Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

Bạn đang xem: Bình luận câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm TRONG vothisaucamau.edu.vn

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm

Bình luận câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Tay tặng hoa hồng luôn thơm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng thờ ơ với nhau hơn, việc cho và nhận cũng trở nên xa xỉ hơn.– Có một câu châm ngôn mà tôi thường rất tâm đắc: “Một bông hồng luôn trao một tay. Vì thế. thơm”, mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc về sự cho đi mà không cần nhận lại.

2. Cơ thể

* Ý nghĩa câu châm ngôn: – Bông hồng: Tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất, quý giá nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời mà con người trao cho nhau – Bàn tay trao bông hồng là hình ảnh ẩn dụ cho hành động. cử động. trao đi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống xuất phát từ tấm lòng của những con người thật đối đãi với nhau…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng luôn thơm (Chuẩn)

Trong nhịp sống hối hả, đôi khi người ta quên đi hết những vẻ đẹp bình dị, đơn sơ, quên đi cách đối xử chân thành, tử tế với những người xung quanh. Chẳng có gì to tát, chỉ là những lời chào hỏi, những lời động viên an ủi nhau những lúc yếu lòng, nhưng đôi khi khó khăn, cuộc sống đã làm lòng người ta lạnh giá hơn. với nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai mệt mỏi. Có một câu tục ngữ mà tôi thường rất tâm đắc: “Tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm”, mang một ý nghĩa ẩn dụ rất sâu sắc về sự cho đi mà không cần nhận lại.

Hoa hồng là loài hoa rất đẹp, có mùi hương nồng nàn và quyến rũ, hầu như ai nhìn thấy hoa hồng cũng bị vẻ đẹp rất cuốn hút của nó thu hút. Bông hồng trong câu tục ngữ trên tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất, quý giá nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời mà con người dành cho nhau. Bàn tay tặng hoa hồng, với tôi trước hết chắc chắn là bàn tay đẹp, người có bàn tay đó là người có tấm lòng cao thượng, giống như bông hoa tỏa hương thơm ngào ngạt, đó là hương của hoa. một tinh thần đầy nhân ái và anh hùng. Trao đóa hồng là ẩn dụ cho hành động trao tặng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống từ tấm lòng của những con người thực sự đối xử với nhau. Ở đây không phải là nhận mà chỉ đơn giản là cho đi, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác mà không cần được đền đáp, sự cho đi xuất phát từ lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với con người. cùng nhau. con người với con người trong xã hội này vốn dĩ xung đột giữa con người với con người trong phức hợp này. Vậy có đúng là khi bạn giao hoa hồng cho người khác, bạn hoàn toàn không được gì không? Không, bạn vẫn nhận, đôi tay cầm đóa hoa thơm vẫn còn lưu lại mùi hương nồng nàn của đóa hồng xinh đẹp bạn đã trao cho người khác. Đó là niềm hạnh phúc và niềm vui khi bạn được cống hiến cho xã hội. Đó là khi bạn thấy cuộc đời đôi khi cho đi những gì, làm cho người khác hạnh phúc, hạnh phúc cũng là một điều tuyệt vời và xứng đáng. Và không phải ai cũng có đủ lòng trắc ẩn và vị tha để sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại, bởi đơn giản trái tim họ chưa đủ yêu thương và cảm xúc, họ vẫn đang sống trong vỏ bọc của mình. Tôi quá ích kỉ, sợ rằng nếu cho đi thì người chịu thiệt cuối cùng lại là tôi. Nhưng đó là một quan niệm thiển cận và sai lầm, bởi như câu tục ngữ đã chỉ rõ, tặng hoa hồng không để lại hương thơm trên tay, hương thơm đó chính là hạnh phúc, là ý nghĩa của tâm hồn, và cũng là tình yêu của cuộc đời bạn. lòng biết ơn của người nhận. Vì vậy chúng ta hãy cố gắng cho đi nhiều nhất có thể, còn thấy được hay không là do mỗi chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 8 Học kì 1 dễ nhớ

Mỗi người là một cá thể độc lập, có tâm hồn khác nhau với tư duy khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong quần thể xã hội. Tuy nhiên, con người không thể sống tách biệt với thế giới bên ngoài mà phải tìm cách hòa nhập, chung sống hòa bình với các cá thể khác để cùng tồn tại và phát triển. Vì suy cho cùng, con người là một cá thể yếu đuối, mỏng manh, trong khi xã hội đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thì sự phát triển nhanh, mạnh đó sẽ dễ dàng nuốt chửng một cá nhân trước khi kịp. thích nghi với vòng quay của cuộc sống. Vì vậy, cho đi là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp con người xây dựng tình đoàn kết trong xã hội, bởi đơn giản, cho đi không chỉ giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tạo niềm vui, hạnh phúc mà còn là hạnh phúc. . là một trong những cách đẹp và tinh tế để kết nối mọi người với nhau bằng tình cảm, bằng trái tim chân thành. Nhiều người vụ lợi cho rằng các mối quan hệ tình cảm sẽ dễ dàng tan vỡ trong thời đại ngày nay, nhưng nghĩ kỹ lại thì không phải vậy, bởi so với các mối quan hệ khác như sở thích, tiền bạc,… thì mối quan hệ ít nhất là liên quan đến tình cảm con người, một khi muốn từ bỏ một mối quan hệ nào đó, người ta thường phải cân nhắc trên hết khía cạnh đạo đức và lương tâm. Nếu một người thực sự có trình độ thì mối quan hệ xuất phát từ tình cảm, từ tình yêu chân chính là đáng quý và đáng phát triển nhất. Cho đi là cách con người ta xây dựng mối quan hệ tình cảm đó, thứ ta nhận lại không nhất thiết là vật chất, mà là thứ quý giá nhất – tình cảm, lòng biết ơn, sự kính trọng của người nhận. , che chở lúc hoạn nạn. Ngược lại, một người có tâm ích kỷ, chỉ thích nhận mà không muốn tiêu thì khó có thể tồn tại lâu dài trong xã hội, nếu vẫn còn một cá nhân yếu kém. bị cô lập, cách ly khỏi xã hội. Vậy nếu bạn chỉ muốn nhận mà không muốn cho, thì ai sẽ cho bạn mãi mãi, người ta có thể hào phóng với bạn vài lần, nhưng một khi họ nhìn thấy tấm lòng của bạn, liệu họ có còn đủ không? nhiệt tình và yêu thương quá, vậy ai sẽ giúp đỡ và bảo vệ bạn khi bạn cần?

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Không biết bạn có thường cho hay tặng vật gì cho ai không? Cảm giác đó như thế nào? Với tôi, đó là niềm vui và hạnh phúc tràn ngập tâm hồn, hoàn toàn không đến từ suy nghĩ tầm thường rằng cho đi sẽ có ngày được nhận lại. Đó cũng là niềm nhẹ nhõm khi thấy cuộc đời thật ý nghĩa khi mình đã làm được những điều có ích, và cảm giác ớn lạnh khi nhìn thấy niềm hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt đẹp của người nhận. Đôi khi không chỉ là bông hồng trao tận tay mà nằm ở món quà vật chất, niềm vui mà đó còn có thể là sự sẻ chia những nỗi khổ đau, trăn trở từ sâu thẳm tâm hồn, để người khác được thấu hiểu. thấu hiểu và chia sẻ. Đối với tôi, lắng nghe và đồng cảm với tâm sự của người khác cũng là một niềm vui và hạnh phúc vì chúng tôi may mắn được họ tin tưởng để chia sẻ những tâm tư của mình. Bông hồng nào cũng đẹp và thơm, nhưng nếu bạn cầm mãi trên tay thì dù đẹp đến đâu cũng sẽ phai tàn và rụng. Thay vào đó, chúng ta hãy mạnh dạn cho đi để tô điểm cho đời người, để đời ta thêm ý nghĩa.

Trong hoàn cảnh của mỗi người, khuyên bạn nên từ bỏ cái “tôi” cá nhân để sống chưa bao giờ là dễ dàng và cũng không cần phải quyết liệt đến thế, miễn là bạn biết kiềm chế. . hãy kiềm chế bản thân, gạt bỏ những điều hèn hạ, quá hẹp hòi ích kỷ, muốn người khác mở lòng với mình thì trước hết phải mở rộng trái tim mình. Tương tự, để nhận được sự yêu mến, tin tưởng của người khác, cũng cần xem bông hồng bạn tặng ai đó có thực sự tươi như tình yêu đích thực, phảng phất hương thơm của một tâm hồn cao thượng hay không. Không.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về Chế Lan Viên và bài thơ Con cò

Mỗi người chúng ta hãy cố gắng vun trồng một đóa hồng đẹp, thơm và đừng ngần ngại ngắt những bông hoa ấy trao cho người xứng đáng, bởi “Tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm”. . Sứ mệnh của hoa là tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, sứ mệnh của chúng ta là mang những bông hoa xinh đẹp ấy đến tận tay mỗi người nhận, đừng ngần ngại vun trồng nhé!

—KẾT THÚC—

Khi chúng ta dành tình yêu thương và sự sẻ chia cho người khác, chúng ta không chỉ mang lại điều tốt đẹp cho người đó, mà còn tạo điều kiện để tâm hồn mình trở nên bình yên và thư thái hơn. Câu nói bàn tay trao đóa hồng luôn thơm phần nào nói lên ý nghĩa đó. Để thấy được ý nghĩa của sự cho đi yêu thương, bên cạnh bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo thêm: Bài văn mẫu nói về cuộc sống chỉ có cho và nhận, Bài văn mẫu về câu nói: Hạnh phúc là do người mang lại hạnh phúc cho nhiều người, Nghị luận xã hội về cho và nhận ở đời, Văn nghị luận xã hội Sống ở đời cần có tấm lòng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn xem bài Bình luận câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm đã khắc phục được vấn đề các em phát hiện chưa?, nếu chưa các em hãy góp ý thêm cho luận điểm về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng luôn phảng phất hương thơm dưới đây để trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các em nhé. ! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Bình luận câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm của website vothisaucamau.edu.vn

Thể loại: Văn học

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *