đó xóa đi dấu vết của sự vô ơn trên trán anh. Anh yêu em rất nhiều, Enrico, em là niềm hy vọng thân yêu nhất của đời anh, nhưng anh thà không có con còn hơn thấy em phản bội anh. Thôi , đừng hôn tôi một lúc: tôi sẽ không thể trả lại nụ hôn của bạn một cách đàng hoàng.” Ông cũng nhấn mạnh, thà không có đứa con này còn hơn có đứa con bất hiếu. Một lời răn nhẹ nhàng nhưng đầy uy lực của một người cha. Lần này, anh sẽ chỉ phạt không được hôn cậu, để cậu hiểu rằng không có những nụ hôn ấm áp sẽ buồn như thế nào.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình dễ nhớ, ngắn gọn

Bức thư là bài học cảm động của người cha dành cho con, không phải là lời đe dọa hay chỉ trích mà là lời nói chân thành từ tận đáy lòng của một người cha hết mực yêu thương gia đình, của một người đàn ông đã từng yêu gia đình mình. lây lan. Anh cảm thấy mình phải có trách nhiệm làm cho Enricho hiểu được những gì mà mẹ anh đã hy sinh cho anh, để anh càng thêm yêu thương và trân trọng người phụ nữ vĩ đại ấy trong những ngày sắp tới. Bức thư không nhắc nhiều đến mẹ nhưng chỉ với vài dòng xúc động khi nói về mẹ cha Enrico, ta cũng thấy được hình ảnh một người mẹ bao dung, yêu thương con vô điều kiện. bờ, thậm chí có thể hy sinh mọi thứ để khiến bạn có vẻ sâu sắc và cảm động.

Tác phẩm thu hút người đọc bởi lối viết nhẹ nhàng, sâu sắc, thấm thía, đan xen với yếu tố nghị luận. Giọng điệu nhẹ nhàng, chân thành, tha thiết, chặt chẽ, dứt khoát, có sức thuyết phục phù hợp với tâm lí của trẻ. “Mẹ tôi” là một câu ca dao hay của những tấm lòng cao cả mà tác giả để lại trong lòng người đọc về hình ảnh thân thương của người mẹ hiền, qua đó giáo dục chúng ta về lòng hiếu thảo với cha mẹ, về tình cảm. tâm linh cao quý.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

Những bài thơ và văn bản có thể liên quan:

1. Chúa không thể ở khắp mọi nơi nên Ngài đã tạo ra những người mẹ.

(Ngạn ngữ Do Thái)

2.

Nhìn về quê mẹ xa xôi

Lòng con – nơi ướt mẹ nằm đêm mưa.

Ngồi buồn nhớ mẹ

Mồm nhai cơm, thè lưỡi, hóc xương cá…

(Nguyễn Duy, Ngồi buồn nhớ mẹ già)

3.

Cha ngồi cạnh cơn sốt của con

Quằn quại trong thơ nặng còn khó hơn

Con trai của tôi

Tiếng khóc con – Niềm hy vọng của cha ướt đẫm

Tiếng cười con là gương mặt rạng ngời của cha

Tôi thu thập cuộc sống của cha tôi trong một bước nhỏ

Cha bồng con, ôm trọn tuổi thơ

Ngày mỗi ngày

Tôi lại mang hy vọng xuống phố

Mang lại cảm giác hồi hộp khi đánh bóng

Niềm vui của người cha lăn bánh trên đường

Bạn mang lại hòa bình cho ngôi nhà của tôi

Mang theo những lo lắng của mỗi ngày bụi bặm

Mẹ chờ cơm hai bố con như đợi hai đứa con

Yêu quên hẹn hò…

(Trần Quang Quý, Cùng em)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài soạn văn lớp 7 hay và chi tiết:

Bài tập SGK lớp 7 mới bao gồm:

Giải bài tập lớp 7 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *