Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất (2 mẫu)

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị bản thân

– Dẫn đến vấn đề: sống giữa cuộc đời, ai cũng có giá trị của riêng mình, giá trị cốt lõi chính là con người bạn.

1. Giải thích

Giá trị bản thân là ý nghĩa tồn tại của mỗi người, là nội lực trong mỗi người. Đó chính là yếu tố để mỗi người khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống.

2. Phân tích

– Giá trị bản thân là những ưu điểm, thế mạnh nổi bật của mỗi người so với người khác, khiến họ có cá tính riêng, dấu ấn riêng không trộn lẫn với đám đông. Ví dụ: Bạn là một nhà kinh doanh tài ba, có tầm nhìn xa, luôn thành công trong công việc, giá trị của bạn là tài kinh doanh.

– Ai cũng có ưu nhược điểm riêng, không mạnh mặt này thì sẽ mạnh mặt kia nên mỗi người có giá trị khác nhau.

Giá trị bản thân không chỉ là sức mạnh của bản thân mà còn là sự đóng góp, vai trò của mỗi người đối với những người xung quanh. Ví dụ: Con không cần phải là đứa con xuất sắc về mọi mặt nhưng con vẫn là niềm tự hào và động lực của bố mẹ. Đó là một phần giá trị của bạn với tư cách là một người.

– Giá trị của mỗi con người luôn được thể hiện trên các trục giá trị chung của nhân loại, trong đó trục giá trị có tính chất quyết định là nhân cách. Nghĩa là, điều kiện tiên quyết để khẳng định giá trị là bạn phải sống đúng với nghĩa của một con người (biết yêu thương, chia sẻ, nỗ lực, luôn hướng tới cái đẹp, cái thiện,…)

Ý nghĩa của giá trị bản thân:

+ Biết lượng sức mình sẽ biết điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để hạn chế, như vậy bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

+ Mỗi người đều có giá trị riêng, nhiều người trong xã hội sẽ liên kết với nhau để tạo ra giá trị cho cuộc sống, xã hội sẽ ngày càng phát triển.

3. Nhận xét và biện pháp đối phó

Giá trị đó dù lớn hay nhỏ cũng cần được tôn trọng.

– Nếu bản thân mỗi người không biết tu dưỡng để tạo ra giá trị cho mình thì cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì, chỉ là sự tồn tại trên đời.

– Có những người có nội lực nhưng không tự ý thức được giá trị của mình, thiếu tự tin vào bản thân, sống không chính kiến ​​nên đánh mất nhiều cơ hội.

– Giá trị bản thân của mỗi người không phụ thuộc vào địa vị hay số tiền họ có trong tay mà phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người trong cuộc sống.

4. Bài học nhận thức

– Bạn cần cố gắng thể hiện hết khả năng của mình để khẳng định mình, nhưng đừng quá tự tin vào khả năng của bản thân, tự tin thái quá dễ dẫn đến thất bại vì không chịu học hỏi từ những người xung quanh.

– Cần ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao giá trị bản thân và trở thành người có ích cho xã hội.

– Đừng “định giá” người khác khi chưa hiểu họ vì giá trị là sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai tạo ra.

Mỗi người hãy sống là chính mình, dám khẳng định mình và sống yêu thương giữa cuộc đời.

Cuộc đời của mỗi chúng ta là một hành trình dài tìm kiếm và khẳng định giá trị bản thân. Bạn đã hiểu đúng về giá trị bản thân chưa, giá trị bản thân có nằm ở vẻ hào nhoáng bên ngoài hay không. Nhưng “Giá trị của một con người không được đo bằng địa vị, bằng cấp mà bằng lợi ích của anh ta đối với đồng bào và xã hội bên cạnh công việc anh ta làm để kiếm sống”.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tôi yêu em (dàn ý - 10 mẫu)

Giá trị của một con người là ở nội lực sẵn có trong mỗi cá nhân như trí tuệ, sắc đẹp, nhân cách… Giá trị của một con người còn ở những hành động cụ thể mà người đó dùng để phục vụ cộng đồng. cộng đồng xã hội. Giá trị của một con người không chỉ thể hiện ở nhan sắc, khối tài sản khổng lồ mà người đó sở hữu, mà quan trọng nhất, nó còn thể hiện ở nhân cách cao thượng, lối sống vị tha, sẵn sàng hy sinh. và phục vụ. cộng đồng và dân tộc.

Trong cuộc sống, ngoài sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, mỗi chúng ta cần ý thức được giá trị của bản thân. Khi bạn nhận thức được giá trị của bản thân, bạn sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Và rồi bạn sẽ biết cách phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mình và khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại. Đồng thời, biết được thế mạnh của bản thân cũng giúp chúng ta tự tin trong hành động, luôn cố gắng đi đến đích mà mình đã chọn. Ngược lại, nếu không hiểu rõ giá trị của bản thân thì khó chọn được con đường đúng đắn, thiếu tự tin vào quyết định của chính mình. Và từ đó rất dễ thất bại.

Giá trị của mỗi người đàn ông không nằm ở khối tài sản khổng lồ mà anh ta có. Nếu một người có khối tài sản lớn, kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm nhưng chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, không biết nhường cơm sẻ áo cho những người có số phận bất hạnh thì giá trị của bạn chưa được khẳng định. nhận dạng. Ngược lại, một người ít tài sản nhưng có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp đỡ những người xung quanh để cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Chỉ khi đó con người mới khẳng định được giá trị của mình. Như vậy, giá trị của một người đàn ông không phải là số tiền anh ta tích cóp được mà là cách cư xử nhân văn của anh ta với đồng tiền anh ta làm ra.

Giá trị của một người cũng không nằm ở nhan sắc mà họ sở hữu. Trước hết, chúng ta cũng cần khẳng định rằng nhan sắc cũng là một giá trị riêng của con người, nhưng nó không phải là yếu tố chính, yếu tố quyết định làm nên giá trị đích thực của một con người. Vì nhan sắc rồi cũng sẽ tàn phai theo năm tháng, chỉ có những thứ bạn phục vụ cộng đồng mới trường tồn mãi mãi. Bởi vậy ông cha ta mới có câu: “Trăm năm bia mòn/ Nghìn năm bia trơ” cũng chính vì lẽ đó. Nếu bạn làm việc thiện, phục vụ cộng đồng xã hội, chắc chắn tên bạn sẽ được ghi nhớ mãi mãi.

Albert Einstein, cha đẻ của vật lý hiện đại, với thuyết tương đối của mình đã tạo nên cuộc cách mạng vĩ đại trong vật lý hiện đại, là kim chỉ nam của lĩnh vực khám phá vũ trụ. Thomas Alva Edison với hơn nghìn phát minh, trở thành nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử loài người,… Và rất nhiều nhà khoa học khác, đã có những đóng góp to lớn, vĩ đại cho sự phát triển của xã hội hiện đại. vĩ đại. dũng mãnh. Đối với đất nước ta không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã đem lại ánh sáng tự do, hạnh phúc cho dân tộc, giải phóng nhân dân ta khỏi ách lầm than, nô lệ. Những con người vĩ đại này, hàng ngàn, thậm chí hàng vạn năm nữa sẽ mãi mãi được ghi nhớ và biết ơn vì những gì họ đã cống hiến cho nhân loại. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng giá trị đích thực của một con người nằm ở những gì người đó đã đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Hóa học 11 Bài 22: Cấu trúc phân tử hợp chất hữu cơ – Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 22

Mỗi cá nhân là một thực thể riêng biệt, duy nhất có giá trị riêng. Có những người sinh ra đã có sẵn những ưu điểm vượt trội, nhưng có những người cần phải rèn luyện và phấn đấu mới tạo nên giá trị thực sự của mình. Dù là giá trị mà mình đang có hay đang cố gắng xây dựng thì mỗi chúng ta hàng ngày, hàng giờ phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, rèn luyện bản thân để khẳng định giá trị của chính mình.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cách để bạn tạo nên giá trị của bản thân không gì khác chính là học tập và tu dưỡng đạo đức. Là con ngoan, trò giỏi, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào để trau dồi kỹ năng. Rèn luyện bản thân trong giây phút hiện tại là cách để bạn khẳng định giá trị của mình trong tương lai.

Hành trình khẳng định bản thân không hề dễ dàng. Đó là một hành trình đầy khó khăn, gian khổ, hành trình khẳng định tri thức và rèn luyện nhân cách. Không có trái ngọt nào được hưởng mà không trải qua cay đắng và thất bại, và hành trình vươn tới giá trị của bạn cũng vậy. Mỗi người cần nỗ lực, cố gắng hết sức để tìm ra giá trị đích thực của mình.

Sophia Loan từng nói: “Tiến lên phía trước là một công việc đòi hỏi niềm tin vào bản thân đầy khát vọng. Đó là lý do tại sao có những người tài năng tầm thường nhưng có ý chí vĩ đại vượt xa những người có tài năng xuất chúng.” Câu nói đã khẳng định rằng giá trị của chúng ta không phải do người khác sinh ra, hay định lượng mà do sự kiên cường, bền bỉ của mỗi chúng ta. .

Hiểu một cách đơn giản, giá trị bản thân là những yếu tố và khả năng vốn có ở mỗi người để tạo ra một thành quả nào đó. Giá trị bản thân không phải là lớn hay nhỏ, nó nhiều hay ít để khẳng định bản lĩnh của chính mình với cuộc đời.

Tại sao giá trị của mỗi người lại do chính chúng ta quyết định? Mỗi chúng ta không được sinh ra, không ai được coi trọng, tất cả chúng ta sinh ra đều giống nhau. Bạn đừng nghĩ rằng mình sinh ra trong một gia đình giàu có, có gia cảnh xuất chúng thì giá trị của bạn đã được định lượng. Đừng nghĩ rằng khi bạn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bạn sẽ mãi mãi vô giá trị. Đó đều là những suy nghĩ sai lầm. Vì bạn sinh ra đã không có giá trị, giá trị của mỗi người được xác lập qua thời gian, qua trải nghiệm, qua nỗ lực và cố gắng.

Mỗi người chúng ta đều không có khuyết điểm hay lỗi lầm. Bạn có thể không xinh đẹp, không thông minh, không tài năng… nhưng bạn có một trái tim nhân hậu, một trái tim ấm áp, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Đó là giá trị của bạn. Nếu bạn tài năng, thành đạt và đem những gì bạn làm phục vụ cộng đồng, xã hội thì đó chính là giá trị của bạn. Giá trị của bạn không quan trọng lớn hay nhỏ, miễn là bạn tạo ra nó, khiến tâm mình vui vẻ, bình yên, khiến cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn. Đó là giá trị lớn nhất của mỗi con người. Khi chúng ta hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết cách kiểm soát và khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh của mình, điều đó cũng khiến chúng ta tự tin hơn vào chính mình. Chỉ khi bạn tin vào chính mình, tin vào những gì bạn làm, bạn mới thực sự có giá trị.

Tham Khảo Thêm:  30+ mẫu Tả cây chuối | Tập làm văn lớp 3

Trong cuộc sống, khi trưởng thành, khát khao khẳng định giá trị bản thân càng trở nên mãnh liệt. Bởi khi bạn khẳng định mình là người có địa vị và vị trí trong xã hội. Và trên hành trình đi tìm câu trả lời về giá trị bản thân, chúng ta sẽ có vô số câu hỏi đặt ra: Giá trị bản thân là gì? Làm sao để khẳng định giá trị bản thân? Làm thế nào để mọi người tôn trọng?… mỗi người sẽ có những cách khác nhau để khẳng định mình. Hãy chăm ngoan học giỏi, thi thố tài năng, phụng sự Tổ quốc. Có người tận tình giúp đỡ mọi người. Có nhiều cách khác nhau để khẳng định giá trị của bạn.

Nhưng chúng ta cũng cần thấy rằng không nên quá tự tin về bản thân. Có nhiều người rơi vào thói quen quá tự tin vào bản thân. Luôn cho rằng mọi việc mình làm là đúng, mọi quyết định mình đưa ra đều đúng mà không hỏi ý kiến ​​người khác. Vì quá tự tin vào bản thân, luôn cho rằng mình đang ở trên đỉnh vinh quang nên họ sẽ có những cái nhìn sai lệch về những người xung quanh, đánh giá thấp khả năng của bản thân và không thích làm việc với người khác. Ngược lại, có người lại quá tự ti với bản thân, luôn cho rằng mình kém cỏi nên chẳng bao giờ dám làm, dám nghĩ điều gì. Cuộc sống của họ trở nên thụ động, mặc kệ sự sắp đặt của người khác cho số phận của chính mình. Mọi người đều có giá trị, và sợ hãi, sợ hãi hoặc quá tự tin chỉ làm giảm giá trị bản thân của họ.

Giá trị của mỗi người không phải ở nơi bạn sinh ra, bởi ai, mà ở chính bạn. Nếu không ngừng nỗ lực, kiên trì thì dù không quá thông minh nhưng nhất định chúng ta sẽ đạt được ước nguyện. Dù bạn còn nhiều khuyết điểm, đôi khi vẫn phạm sai lầm, nhưng chỉ cần bạn nhận ra khuyết điểm của mình và sửa sai, bạn sẽ là người đáng quý. Giá trị đích thực của bản thân là không ngừng nỗ lực, cố gắng, kiên trì. Giá trị của chúng ta là do chính chúng ta tạo ra, không có muộn, không có sớm, chỉ có bắt đầu và không bao giờ kết thúc. Giá trị của mỗi người đôi khi không được bộc lộ nên khi đánh giá bất kỳ ai cũng cần có cái nhìn toàn diện và sâu sắc.

Hiểu được giá trị của bản thân, những sai lầm và thiếu sót của chúng ta sẽ giúp chúng ta tiếp tục cố gắng. Đừng quá kiêu hãnh, cũng đừng quá tự ti, hãy tự tin thể hiện cá tính riêng của mình nhưng cũng phải biết lắng nghe và thấu hiểu những người xung quanh. Sống một cuộc sống đầy đủ, yêu thương và vị tha.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các chuyên đề lớp 12 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *