Luật bàn thắng sân khách là gì? Tại sao luật này bị hủy bỏ

Nếu bạn là người thường xuyên xem bóng đá thì chắc chắn sẽ biết tới luật bàn thắng sân khách. Đây là một quy tắc thú vị và có tính ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu. Tuy nhiên nhiều người mới theo dõi vẫn thắc mắc luật bàn thắng sân khách là gì? Tại sao luật này hiện nay đã không còn áp dụng nữa? Vì vậy, thông tin sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết cho mọi người.

Luật bàn thắng sân khách là gì?
Luật bàn thắng sân khách là gì?

Những thông tin cơ bản về luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách vốn là quy tắc quan trọng trong bóng đá. Luật này đã được áp dụng kể từ UEFA CUP Winners’ Cup 1965 – 1966. Kể từ đó, đây là một yếu tố xác định thắng thua các trận loại trực tiếp. Đây cũng là một yếu tố tạo nên sự thú vị và nghiệt ngã của bóng đá hiện đại.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng trên sân khách có tên tiếng Anh là Away Goals Rule. Luật này được áp dụng trong các vòng đấu loại trực tiếp mà có 2 lượt đá: lượt đi, lượt về. Thông thường mỗi lượt sẽ đá trên sân nhà của mỗi đội. Nếu kết quả 2 đội hòa nhau thì sẽ tính số bàn thắng ghi được trên sân khách. Lúc này đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì đội đó thắng.

Cách tính này không phải lúc nào cũng tuyệt đối. Có những trường hợp số bàn thắng trên sân khách của 2 đội cũng sẽ bằng nhau. Lúc này 2 đội sẽ phân định bằng các cách khác.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Chủ tịch Club giàu nhất trong bóng đá
Luật bàn thắng trên sân khách có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả
Luật bàn thắng trên sân khách có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả

Ví dụ: Bạn có thể truy cập link xem bóng đá tại đây để xem bất kỳ trận đấu đỉnh cao nào. Ngoài ra có thể tìm về trận bán kết UEFA Champions League 2002/2003:

  • Lượt đi: AC Milan (nhà) 0 – 0 Inter Milan (Khách).
  • Lượt về: Inter Milan (nhà) 1 – 1 AC Milan (khách).

Tổng tỷ số là 1 – 1 nhưng AC Milan hơn Inter Milan về số bàn thắng trên sân khách. Do đó AC Milan lọt vào trận chung kết Champions League.

Cách áp dụng luật bàn thắng sân khách

Trong thời kỳ bóng đá hiện đại kể từ năm 1965 đến 2021 thì luật bàn thắng sân khách được áp dụng rất rộng rãi. Hầu hết các giải đấu từ nhỏ tới lớn trên thế giới đều áp dụng. Nổi bật nhất là UEFA Champions League, Europa League, CAF Champions League, CAF Confederation Cup, vòng loại Euro, World Cup.

Luật này sẽ không áp dụng đối với các vòng loại trực tiếp mà chỉ có duy nhất 1 trận đấu hoặc vòng bảng. Việc áp dụng luật bàn thắng sân khách nhằm để dễ dàng xác định kết quả trận đấu và tạo rõ lợi thế sân nhà, sân khách nhiều hơn.

Lý do luật bàn thắng sân khách bị hủy bỏ

Mặc dù đã có gần 60 năm được sử dụng rộng rãi nhưng luật bàn thắng sân khách đã chính thức bị FIFA và UEFA khai tử kể từ mùa giải 2021/2022. Ngay lập tức các giải đấu lớn cũng không còn sử dụng luật này nữa. Nếu bạn hiểu luật bàn thắng sân khách là gì thì cũng sẽ hiểu được những lý do bị hủy như sau đây:

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Chủ tịch Club giàu nhất trong bóng đá

Luật bàn thắng sân khách tạo ra sự bất bình đẳng

Như chúng ta đã biết, luật bàn thắng sân khách sẽ ưu tiên những đội đá ở sân khách mà ghi được nhiều bàn thắng hơn. Do đó vô tình nó sẽ tạo ra áp lực cho đội chủ nhà, khiến số bàn thắng họ ghi được trên sân nhà bị ít ý nghĩa hơn. Tỷ lệ kèo theo đó cũng nghiêng về phía đội khách nhiều hơn.

Luật bàn thắng trên sân khách khiến nhiều đội bị “thua oan”
Luật bàn thắng trên sân khách khiến nhiều đội bị “thua oan”

Nếu trong trường hợp lượt về 2 đội vẫn hòa về hiệu số bàn thắng sân khách thì sẽ đá hiệp phụ. Nếu trong hiệp phụ mà đội khách có thêm bàn thắng thì dù đội chủ nhà có gỡ hòa họ vẫn thua. Điều này là bất cập bởi vì rõ ràng tỷ số đang là hòa. 

Luật bàn thắng làm giảm sự kịch tính của bóng đá cống hiến

Nhiều chuyên gia khi lý giải luật bàn thắng sân khách là gì cũng cho rằng luật này khiến bóng đá trở nên toan tính hơn. Tất nhiên các đội bóng sẽ cố gắng tấn công, ghi thật nhiều bàn ở sân khách. Ngược lại, ở sân nhà họ sẽ cố gắng phòng thủ thật tốt.

Sự tính toán này khiến các trận đấu không còn đủ sự cống hiến. Bóng đá đẹp và tấn công tổng lực sẽ bị kiềm chế. Ngược lại còn tạo ra sự ức chế và thua trong tâm trạng không công bằng cho nhiều đội bóng có đủ thực lực.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Chủ tịch Club giàu nhất trong bóng đá

Kết luận

Trên đây là những lý giải của chúng tôi về luật bàn thắng sân khách là gì. Đồng thời thông tin trên đây cũng mang tới cách áp dụng và lý do khiến luật này bị bãi bỏ. Hy vọng bạn đã hiểu chính xác về luật bóng đá hiện đại này.

Related Posts

Thái tử Mohammed bin Salman

Top 5 Chủ tịch Club giàu nhất trong bóng đá

Bạn có tò mò top chủ tịch Clbub giàu nhất trong giới bóng đá? Đằng sau các thương vụ chuyển nhượng hay thành công của đội bóng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *