Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất

Đề bài: Phân tích bài Côn Sơn của Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ và phong phú. Bên cạnh những tác phẩm thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân tha thiết của ông, còn có một sáng tác khác thể hiện hồn thơ rất riêng của ông, đó là chủ đề các sáng tác của ông về thiên nhiên, qua đó thể hiện tình yêu nhân dân. Tình yêu thiên nhiên của anh. , cảnh vật ở mỗi vùng quê mỗi khác. Côn Sơn La là một bài thơ như thế.

Bài ca Côn Sơn được Nguyễn Trãi viết bằng chữ Hán với một thể thơ khác, khi dịch là thơ lục bát, một thể thơ thuần túy dân tộc. Tác phẩm rất có thể được sáng tác khi Nguyễn Trãi buộc phải ẩn cư ở Côn Sơn. Nhưng trong bài thơ vẫn nổi bật lên là tình yêu thiên nhiên, cảnh vật sâu sắc của tác giả.

Có rất nhiều bài viết về Côn Sơn trong các tác phẩm của Nguyễn Trãi, nhưng ít bài nào miêu tả Côn Sơn một cách cụ thể và chi tiết như vậy. Trong đoạn trích của bài thơ, phong cảnh Côn Sơn được miêu tả khá đầy đủ: suối nước, phiến đá, rừng tùng, rừng trúc. Điều đặc biệt khi miêu tả Côn Sơn, tác giả đã sử dụng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của nó: cảm nhận bằng âm thanh (tiếng thì thầm); xúc giác (ngồi trên đá rêu giống như ngồi trên thảm mềm); Cảm nhận thị giác (màu xanh của rừng trúc) kết hợp với nó là biện pháp so sánh: như tiếng đàn, như chiếu êm, như nêm, gợi khung cảnh thiên nhiên xưa cũ, hoang sơ, tạo cảm giác thanh cao. , mát mẻ. , tươi.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn Tả con gà mái hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Côn Sơn đã được Nguyễn Trãi cảm nhận bằng sự hiểu biết, bằng tâm hồn thiết tha nên mang vẻ đẹp sinh động, tràn đầy âm thanh, giàu màu sắc, giàu nhạc tính. Qua những cảm nhận đó ta cũng thấy được những sáng tạo độc đáo trong lối viết của ông. Nhà thơ đã so sánh tiếng người với tiếng suối khiến âm thanh ấy gần gũi, ấm áp hơn. Thiên nhiên còn đáp ứng mọi yêu cầu khác của con người: nghe, nằm, ngâm thơ,… kết hợp với đại từ ta khẳng định vị trí làm chủ của con người đối với thiên nhiên. Nhưng đằng sau đó vẫn là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, đến với thiên nhiên để tìm cảm giác tĩnh lặng, bình yên cho chính mình.

Qua bức tranh phong cảnh Côn Sơn, ta không chỉ thấy một Côn Sơn tươi đẹp, trong lành mà còn thấy được tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với nơi đây. Ông là người có tình yêu thiên nhiên tha thiết, hơn thế còn thể hiện tâm hồn cao thượng, giàu cảm xúc và mang trong mình nhân cách trong sáng của một nhà thơ lớn.

Trong đoạn trích, tác giả đã vận dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật để vẽ nên bức tranh Côn Sơn đẹp đẽ, trong trẻo. Sử dụng biện pháp liệt kê, so sánh (như ngồi trên chiếu êm, như nêm,…). Nhịp thơ đa dạng như điệu nhạc, làm cho bức tranh tươi vui, tràn đầy sức sống.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Những Ngôi sao xa xôi dễ nhớ, ngắn gọn

Với tình yêu tha thiết với thiên nhiên Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã miêu tả nơi đây thật trong lành và thanh bình. Con người và thiên nhiên hòa làm một, xuất phát từ nhân cách cao cả và hồn thơ Nguyễn Trãi.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Bài tập SGK lớp 7 mới bao gồm:

ba-ca-con-son.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *