Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích bài thơ Nỗi oan của người Cùi (Khúc oán) của Vương Xương Linh.

Có những bài thơ chữ Hán đã để lại cho người đọc Việt Nam nhiều cảm xúc và suy nghĩ về cuộc đời của người xưa. Thơ Đường có nhiều kiệt tác về đề tài chiến tranh. Tuy không trực tiếp nói về sự tàn khốc của chiến tranh nhưng từ nỗi buồn và sự căm hận của cô gái trong phòng. Nếu như ở Việt Nam ta có bài Chinh Phụ Ngâm nói lên nỗi lòng của kẻ đi chinh phụ có chồng ra trận, thì văn học Trung Hoa lại có nỗi uất ức của kẻ sĩ bị trị. Bài thơ nói lên lòng căm thù, căm thù chiến tranh. Với một bài thơ như Khuê Giận trăm mũi tên phản chiến còn thua xa.

Bài thơ chỉ có bốn dòng nhưng Vương Xương Linh vẫn thể hiện được tâm trạng của người vợ. Đoạn thơ thể hiện rất rõ tâm trạng của người thiếu nữ ấy bởi sự trôi chảy của thời gian khiến cô phải trăn trở, suy ngẫm. Đồng thời qua bài thơ thể hiện thái độ phản đối chiến tranh thời Thịnh Đường.

Về tri thức văn hóa, có thể thấy quá trình phát triển của thơ Đường được chia thành bốn giai đoạn lớn.

Đầu tiên là Đường Sơ: Đây là thời kỳ chuẩn bị bao gồm việc tiếp thu truyền thống thơ ca của các thời đại khác với phong cách “phong, tuyết, nguyệt, hoa” kết hợp với việc làm mới các thi pháp nổi tiếng. . của Trần Tử Ngang. Như vậy thơ Đường có bốn kiệt tác: Vương Bột, Lạc Tấn Vương, Lộ Chiêu Lân, Đương Quỳnh.

Tham Khảo Thêm:  Tả cảnh một buổi sáng mùa xuân hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Thứ hai là thời Thịnh Đường: đây là thời đại phát triển rực rỡ gắn liền với những tên tuổi lừng danh như Lý Bạch, Đỗ Phủ hay Vương Xương Linh…

Thứ ba là thời kỳ Trung Đường: Đặc điểm của thời kỳ này là sự suy tàn của nhà Đường, mặc dù cuộc nổi dậy của Anshi đã bị dập tắt. Tiêu biểu cho thơ Trùng Dương là Bạch Cư Dị và Liễu Tông Nguyên.

Thứ tư, từ thời Thái Hòa trở đi, nhà Đường suy sụp không thể vãn hồi. Các nhà thơ tiêu biểu là Lý Thương Ẩn, Đỗ Mục.

Về thể loại, đây là một thể loại thơ câu được tái sinh trong giai đoạn này với nhiều cách phản ánh, nhìn nhận khác nhau về cuộc chiến tranh đó. Vương Xương Linh, qua những bài thơ của mình, không ủng hộ cuộc chiến đó. Thơ ông là tiếng nói của nỗi đau, nỗi buồn, nỗi đau, hòa bình và là tiếng nói phản đối chiến tranh.

Về nội dung, bài thơ mở đầu bằng hai câu thơ gợi tâm trạng thiếu nữ. Đó là tâm trạng vui vẻ dù chồng sắp ra trận:

“Cô Khuê Trung bất hiếu,

Ngày xuân thôi yêu thương từ lâu”

(Gái có bầu mới biết buồn

Trang điểm ngày xuân dạo lầu)

Cô gái ấy không biết buồn là gì vì vẫn còn rất hồn nhiên. Chồng cô ấy sẽ ra trận nhưng cô ấy không buồn. Cô vui vẻ và vô tư như ngày và đêm. Hai chữ “khuê ca” tượng trưng cho phú quý của phu nhân. Cô gái vẫn dậy và trang điểm cẩn thận rồi đi lên lầu. Tâm trạng của cô ấy vẫn vui vẻ như mọi khi, nhưng hai dòng sau, tâm trạng của cô ấy đột nhiên thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Không cần nói gì thêm, không một câu thơ để chuyển tâm trạng, nhà thơ chỉ thể hiện theo trình tự mà vẫn khiến người đọc thấy được sự thay đổi tâm trạng đó:

“Nhặt tổ kiến ​​đầu cành liễu nhọn,

Đối ứng chữ hiếu phong thủy. “

(Đầu đường chợt thấy rặng liễu xanh

Cho chồng đi lấy hầu tước. )

Cây liễu ở đây tượng trưng cho tuổi thanh xuân của một đời người hay cụ thể hơn là người con gái. Tâm trạng vui vẻ của cô đột nhiên trở nên buồn bã. Cô cho rằng tuổi trẻ của mình không cần ai nói hay nghe gì mà chính cô nhận ra và cảm thấy buồn vì tâm trạng vui. Và từ nhận thức đó khiến cô không thể vô tư được nữa. Cô nhớ chồng và hối hận vì đã để anh ra trận và phong anh làm hầu tước. Ở đây nhà thơ có thể bày tỏ sự phản đối chiến tranh vì nó đã làm vợ chồng xa cách nhau.

Về nghệ thuật, bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Cách đặt vấn đề dường như khác với nhan đề bài thơ, tạo nên một kiểu phản đề. Các thiếu nữ không biết buồn vì cho rằng chồng ra trận là mốt, là đàn ông, cũng có thể coi là lý tưởng của các gia đình quyền quý.

Cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề của cô gái trẻ có vẻ thụ động, đơn giản và phiến diện.

Tham Khảo Thêm:  Top 50 Tả cây hoa giấy (hay nhất)

Qua đây ta thấy các nhà văn Trung Quốc cũng rất tài hoa và thấu hiểu tâm trạng của người phụ nữ khi chồng đi vắng. Nhà thơ không chỉ đồng cảm với tình yêu lứa đôi bị ngăn trở mà còn bày tỏ thái độ phản đối chiến tranh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

nói chuyện

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *