Nghị luận về những người không chịu thua số phận

Bạn đang xem: Nghị luận về những người không chịu thua số phận tại vothisaucamau.edu.vn

Đề bài: Nghị luận về những người không chịu thua số phận

Nghị luận về những người không chịu thua số phận 

I. Dàn ý Nghị luận về những người không chịu thua số phận

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a. Những tấm gương vượt bậc về việc không chịu thua số phận:

* Nguyễn Đình Chiểu:– Nguyễn Đình Chiểu là một trong số những thi sĩ có cuộc thế lắm gian truân và xấu số nhất. Sinh ra trong thời buổi quốc gia có rất nhiều biến động.– trên phố ra kinh đô Huế ứng thí, thì ông nghe tin mẹ ruột mất, vì vậy ông đã bỏ thi để về chịu tang mẹ, rồi cũng vì khóc thương mẹ quá nhiều mà Nguyễn Đình Chiểu mù lòa cả hai mắt, lại bị từ hôn.– Với bản lĩnh và nghị lực phi thường, Nguyễn Đình Chiểu đã mạnh mẽ đứng lên từ trong đau thương, tự học lấy nghề thuốc, vào miền Nam vừa dạy học, vừa bốc thuốc, đồng thời sáng tác một loạt những tác phẩm văn học có trị giá cả về nội dung và nghệ thuật.

* Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký:– Lên 4 tuổi trong một cơn ốm bệnh ông bị bại liệt cả hai tay, đối với một đứa trẻ điều đó quả thực chẳng khác nào cướp mất tương lai.– Dù nhỏ tuổi nhưng Nguyễn Ngọc Ký vẫn có ý thức sâu sắc về tuyến đường học tập và bộc lộ rõ là một con người hiếu học, chuyên cần.– Năm 7 tuổi tuy không thể tới lớp thông thường như những bạn, nhưng ngày nào người ta cũng thấy một cậu bé liệt hai tay đứng ngoài cửa lớp chuyên chú nghe thầy cô giảng, rồi về tới nhà cậu lại nỗ lực sử dụng đôi chân thay bàn tay để tập viết.– Tham gia nhiều cuộc thi và đạt được rất nhiều thành tích cao, đồng thời còn tốt nghiệp ngành sư phạm trở thành người thầy giáo ưu tú.

* Nick Vujicic:– Ngay từ khi sinh ra đời anh đã không có một thân thể khỏe mạnh đầy đủ, mà thay vào đó là một hình hài thiếu hụt cả tứ chi.– Thời thơ ấu anh đã phải trải qua và chịu đựng những nỗi đau ý thức kinh khủng vì sự tự ti, tự ti khi bị soi mói giễu, thậm chí từng nhiều lần đấu tranh với ý định tự tử.– Sau một thời gian dài cuối cùng anh cũng chịu đối mặt với những khuyết thiếu của bản thân, anh tập viết, sử dụng máy tính, làm những thao tác sinh hoạt tư nhân, chơi thể thao.– Năm 17 tuổi Nick Vujicic đã tự lập cho mình một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Life without Limbs, trở thành một diễn giả xuất sắc, đặt chân tới nhiều vùng đất trên toàn cầu.=> Có thể thấy rằng Nick đã vượt qua số phận của mình một cách ngoạn mục và trở nên hạnh phúc hơn bất kỳ người nào khác bằng chính những nỗ lực và cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của mình với số phận.

b. Bàn luận:– Trong cuộc thế này người ta sống không phải là chấp nhận và cam chịu trước số phận mà thực tế có những con người họ không bao giờ buông bỏ.– Ngay cả khi họ sắp như đã mất hết tất cả, sống trong xấu số của xấu số, thế nhưng bằng ý chí, niềm tin, sự phấn đấu không ngừng nghỉ họ đã mạnh mẽ đứng lên chạm tay vào toàn cầu, hòa nhập vào cuộc sống cùng với những người khỏe mạnh khác.– Những cuộc thế, những con người như thế thật xứng đáng nhận được rất nhiều sự yêu thương, trân trọng hơn nữa từ xã hội và những con người xung quanh.– Chúng ta cũng cần nhìn nhận lại bản thân, thử một lúc nào đó nghiêm túc xem chúng ta đã thực sự nỗ lực nỗ lực sống một cuộc thế cầu tiến và hạnh phúc chưa, đã làm những gì để thực sự xứng đáng với một số phận tốt đẹp trời cho.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về những người không chịu thua số phận

Trong cuộc sống, không phải người nào cũng có một cuộc thế hạnh phúc, một số phận có rất nhiều may mắn, có đầy đủ cha mẹ yêu thương, gia đạo sung túc, công danh sự nghiệp, tình yêu đều viên mãn. Mà ở một nơi nào đó, một góc nào đó của xã hội vẫn có những cuộc thế thật nhiều gian lao, xấu số, mà nhường nhịn như ông trời đã lấy đi của họ tất cả, chỉ để lại một cảnh đời lắm đau thương mất mát. Thế nhưng con người là những cá thể có nghị lực phi thường, trước những thực cảnh đó rất nhiều những con người đã mạnh mẽ bước ra từ trong khó khăn, xui rủi để viết lên những trang đời thấm thía và nhiều xúc cảm. Họ không bao giờ để mấy chữ “chịu thua số phận” là nhụt chí, hạ gục, quả thực đó đều là những tấm gương sáng đáng ngưỡng mộ và tham khảo.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Tôi nhớ rằng William Shakespeare đã nói rằng “Chúng ta nắm giữ vận mệnh của chính mình chứ không phải những vì sao” và có một câu nói khác cũng rất thú vị rằng “Mặc dù số phận tạo ra hoàn cảnh, phản ứng thế nào lại phụ thuộc vào tính cách”. Thú thực rằng số phận con người rất kỳ lạ, có những người khi vừa chào đời tỉnh ngộ đã được định là sung sướng hết đời, nhưng có những kẻ lại phải chịu cảnh khốn đốn từ lúc mới sinh, thậm chí là liên tục xui xẻo, gánh chịu hết mất mát này tới mất mát khác trong cuộc thế dù họ chẳng làm gì nên tội. Chính vì vậy nên nếu như có trách thì cũng chỉ có thể trách số phận đã quá bất công chăng? Tuy nhiên vẫn có những người không vì số phận nhiều trái ngang mà từ bỏ cuộc thế, từ bỏ ước mơ, hay chán nản họ vẫn nỗ lực bằng tất cả những gì mình có, nếu như sinh ra đã nghèo túng thì họ nỗ lực lao động làm giàu, nếu như chẳng may mất đi đôi mắt thì họ sử dụng đôi tai, sử dụng đôi tay để nhìn nhận, mất đi bàn tay thì họ lại siêng năng sử dụng chân thay thế, thậm chí thân thể khuyết tật cả thủ công nhưng họ vẫn vươn lên để có một cuộc thế tốt đẹp, một mái ấm gia đình hạnh phúc, và thực sự chạm tới được cái ngưỡng cực đại nỗ lực của chính bản thân mình. Những con người tiêu biểu cho sự nỗ lực, không chịu thua số phận có thể kể tới bao gồm Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Ngọc Ký và Nick Vujicic,… họ là đại diện cho những tấm gương sáng rõ nhất về việc vượt qua nghịch cảnh trong những phương diện lịch sử và địa lý.

Trong lịch sử nền văn học Việt Nam có nhẽ rằng Nguyễn Đình Chiểu là một trong số những thi sĩ có cuộc thế lắm gian truân và xấu số nhất. Sinh ra trong thời buổi quốc gia có rất nhiều biến động, gia đình ông ly tán mỗi người một nơi, tuy nhiên Nguyễn Đình Chiểu vẫn ra sức học hành để chờ khoa thi lập công danh. Thế nhưng thật xấu số khi đang trên phố ra kinh đô Huế ứng thí, thì ông nghe tin mẹ ruột mất, vì vậy ông đã bỏ thi để về chịu tang mẹ, rồi cũng vì khó thương mẹ quá nhiều mà Nguyễn Đình Chiểu mù lòa cả hai mắt, tuyến đường công danh và cả cuộc thế ông nhường nhịn như đã đóng lại hoàn toàn, không những thế bản thân ông còn bị từ hôn. Thế nhưng với bản lĩnh và nghị lực phi thường, Nguyễn Đình Chiểu đã mạnh mẽ đứng lên từ trong đau thương, dù đã hết hy vọng với tuyến đường công danh thế nhưng ông vẫn tiếp tục nỗ lực tự mở ra cho mình một tuyến đường mới, tự học lấy nghề thuốc, rồi sử dụng vốn tri thức của mình chuyển vào miền Nam vừa dạy học, vừa bốc thuốc, đồng thời sáng tác một loạt những tác phẩm văn học có trị giá. tăm tiếng của Nguyễn Đình Chiểu thời ấy đã vang danh khắp miền lục tỉnh, không chỉ vậy bản thân ông còn lập gia đình và có một người vợ nồng nhiệt yêu thương. Đặc biệt vượt bậc nhất trong cuộc thế Nguyễn Đình Chiểu là những tác phẩm văn học có trị giá cả về nội dung và nghệ thuật. Trong giai đoạn đầu ông đã để lại những tác phẩm có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc, khẳng định tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân sâu sắc, nội dung xoay quanh cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, hướng người ta về những việc làm tốt đời đẹp đạo, rèn luyện phẩm cách, đạo đức ví như Truyện thơ Lục Vân Tiên, Dương Từ Hà Mậu,… Giai đoạn sau, sau khi Pháp chiếm Gia Định, thơ văn Nguyễn Đình Chiểu chủ yếu phục vụ phong trào chống giặc cứu nước, bộc lộ tấm lòng căm thù giặc sâu sắc, đồng thời ngợi ca, động viên cuộc đấu tranh của nhân dân ta. Chính vì vậy trong lòng nhân dân lục tỉnh và nhân dân cả nước suốt thế kỷ XIX, Nguyễn Đình Chiểu và thơ văn của ông đã in sâu vào trong tâm hồn, máu thịt, là tấm gương sáng rõ soi tỏ tâm hồn nhân dân đất Việt. Có thể nói rằng, về tấm gương vượt lên trên số phận trong nền văn hóa, văn học Việt Nam mà không nhắc tới Nguyễn Đình Chiểu thì quả thực có rất nhiều thiếu sót. Tự hỏi rằng, có bao người được như ông, mất mát và đau thương chồng chất cùng đổ xuống trên vai mà vẫn có thể đứng dậy tìm cho mình một hướng đi khác, thậm chí tôi nghĩ rằng so với việc còn đôi mắt sáng, có nhẽ chưa chắc đã có được một Đồ Chiểu tuyệt vời và ấn tượng như thế.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du - Ngữ văn lớp 10

Nhân vật thứ hai là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một nhân vật đã được nhắc tới và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng học sinh nhiều thế hệ, từ một bài học trong sách giáo khoa tiểu học. Nguyễn Ngọc Ký cũng có số phận tai bay vạ gió như Nguyễn Đình Chiểu, năm lên 4 tuổi trong một cơn ốm bệnh ông bị bại liệt cả hai tay, đối với một đứa trẻ điều đó quả thực chẳng khác nào cướp mất tương lai của nó. Dù nhỏ tuổi nhưng Nguyễn Ngọc Ký vẫn có ý thức sâu sắc về tuyến đường học tập và bộc lộ rõ là một con người hiếu học, chuyên cần. Năm 7 tuổi tuy không thể tới lớp thông thường như những bạn, nhưng ngày nào người ta cũng thấy một cậu bé liệt hai tay đứng ngoài cửa lớp chuyên chú nghe thầy cô giảng, rồi về tới nhà cậu lại nỗ lực sử dụng đôi chân thay bàn tay để tập viết. Những ngày đầu mới học phấn của Ký là những cục than đen nhẻm, bảng là nền xi măng, nền đất, đôi chân của cậu bé nghị lực đã đau nhức không biết bao nhiêu lần vì nỗ lực kẹp phấn viết cho được những con chữ. Ý chí và nghị lực của Nguyễn Ngọc Ký đã khiến cha mẹ, thầy cô vô cùng cảm động, mọi người quyết định sắp xếp cho em được tới lớp, với một bộ bàn ghế đặc biệt. Từ đó Ký học rất giỏi, tham gia nhiều cuộc thi và đạt được rất nhiều thành tích cao, đồng thời còn tốt nghiệp ngành sư phạm trở thành người thầy giáo viết bằng chân của Việt Nam. Sau nhiều năm phấn đấu nỗ lực Nguyễn Ngọc Ký đã có riêng cho mình những thành tựu đáng nhớ, đồng thời trở thành tấm gương sáng, người truyền động lực cho nhiều thế hệ học sinh, thanh niên trong cả nước thông qua những cuộc nói chuyện, giao lưu của mình.

Một tấm gương nữa mà tôi muốn kể ấy là Nick Vujicic, một diễn giả nổi tiếng trên toàn cầu, với những bài diễn thuyết truyền động lực có sức hút và sự động viên mạnh mẽ với nhiều khán giả ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. So với nhiều tư nhân xấu số, có nhẽ Nick Vujicic là một trong số những người có số phận thiệt thòi nhất khi ngay từ khi sinh ra đời anh đã không có một thân thể khỏe mạnh đầy đủ, mà thay vào đó là một hình hài thiếu hụt cả tứ chi, và sắp như anh khó có thể có một cuộc sống sinh hoạt thông thường và phải phụ thuộc vào người khác. Thời thơ ấu anh đã phải trải qua và chịu đựng những nỗi đau ý thức kinh khủng vì sự tự ti, tự ti khi bị soi mói giễu, thậm chí từng nhiều lần đấu tranh với ý định tự tử. Sau một thời gian dài nỗ lực cùng với sự thương yêu của người thân cuối cùng anh cũng chịu đối mặt với những khuyết thiếu của bản thân, anh tập viết, sử dụng máy tính, làm những thao tác sinh hoạt tư nhân, chơi thể thao một mình bằng những phần chi khuyết tật, thậm chí anh còn chơi cả thể thao với những môn như tennis, bơi lội, nhảy dù,… Tất cả những hoạt động nhường nhịn như trước đây là khó khăn với anh thì giờ đây anh đều có thể làm được chúng một cách khá thuận lợi, thỉnh thoảng còn hơn hẳn những người thông thường. Không chỉ vậy, xuất phát từ những suy nghĩ, đồng cảm về số phận của những người khuyết tật, năm 17 tuổi Nick Vujicic đã tự lập cho mình một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Life without Limbs, với mục đích viện trợ những người có số phận xấu số như anh. Đồng thời anh đã mạnh dạn trở thành một diễn giả xuất sắc, đặt chân tới nhiều vùng đất trên toàn cầu và có cuộc nói chuyện với sắp 3 triệu người về những vấn đề của tuổi vị thành niên, củng cố, động viên niềm tin, truyền động lực sống cho nhiều con người trẻ tuổi, xấu số. Ngoài ra anh còn xuất bản cả sách cho riêng mình và tự làm cả những bộ phim tài liệu về cuộc thế, với thông điệp vượt lên trên số phận xấu số. Không những vậy anh còn kết hôn với một cô gái xinh đẹp và có những đứa con xinh đẹp. Có thể thấy rằng Nick đã vượt qua số phận của mình một cách ngoạn mục và trở nên hạnh phúc hơn bất kỳ người nào khác bằng chính những nỗ lực và cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của mình với số phận.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất

Với ba ví dụ tiêu biểu trên ta có thể thấy rằng, trong cuộc thế này người ta sống không phải là chấp nhận và cam chịu trước số phận mà thực tế có những con người họ không bao giờ buông bỏ, ngay cả khi họ sắp như đã mất hết tất cả, sống trong xấu số của xấu số. Thế nhưng bằng ý chí, niềm tin, sự phấn đấu không ngừng nghỉ họ đã mạnh mẽ đứng lên chạm tay vào toàn cầu, hòa nhập vào cuộc sống cùng với những người khỏe mạnh khác. Bỏ qua những tự ti, tự ti, sự buồn bã, chán ngán, họ đã nỗ lực hơn nhưng người khác hàng trăm hàng nghìn lần để có một cuộc thế sáng giá và hạnh phúc, hoặc bình dị hơn là một cuộc thế thông thường. Những cuộc thế, những con người như thế thật xứng đáng nhận được rất nhiều sự yêu thương, trân trọng hơn nữa từ xã hội và những con người xung quanh. Chúng ta may mắn được sinh ra với một số phận, một cuộc thế may mắn, thì phải biết thông cảm, thấu hiểu sẻ chia với những người có số phận buồn bã, đừng nhìn nhận vấn đề một cách ích kỷ và phiến diện. Chúng ta phải luôn hiểu rằng những người như thế, ắt hẳn họ đã phải nỗ lực, đấu tranh hàng nghìn lần, phải đổ vô vàn mồ hôi, nước mắt chỉ để có được một cuộc sống sắp như thông thường. Mà bản thân chúng ta có nhẽ đã sống quá thuận lợi nên không bao giờ hiểu được. Chính vì vậy những tấm lòng yêu thương, thấu hiểu thực sự là những món quà, những niềm hạnh phúc chở che tuyệt vời nhất cho những số phận xấu số của toàn cầu này. Đồng thời khi nhìn những tấm gương không chịu khuất phục những số phận kể trên, chúng ta cũng cần nhìn nhận lại bản thân, thử một lúc nào đó nghiêm túc xem chúng ta đã thực sự nỗ lực nỗ lực sống một cuộc thế cầu tiến và hạnh phúc chưa. Chúng ta đã sử dụng đặc quyền có một số phận may mắn một cách hợp lý chưa, chúng ta đã làm những gì để thực sự xứng đáng với một số phận tốt đẹp trời cho. Hay là chúng ta chỉ mải lo thu giãn, bỏ bễ không chịu nỗ lực, thậm chí là dần dần tự làm hao mòn, lãng phí cuộc thế của mình, thân thể của mình vào những trò vui vô ích, không hồi kết. Hoặc là trượt dài trên những tháng ngày tuổi xanh, không lo học hành, nỗ lực nỗ lực trong công việc, không biết quý trọng thân thể xuất sắc, gia đạo hạnh phúc. nếu như thực sự là như thế thì quả là quá quắt trách, và cũng là đáng thương cho những con người chỉ có một thân thể, một số phận lành lẽ, thế nhưng tâm hồn thì khuyết thiếu quá nhiều.

Những con người vượt qua được số phận xấu số, đồng thời trở thành những tấm gương sáng, những huyền thoại đều là những con người thật đáng quý, đáng trọng. Họ đã gieo vào cuộc thế này những niềm tin, niềm hy vọng, và những động lực thật tuyệt vời, tựa như những loài hoa quý hiếm vươn mình từ trong tuyết lạnh, đá sỏi, rực rỡ với thế gian.

————————–HẾT—————————

Bài viết là những quan niệm tư nhân về một số những tấm gương không chịu thua số phận nổi tiếng. Để tìm hiểu thêm những đề tài tương tự mời những em và những bạn tham khảo những bài viết sau Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại, Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống, Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có tuyến đường, Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận về những người không chịu thua số phận có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về những người không chịu thua số phận bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về những người không chịu thua số phận của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *