Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu Kể ​​chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu hay nhất Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh được tuyển chọn và tổng hợp từ những bài văn mẫu của học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết bài văn Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh tốt đẹp.

Đề bài: Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh.

Dàn ý Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh

1. Thế nào là sống và làm việc theo pháp luật, có nếp sống văn minh?

a) Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và hương ước của cộng đồng, ví dụ: Vệ sĩ Lý Phúc Nha xin bằng Bác Hồ (Bảo vệ thế là giỏi – Tiếng Việt 2, tập 2); Trẻ giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng và chấp hành luật giao thông.

b) Yêu công lý, đấu tranh cho công lý, chẳng hạn, nhân vật Mồ Côi khởi kiện, đem lại công lý cho người dân (Mồ côi kiện – Tiếng Việt 3, tập một).

c) Đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, ví dụ: xuất hiện nhân vật người giữ rừng, ngăn chặn hành vi phá rừng của kẻ xấu (Người giữ rừng tí hon – Tiếng Việt 5, tập 1); Trẻ em tham gia bảo vệ các công trình công cộng, di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ môi trường.

2. Pháp luật: những quy định của Nhà nước mà mọi người phải tuân theo.

Kể chuyện:

– Giới thiệu truyện:

+ Đặt tên cho câu chuyện.

+ Đặt tên cho nhân vật.

– Kể chuyện nhấn mạnh được suy nghĩ, hành động của nhân vật, thể hiện ý thức sống và làm việc theo pháp luật, nếp sống văn minh.

3. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa câu chuyện.

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh
Kể chuyện tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 bài văn mẫu) – Tập làm văn lớp 5 3

Bài văn mẫu “kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc về những tấm gương sống và làm việc”
theo pháp luật theo lối sống văn minh”

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – kiểu mẫu 1

Ngày nào đến trường, chúng em cũng đi qua cây cầu gỗ bắc qua sông Thia. Ngòi Thia rộng chỉ khoảng 15m, sâu hơn 2m nhưng vào mùa lũ nước đục ngầu.

Tham Khảo Thêm:  50+ mẫu Phân tích đoạn trích Con chó Bấc | Văn mẫu lớp 9

Tháng 9 năm 2000, mưa to, lũ lớn. Cây cầu gỗ bắc qua lạch chỉ trong một đêm đã bị lũ cuốn trôi gần như toàn bộ ván gỗ và lan can trên cầu.

Sáng thứ Hai hôm đó, mưa đã tạnh và nước dâng cao như băng. Cây cầu đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Hàng chục học sinh tiểu học xóm Hạ và xóm Chùa ngơ ngác đứng nhìn dòng suối và cây cầu. Chỉ còn hai tuần nữa là đến năm học nên chúng tôi phải về quê.

Cán bộ kỹ sư về hưu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồng Phong hành động hồi sinh cây cầu. Bác vận động thanh niên và các cụ hưu trí trong toàn xã chặt hàng chục cây bạch đàn lớn, lâu năm trong vườn Bác về tập kết dưới chân cầu. Một số thợ mộc làng Chùa được cử đến giúp ông một tay. Tất cả các vật liệu khác như đinh, móc, dây thép và cáp cầu đều được mua bằng chi phí của họ. Là kỹ sư công trình thời chiến, từng khâu kỹ thuật. Bạn chăm sóc của tất cả mọi thứ. Các thầy cô trường tiểu học xã phục vụ nước uống, cơm trưa. Đến nửa đêm, cầu bắc qua sông Thia hoàn thành. Năm ấy, tôi là học sinh lớp một.

Đến nay, cây cầu đã trải qua năm năm mưa gió, thử thách qua ba trận lũ lớn. Máy kéo công nông vẫn qua lại bình thường. Ủy ban xã trả cho ông Chính 5 triệu đồng gọi là gỗ bạch đàn nhưng bác Chính bảo bao nhiêu để xin đền ơn đáp nghĩa!

Từ đó, cây cầu bắc qua Thia nii từ làng Hạ, làng Chùa sang làng Thượng, làng Trung quê tôi, người ta gọi là cầu Ông Chính.

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – mô hình 2

Đường phố buổi sáng vào giờ cao điểm, người đông như nước chảy. Xe đạp nối đuôi nhau không ngừng. Xe máy bấm còi inh ỏi. Một chiếc taxi đi đón khách, phụ xe đập tay vào thành xe để hỏi đường khiến dòng người dạt sang hai bên.

Một thanh niên đi xe đạp, khi đi qua hai thùng bia đã giơ tay xin rẽ trái. Bất ngờ, một tiếng “cạch” vang lên, cậu học sinh bị trượt ngã, bánh sau va vào khiến xe chở bia lật nhào.

“Cạch…cạch”, thùng bia rơi xuống đường. Bia tràn ra ngoài. Những mảnh chai sắc nhọn vương vãi trên đường phố. Hai người kéo nhau một lúc rồi nhấc xe lên vỉa hè. Dòng người vẫn đi, không ai để ý đến con đường đầy mảnh chai vỡ. Họ chỉ việc né tránh để bánh xe không chạm vào mảnh vỡ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Phản chiêu hồn

– Thôi, kệ nó đi!

– Một bà lão bán nước vỉa hè kêu lên. Ông già nhìn chằm chằm vào những cái chai vỡ trên đường, hối lỗi.

Một lúc sau, bà lão quay vào nhà với một cây chổi và nhặt rác. Cái lưng còng của ông lão từ từ đi xuống lòng đường, đến chỗ cái chai vỡ. Ông lão ngồi xuống, dùng chổi nhặt mảnh chai rồi cho những mảnh chai vào sọt rác. Chợt bên kia đường có tiếng quát:

– Nhẫn đâu, vào giúp cô ấy một tay!

Một cậu bé cởi trần, mặc quần đùi, khoảng mười tuổi, chạy ra. Anh đỡ bà cụ dậy và dắt bà ra vỉa hè. Sau đó, anh quay lại nhặt những thùng rác chứa mảnh chai ở cuối phố và đổ vào thùng rác công cộng.

Tất cả những thứ đó, tôi đứng trước cửa nhà để được nhìn thấy từ đầu đến cuối. Đột nhiên, một câu hỏi hiện lên trong đầu cô: “Tại sao chúng ta không nhanh chóng giúp bà cụ làm việc đó?”

Kể chuyện gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – mô hình 3

Một đất nước chỉ có thể phát triển ổn định và hòa bình khi mọi người dân sống và làm việc theo pháp luật. Tấm gương tu dưỡng đạo đức, làm theo nếp sống văn minh của Bác khiến tôi vô cùng cảm phục và càng kính trọng Bác hơn.

Câu chuyện tôi đọc được trong cuốn “Những mẩu chuyện đạo đức của Bác Hồ” làm tôi nhớ mãi về Bác Hồ. Hàng ngày, Bác luôn căn dặn anh em cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng những quy định chung. Một hôm, Bác và chú đến thăm một ngôi chùa lớn. Vì là đồi nên có rất nhiều sư sãi, khách nước ngoài và người dân lên chùa tham quan. Vừa đến chùa, các sư liền đến gặp Bác, yêu cầu Bác không được cởi dép nhưng Bác không đồng ý. Đến ba bậc tam cấp của chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài như mọi người, rồi mới đi vào trong và giữ đúng nghi lễ như người đến chùa.

Trên đường về, xe vừa đến một ngã tư có đèn đỏ. Đường phố rất đông người và xe cộ. Chiếc xe quay lại và những người bảo vệ dừng lại. Các chú lo, nếu người ta thấy Bác sẽ ùa ra lấp đường. Vì vậy, mọi người bàn nhau, định cử một đồng chí an ninh chạy lên bục yêu cầu đồng chí cảnh sát giao thông bật đèn xanh mở đường cho xe của Bác. Nhưng Bác hiểu ra và dừng lại, rồi chậm rãi nói: “Chú không được làm thế. Phải gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông, không được bắt người khác nhường đường cho mình”.

Tham Khảo Thêm:  200+ bài Văn kể chuyện lớp 3 hay nhất | Tập làm văn lớp 3

Nghe xong câu nói ấy, ai nấy đều bùi ngùi xúc động trước tinh thần gương mẫu của Bác. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng ông vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật. Đó cũng là bài học đắt giá cho chúng ta hôm nay, hãy thực hiện trật tự giao thông để an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh
Những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – mô hình 4

Chắc hẳn các bạn còn nhớ chú Lý Phúc Nha trong truyện An ninh học giỏi đến nỗi được học lớp hai. Truyện đề cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ phép tắc của kẻ sĩ quốc gia.

“Ngày ấy, trong vùng căn cứ của ta thời kháng chiến chống Pháp, có chiến sĩ Lý Phúc Nha, người dân tộc Sán Chỉ, được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ.

Ngày đầu tiên đứng gác nhà Bác, anh vừa cảm thấy tự hào, vinh dự nhưng cũng vừa lo lắng bởi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Một hôm đứng gác, anh chăm chú nhìn con đường dẫn lên tháp canh. Chợt anh thấy một ông già cao gầy đi dép cao su đang đi về phía mình. Anh chưa kịp hỏi thì ông cụ đã chào:

– Bảo vệ có ở đây không?

Nói xong, anh định đi về. Anh Nhã vội ngăn lại nói:

– Cho tôi xem giấy tờ!

Ông lão vui vẻ nói:

– Bác đến rồi.

– Anh cũng phải có giấy tờ chứ! Xin phép mới vào nhà!

Đúng lúc đó, thuyền trưởng chạy đến:

– Bác Hồ đây rồi. Sao không cho Bác vào nhà?

Anh ngượng ngùng gãi đầu. Nhưng Bác lễ phép nói:

“Thật tốt khi bạn làm một nghĩa vụ bảo vệ như vậy.

Trong cuộc sống cần phải tôn trọng những quy tắc, luật lệ được đặt ra trong xã hội để duy trì kỷ cương, phép tắc.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *