giải thích câu tục ngữ có chí thì nên


Viết bài văn về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” gồm dàn ý chi tiết và 13 bài văn mẫu hay nhất do các giáo viên trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều gợi ý mới để hoàn thành bài văn nghị luận xã hội của mình trở nên ý nghĩa và thành công. đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài kiểm tra trên lớp.

Đề tài: Viết bài văn nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Viết bài văn Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên
Viết bài văn nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Nội dung chính

Dàn ý Nghị luận về câu tục ngữ có chí thì nên – Văn mẫu 1

1. Mở bài

– Giới thiệu đề tài luận văn: “Có chí thì nên”

2. Cơ thể

* Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

– “Chí” là gì? Đó là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực, lòng kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua chướng ngại vật.

– “Nên” có nghĩa là gì? Là thành công, thành công trong mọi thứ.

=> “Có chí thì nên”: Thể hiện bài học về sức mạnh của ý chí: có quyết tâm thì con người mới đạt được thành công.

* Nhận xét về nội dung câu tục ngữ

– Ý chí kiên cường, quyết tâm cao là yếu tố cần và đủ đưa con người đến thành công.

– Khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

– Không có ý chí kiên định, con người dễ buông xuôi, đầu hàng trước khó khăn, nguy hiểm và dễ thất bại trong bất cứ việc gì.

– Trích dẫn:

  • Thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay, phải tập viết bằng chân đã tốt nghiệp đại học và trở thành một nhà giáo mẫu mực được mọi người kính trọng.
  • Vận động viên người khuyết tật ngồi xe lăn bằng tay giành huy chương vàng.

* Bài học nhận thức và hành động

– Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại trong mọi việc.

– Đặt mục tiêu và đích đến cụ thể để có dũng khí thực hiện.

3. Kết luận

– Khẳng định lại vai trò ý nghĩa của ý chí đối với con người.

– Liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận về câu tục ngữ có chí thì nên – Văn mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu: có chí thì nên.

2. Cơ thể

Một. Nếu có chí thì nên làm gì?

– “Có nên có” nghĩa là gì?

– “Chí” là gì? Đó là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực, lòng kiên trì.

– “Nên” có nghĩa là gì? Là thành công, thành công trong mọi thứ.

– Có chí thì sẽ thành công.

b. Những tấm gương người “có chí nên người”.

– Gương:

– Cao Bá Quát

– Bác Hồ.

c. Tại sao phải có chí?

Vì đường đời không bao giờ bằng phẳng mà luôn có những khó khăn, thử thách. Vì vậy, muốn thành công phải trải qua một quá trình, thời gian rèn luyện lâu dài. Đôi khi thành công đó được học từ thất bại này đến thất bại khác.

d. Nếu có chí thì phải thế nào?

– Thật đáng thương cho những ai nhụt chí, nhụt chí.

Để thành công, sinh viên cũng cần rèn luyện ý chí, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

3. Kết luận

– Khẳng định lại bài học mà câu tục ngữ dạy chúng ta.

– Là thế hệ đi sau, chúng ta cần phải làm gì để xứng đáng với lời dạy của ông cha.

13 Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí tiến thủ

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Văn mẫu 1

Kho tàng tục ngữ Việt Nam phong phú, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó tổng kết nhiều kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế, nó dạy trí khôn, dạy khéo làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì và ý chí của con người, nhân dân ta đã có rất nhiều câu tục ngữ có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tiêu biểu là câu “Có chí thì nên”.

Vậy “chí” là gì? “Chí” là hoài bão, là lí tưởng tốt đẹp, là nguồn động lực để ta thực hiện ước mơ, mục tiêu của mình, là nhu cầu tất yếu mà mỗi con người cần có. Bên cạnh đó, ý chí thường đi đôi với sự kiên trì. Nhưng ý chí thôi chưa đủ, chúng ta còn phải có tri thức. Kiên thức là sức mạnh. Trong thời đại thông tin, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta vẫn phải biết trang bị cho mình những kiến ​​thức đầy đủ và hợp lý. Những gì cần được? Có phải sự thành công trong mọi việc hay một việc gì đó, là kết quả của ý chí, sự kiên trì và kiến ​​thức của bạn.

Một bài học giáo dục rất hay của người xưa, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay. Đôi khi chúng ta phải thừa nhận rằng số người thiếu quyết tâm và ý chí phấn đấu vươn lên trong xã hội ngày càng nhiều. Dường như chính họ, đúng hơn là ý thức tự giác, động lực tự thân đã đánh mất đi sự thoải mái đầy đủ. Vì thế mà họ sống buông thả, thiếu nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được rèn luyện, dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ. Mặt khác, có người bi quan, không có tính kiên trì, quyết tâm, xem việc khó khăn trước mặt như xô đẩy, nghĩ rằng mình sẽ không làm được, buông xuôi tất cả. Những người đó chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnh hạn hẹp trong khuôn khổ do chính họ tạo ra. Một vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉ nhìn thấy cái xấu, cái thiệt thòi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài.

Bên cạnh đó, có những người mới gặp thử thách đầu tiên đã tự mình bỏ cuộc. Điều này đã quá quen thuộc. Sự từ bỏ nhanh chóng đó là do người đó thiếu tự tin, cầu tiến, sợ thất bại, họ không dám chấp nhận sự thật dù nó có thể phũ phàng. Và rằng đôi khi có rất nhiều người đã cố gắng hết sức để vượt qua thử thách nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Có lẽ vì hành trang tri thức mà họ mang theo chưa đủ để làm được điều đó. Vì vậy, đôi khi, điều đó dẫn đến việc người đó bị áp lực, rồi nản lòng, dừng cuộc đua giữa chừng trong khi bản thân mới đi được 1/3 chặng đường.

Là con người, ai cũng có ý chí và sự kiên trì để làm mà chúng ta không hề hay biết, có lẽ vì những điều đó quá đỗi bình thường, luôn xảy ra xung quanh chúng ta. Ví dụ, khi chúng ta còn nhỏ, khi chúng ta muốn được khen ngợi hay được cho một viên kẹo hay một cái bánh, chúng ta phải cố gắng ngoan ngoãn và vâng lời, đó là ý muốn. Nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ thành công… Và còn nhiều thứ khác mà chúng tôi thể hiện ý chí của mình mặc dù chúng tôi không quan tâm lắm. Điều quan trọng là ý chí của chúng ta còn nhỏ bé, không có khả năng làm nên việc lớn. Nhưng nếu bạn biết phát huy và nuôi dưỡng ý chí nhỏ bé này để lớn lên, đó là bước đầu tiên dẫn đến thành công của bạn!

Điều đó hoàn toàn có cơ sở. Người có ý chí và quyết tâm sẽ luôn thành công. Vì đây là một đức tính không thể thiếu mà mỗi người cần phải có, khi mình muốn điều gì thì phải sử dụng đến điều đó. Để thành tài, giới phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài. Đôi khi thành công được đúc kết từ kinh nghiệm thất bại. Ý chí, sự kiên trì và bền bỉ là sức mạnh quan trọng nhất giúp chúng ta đạt được thành công. Càng gian khổ, chịu đựng thử thách trong công việc thì thành công càng vẻ vang, đáng tự hào. Văn hóa loài người vẫn chỉ khuyến khích và đề cao khả năng phục hồi. Tất cả chúng ta đều được dạy từ trong nôi rằng một khi đã xác định phương hướng và mục tiêu thì phải kiên quyết theo đuổi đến cùng. Chúng ta phải theo đuổi cho đến khi chiến thắng vinh quang hay thất bại anh hùng, nhưng chúng ta không bao giờ được dạy cách rút lui đúng lúc, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong chiến tranh, ngoan cường bám trụ để chôn thêm bao sinh mạng, bất chấp.

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi, nhà Lê sơ đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ những năm gần đây đều thử thách ý chí kiên cường. giữ vững bản lĩnh và ý chí của cả dân tộc để giành lại độc lập như mong muốn đánh tan lũ bán nước và cướp nước. Trong lao động sản xuất và xây dựng đất nước, chỉ bằng ý chí, nghị lực và bàn tay nhân dân ta đã gây dựng nên non sông để ngày nay chúng ta có cuộc sống hòa bình, xã hội văn minh. . Nhìn những con đê sừng sững bên bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương hay những cánh đồng phì nhiêu, tôi càng thấy khâm phục tổ tiên ta hơn… Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại – nhân vật tiêu biểu bằng nghị lực bền bỉ và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ, lầm than của quân xâm lược,…

Trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết để thành công. Từ một đứa trẻ mẫu giáo lên lớp 1, bắt đầu viết chữ o đầu tiên bằng phấn cho đến khi biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi lần lượt lên một lớp, phải mất 12 năm mới hoàn thành kiến ​​thức phổ thông. . Trong quá trình lâu dài, không kiên nhẫn rèn luyện, chăm chỉ học tập thì làm sao có ngày cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Người bình thường là thế, với những người như Nguyễn Ngọc Kí, sự kiên trì để vượt qua khó khăn lại càng cần thiết. Bị liệt cả hai tay từ nhỏ, anh kiên trì tập viết bằng chân để có thể đến lớp cùng các bạn. Đức tính kiên trì, ý chí vượt qua bao khó khăn, gian khổ đã giúp anh chiến thắng số phận. Anh học hết phổ thông, xong đại học và trở thành một giáo viên, một nhà giáo ưu tú.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến danh hài Hoài Linh. Từ nhỏ, danh hài Hoài Linh đã phải đi bán hàng rong để kiếm sống qua ngày và nuôi các anh em trong gia đình. Anh bắt đầu sự nghiệp ca hát khi gặp một gánh hát rong ở một gánh hàng rong. Anh cố gắng lấy được lòng tin của mọi người trong nhóm, ngày càng có chỗ đứng trong xã hội, được mọi người yêu mến. Anh càng cố gắng, càng khắc phục những lỗi nhỏ trong vai diễn, để rồi giờ đây anh đã trở thành một diễn viên hài nổi tiếng trong nước được mọi người yêu mến.

Không chỉ ở trong nước, hãy bước xa hơn, bước ra thế giới rộng lớn này, chúng ta sẽ thấy nhiều người kiên trì và quyết tâm như Bác, như anh Kỳ. Ai cũng biết đó là Edison, nhờ nỗ lực và ý chí của mình, ông đã phát minh ra bóng đèn điện sau 10.000 lần hỏng hóc Lin-coln phải làm việc rất chăm chỉ để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Helen, một nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình. Nhờ có ý chí và nghị lực, cô luôn phấn đấu không ngừng dù không nhìn thấy cửa sổ tâm hồn, dù không thể nhìn thấy vẻ đẹp muôn màu của thế giới xung quanh… Ngoài ra, còn có những người nổi tiếng mà ai cũng biết . nổi tiếng như: Newton, Mari Quyri,… Qua đó có thể thấy các nhân vật nổi tiếng, danh nhân đều có sự quyết tâm và kiên trì rất cao. Họ, những con người tài năng ấy là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Vì vậy, ý chí và nghị lực luôn hiện hữu và xung quanh chúng ta, rất cần thiết. Nếu chỉ một lần thất bại mà vội nản lòng, nhụt chí thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mục đích, và chúng ta sẽ không bao giờ nếm được hương vị tuyệt vời của thành công! Nếu lần đầu tiên làm ra bóng đèn điện, Edison đã nản lòng thì ông đã không bao giờ làm ra nó. Thử nghĩ xem, nếu ai cũng nhụt chí và thất bại như vậy, có lẽ nhân loại sẽ không bao giờ sống được trong xã hội hiện đại, văn minh với tivi, máy tính, hay các thiết bị thông minh,… đâu! Vậy thì sao? Con người sẽ mãi mãi sống ở thời cổ đại mà thôi!

“Có chí thì nên”, câu tục ngữ “như đinh đóng cột” đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Đó là một sự thật chắc chắn. Nó khẳng định giá trị, bản lĩnh ý chí, sự bền bỉ bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, một lời nhắc nhở đáng quý hơn, như một chân lý hiển nhiên của cuộc sống, khiến ai đọc qua cũng phải tự soi lại mình. Đối với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x của thời đại mới đang đứng trước nhiều thách thức về trí lực, trước yêu cầu lớn về tiếp nhận tri thức mới… nhưng lại “thiếu ý chí” và “chán nản”. Chắc hẳn rất khó để đi đến đích cần đến trên con đường thành lập doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng nhiều bạn sinh viên còn mải chơi quên học hoặc học không đến nơi đến chốn, anh sẽ giật mình khi nghe ai đó nhắc đến câu tục ngữ: Có chí thì nên chí. Vì vậy, hãy trau dồi đức tính này ngay từ những việc nhỏ nhất.

Lập luận về câu tục ngữ có chí thì nên – Văn mẫu 2

Thành công luôn là mục tiêu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, con đường đến với thành công không bao giờ là dễ dàng. Nó phải trải qua rất nhiều chông gai, thử thách, đòi hỏi mỗi người phải có sự kiên trì và quyết tâm cao. Chẳng trách ông cha ta đã truyền lại bí quyết thành công cho thế hệ sau qua câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

Vậy câu nói có ý nghĩa gì? “Chí” là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, kiên trì. Chí cần thiết để con người vượt qua trở ngại, là nguồn động lực để ta thực hiện ước mơ, mục tiêu của mình. Chí ở đây còn là kẻ sĩ kiên trì, quyết theo đuổi đến cùng vấn đề. Còn “nên” ở đây là kết quả mà mỗi người đạt được khi họ kiên trì và quyết tâm. Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công.

“Có chí thì nên” có ý nghĩa rất sâu sắc. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời nay để truyền lại cho con cháu, khẳng định tính kiên nhẫn, bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Để thành tài, giới phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài. Đôi khi thành công được đúc kết từ kinh nghiệm thất bại. Ý chí, sự kiên trì và bền bỉ là sức mạnh quan trọng nhất giúp chúng ta đạt được thành công. Càng gian khổ, chịu đựng thử thách trong công việc thì thành công càng vẻ vang, đáng tự hào. Thực tế đã cho chúng ta thấy có rất nhiều trường hợp điển hình thể hiện rõ tính đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Chẳng hạn, trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi, nhà Lê đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trong những năm gần đây đều đã thử thách ý chí của nhân dân ta. mọi người. sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm của cả dân tộc để chúng ta giành lại nền độc lập như ý nguyện, đánh tan quân xâm lược, cướp nước.

Trong xã hội hôm nay còn biết bao tấm gương nghị lực phi thường khác như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay nhưng không vì thế mà thầy đầu hàng số phận. Anh học viết bằng chân và bằng sự nỗ lực, nghị lực anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một người thầy được mọi người kính trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, nhiều người thiếu ý chí phấn đấu, thiếu quyết tâm. Dường như chính họ, đúng hơn là ý thức tự giác, động lực tự thân đã đánh mất đi sự thoải mái đầy đủ. Vì thế mà họ sống buông thả, thiếu nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được rèn luyện, dạy dỗ để thích nghi với mọi tình huống bất ngờ ập đến. Mặt khác, có người bi quan, không có tính kiên trì, quyết tâm, xem việc khó khăn trước mặt như xô đẩy, nghĩ rằng mình sẽ không làm được, buông xuôi tất cả. Họ chỉ sống cho qua ngày, sống vô nghĩa vì nghĩ rằng mình không thể chạm tới thành công nên dễ dàng bỏ cuộc. Hãy thử suy nghĩ. Trong một xã hội đầy rẫy những con người như vậy thì làm sao xã hội phát triển và đi lên được?

Vì vậy, ý chí và nghị lực là rất cần thiết. Nếu thất bại một lần rồi chúng ta nhanh chóng chán nản, nản lòng thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu, sẽ không bao giờ được nếm trải hương vị tuyệt vời của thành công. Trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết. Vì học là một quá trình rèn luyện lâu dài của bản thân. Nếu bạn không có đủ kiên nhẫn để thực hành và nghiên cứu chăm chỉ, bạn sẽ không thể có được kết quả tốt. Là những học sinh là tương lai của đất nước, mỗi chúng ta phải xác định mục tiêu của mình và quyết tâm đạt được mục tiêu đó. Có như vậy chúng ta mới góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

“Có chí thì nên”, phương châm “như đinh đóng cột” đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam để định hướng cho cuộc đời mình. Đó là một sự thật chắc chắn. Nó khẳng định giá trị, bản lĩnh ý chí, sự bền bỉ bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, một thông điệp đáng quý hơn thế, như một chân lý hiển nhiên của cuộc sống, khiến ai đọc qua cũng phải tự soi lại mình.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Mẫu 3

Ở đời để có được miếng cơm manh áo ai cũng phải vất vả mới có được. Hạnh phúc chỉ dành cho những ai biết phấn đấu vươn lên, không dành cho những kẻ lười biếng, chỉ biết than vãn và mong ước một cuộc sống tốt đẹp. Để làm được như vậy họ phải trải qua biết bao khó khăn gian khổ, không có ý chí kiên định thì khó mà làm nên từ đó dân gian có câu tục ngữ: “Có chí thì nên”, nhằm động viên những ai có ý chí nhất định sẽ có ngày thành công.

Vậy “chí” là gì?

“Chí” được hiểu là ý chí, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, nghị lực, lòng kiên trì của con người. “Nên” là kết quả, là những gì đạt được khi họ cố gắng hết sức. Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì nếu có ý chí, kiên trì vượt qua mọi thử thách, khó khăn thì nhất định sẽ thành công như người xưa đã đúc kết “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Ý chí là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống khi chúng ta làm bất cứ việc gì, bất cứ việc gì, để thành công thì nó phải trở thành một quá trình, một thời gian dài rèn luyện. Đôi khi thành công đó được đúc kết từ những thất bại thê thảm, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Càng gian khổ, gian khổ, thành công đó càng vẻ vang và đáng tự hào. Thành công sẽ không đến với những ai không cố gắng và không từ bỏ.

Tham Khảo Thêm:  bài tập câu điều kiện loại 1 2 3

Từ xa xưa, ý chí đã rất rõ ràng, nhà Nguyễn Hiền rất nghèo, nhưng ham học, bất kể mưa gió, bão táp, hàng ngày ông vẫn đứng ngoài cửa nghe thầy giảng bài, chăn trâu, chăn trâu. ngồi trên lưng trâu. Đọc bài, tập viết chữ trên lá chuối. Và rồi cậu đỗ trạng nguyên và trở thành trạng nguyên nhỏ tuổi nhất. Nếu không có ý chí phi thường thì không thể làm được điều đó, đó là ý chí theo đuổi đam mê học tập. Nhân dân ta nhờ có ý chí kiên cường đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trước kẻ thù nên ngày nay được hưởng hòa bình, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nếu không có ý chí hòa làm một, liệu chúng ta có được như ngày hôm nay?

Hay như em Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay từ nhỏ, gia đình khó khăn, nếu là người không có ý chí sẽ trách số phận, tủi thân trước cuộc sống. Nhưng cậu luôn cố gắng tập viết bằng chân, học như các bạn bình thường, có lúc bị chuột rút đau điếng nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Ngoài việc cố gắng học tập, bạn ấy luôn giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Một người bình thường chưa chắc đã làm được điều đó, bởi vì anh ta muốn thay đổi vận mệnh của mình, luôn chăm chỉ học tập và cuối cùng trở thành một giáo viên giỏi được mọi người ngưỡng mộ.

Trên thế giới có rất nhiều tấm gương chúng ta phải học hỏi như Helen. Cuộc sống của chúng tôi không có âm thanh và ánh sáng, nhưng ý chí phi thường của cô ấy đã chiến thắng tất cả. Sau này cô trở thành đại sứ hòa bình cho nhân loại. Trong cuộc sống có rất nhiều người có tham vọng đạt được thành công lớn, từ một người nghèo thành giám đốc, một người nhỏ có tiếng tăm lớn…

Tuy nhiên, cũng có nhiều người ý chí chưa được rèn luyện tốt, đã một hai lần thất bại rồi bỏ cuộc, gục ngã, không muốn thử lại. Hoặc có những người ngay từ đầu đã không có định hướng cho mình, luôn phụ thuộc vào người khác. Họ không thể tự lập, không biết hoàn thiện bản thân, những người như vậy đáng bị lên án. Người có ý chí sẽ luôn tự tin, làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình, chín chắn và nghiêm túc. Có ý chí sẽ thành công, không có ý chí chỉ có thất bại.

Chí rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, một học sinh cần rèn luyện ý chí thì mới có thể mang lại thành công cho mình. Trong giờ học chỉ nghe thầy giảng, chép bài đầy đủ, học thuộc bài cũ, chuẩn bị bài mới. Khi gặp vấn đề khó khăn, đừng bỏ cuộc mà hãy tìm cách giải quyết tốt nhất. Nếu bạn đã cố gắng hết sức mà điểm vẫn thấp, vẫn chưa được như ý muốn thì cũng đừng nản lòng, hãy xem lại mình đã làm sai ở đâu, sửa chữa và cố gắng lần sau. Bạn không cần phải cố gắng một lần để thành công, bạn phải cố gắng rất nhiều để thành công.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước là những lời khuyên quý báu cho thế hệ trẻ, là nguồn động viên để các bạn trẻ vững bước trên con đường xây dựng tương lai.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên làm – Mẫu 4 .”

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ngoài những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết đặc sắc, những câu ca dao xưa thấm đẫm tình cảm ông bà thì tục ngữ, thành ngữ cũng là một trong những mảng phong phú và đa dạng. , phản ánh tư tưởng, quan niệm, kinh nghiệm tích lũy của người xưa truyền lại cho con cháu ngàn đời nay. Trong đó, “Có chí thì nên” là một trong những câu tục ngữ thường được sử dụng, đặc biệt thường được người lớn dùng để khuyên nhủ con cái, thanh niên trong quá trình trưởng thành và lập nghiệp.

“Chí” ở đây có nghĩa là ý chí, nghị lực của một con người vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hướng tới lý tưởng, hoài bão, hướng thiện. Đó là một sức mạnh tinh thần mà mỗi con người cần có. Có trang bị cho mình thì mới vững bước trên đường đời. “Nên” có nghĩa là thành công, đạt được, hoàn thành những mục tiêu mong muốn mà bản thân con người đã đặt ra. Như vậy, toàn bộ câu tục ngữ “Có chí thì nên” có ý khuyên răn con người về tầm quan trọng của ý chí trong việc thực hiện ước mơ, khát vọng, dù khó khăn đến mấy. Dù ít dù nhiều, chỉ cần bản thân chúng ta có ý chí, nghị lực, kiên trì vượt qua mọi gian nan, thử thách, quyết tâm không bỏ cuộc thì nhất định sẽ thành công và thu được kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi.

Vậy tại sao trong cuộc sống, để thành công, con người cần phải có ý chí kiên cường, lòng quyết tâm không thay đổi? Bởi lẽ, cũng như mọi mong muốn, ước muốn của con người, cần phải nỗ lực mới có được, ở đời không ai cho không ai cái gì và không bao giờ có chuyện “há miệng chờ sung”. bổ sung” một cách dễ dàng. Chúng ta rõ ràng không thể mãi phụ thuộc vào cha mẹ, gia đình mà phải tự lực tạo dựng con đường cho mình, tương lai tốt đẹp, có cuộc sống độc lập tự chủ, sống có ý nghĩa trên đời. Tuy nhiên, lớn lên và đạt được mục tiêu, lý tưởng là cả một quá trình dài với nhiều chông gai, thử thách, khi ước mơ càng lớn, càng phi thường thì khó khăn sẽ càng nhân đôi. .

Vì vậy, nếu chúng ta không có ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ cuộc ngay khi mọi thứ mới bắt đầu, nhưng nếu chúng ta đã bỏ cuộc thì sẽ không có thành công nào dành cho chúng ta. tôi một lần nữa. Đặc biệt trong cuộc sống chúng ta thường nghe câu nói “Thất bại là mẹ thành công” cho thấy một điều rằng có những thành công được sinh ra từ nhiều thất bại liên tiếp. Rõ ràng, thất bại là điều không ai mong muốn, nó sẽ mang đến cho con người ta những cảm xúc tiêu cực, sự chán nản và thất vọng, dễ khiến con người ta bỏ cuộc nhất, chính những lúc như thế, sức mạnh ý chí mới là thứ kéo con người ta đứng dậy sau thất bại, thôi thúc chúng ta bắt đầu lại, khiến chúng ta có niềm tin vào những thành công đang chờ đợi ở phía trước.

Những người thiếu ý chí, thiếu nghị lực, có lẽ ngay từ lần đầu thất bại, họ đã cho rằng mình mãi mãi không thể thành công. Nhưng chính họ lại không nhận ra rằng trong cuộc sống thất bại và thành công chiếm tỷ lệ ngang nhau, trong 100 người chỉ có một số người may mắn thành công ngay lần đầu, còn lại đều dựa vào sức mạnh của ý chí, niềm tin và nghị lực phi thường, biết cách. biết đứng dậy sau vấp ngã, biết đúc kết những kinh nghiệm từ những thất bại gặp phải thành bí quyết chuẩn bị cho những thành công sau này. Nhưng càng trải qua khó khăn mới có được những thành công chúng ta càng trân quý, trân trọng và bản thân chúng ta cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm sâu sắc, nhiều bài học quý báu từ những gì đã đạt được. có kinh nghiệm hơn là dễ dàng đạt được.

Để lấy ví dụ cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” này, có lẽ đã có quá nhiều ví dụ nổi tiếng, chẳng hạn như Hồ Chí Minh với hơn 30 năm bôn ba hải ngoại, nhiều lần bị đô hộ, thù địch. lực lượng bị bắt, bị kết án, phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả “Sớm ra suối, tối vào hang/ Cháo canh măng đã sẵn”. Thử hỏi nếu không có một ý chí kiên cường, một nghị lực phi thường và lòng yêu nước thương dân bất biến thì làm sao có một nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay. Nhưng như Bác đã nói, khát vọng và lý tưởng của Bác là làm cho đồng bào hạnh phúc, nước nhà được độc lập, như vậy có thể thấy rằng, tòa thành mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng cho cả nước và Việt Nam. bản thân với những thành tựu rực rỡ và vĩ đại.

Tuy nhiên, để đạt được những thành công đó, cả Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi bằng nhiều thất bại và đổ máu, cùng với đó là lấy sự kiên cường, lạc quan làm động lực. được quảng bá trong nhiều thập kỷ. Một tấm gương nữa có thể kể đến Cao Bá Quát thuở nhỏ đi học nổi tiếng là chữ xấu, vì xấu hổ nên ông đã nhiều đêm thức khuya luyện chữ cho đẹp, thậm chí còn thắt cổ tự tử. . đầu tóc để trần, xiềng xích vào bàn để ép mình luyện chữ. Cứ thế, sau bao năm khổ luyện, ông đã luyện được nét chữ “rồng bay phượng múa” và tiếng thơm lan xa, nhiều người mến mộ đến xin chữ mang về treo ở nhà. Ngoài ra, một tấm gương khác có thể kể đến là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, bị liệt cả hai tay nhưng với lòng yêu học, thầy quyết không bỏ cuộc, kiên trì tập viết bằng chân, cuối cùng trở thành thầy giáo. , và là người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ cho đến ngày nay.

Có thể thấy, đạt được những thành tích tốt và thành công trong cuộc sống chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng những ai muốn thực hiện được lý tưởng và ước mơ của mình thì phải trang bị cho mình một ý chí kiên cường, sẵn sàng đương đầu với thử thách. đương đầu với mọi khó khăn, đừng để thất bại hay chông gai làm nản lòng. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên hết sức thấm thía, sâu sắc của ông cha ta đối với các thế hệ con cháu mà cho đến hôm nay cũng như mai sau vẫn mãi nguyên giá trị. giá trị giáo dục tốt.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” – Bài mẫu 5

“Không có gì nghèo bằng không có tài, không có gì hèn bằng không có ý chí.”

(Vương Cách)

Trên đường đời, ai trong chúng ta không một lần gặp thất bại bởi lẽ “con người không ai hoàn hảo”, nhưng con người ta dễ nản lòng khi gặp khó khăn, trở ngại. Vì vậy, ông cha ta đã khuyên chúng ta phải phấn đấu để đạt được thành công. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được truyền từ đời này sang đời khác như một bài học quý giá. Đây là chìa khóa thành công trong cuộc sống.

Vậy “nên có di chúc” nghĩa là gì? “chí” là gì? Đó là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực, lòng kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua chướng ngại vật. “nên” có nghĩa là gì? Là thành công, thành công trong mọi thứ. Vậy “nếu bạn có di chúc” nghĩa là gì? Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công.

Tấm gương tiêu biểu cho tinh thần hành nghề y để thành công là Cao Bá Quát. Thuở nhỏ, Cao Bá Quát nổi tiếng thông minh, có tài làm thơ nhưng chữ viết rất xấu. Mặc dù kiêu ngạo và nghịch ngợm, nhưng Cao Bá Quát Tất đã chăm chỉ và kiên trì trong học tập. Vừa học vừa làm, anh biểu diễn luôn đến nơi đến chốn mới thôi. Luyện viết chữ đẹp là một ví dụ. Đêm đêm, Cao Bá Quát thường thức khuya làm giấy để tập viết. Lơ mơ, anh tự cột tóc mình vào xà nhà để mỗi lần “gật đầu” tóc lại đau đến tỉnh giấc. Vì muốn chạy, anh buộc chân vào cạnh bàn. Tự mình “cai trị”, Cao Bá Quát đã kiên trì, không tự tha, nản chí. Vì thế, sau này chữ ông rất đẹp, đẹp như “rồng bay phượng múa”. Nét chữ đẹp của ông còn được lưu giữ trong tựa cuối cùng của tập thơ Mái Am của công chúa Lại Đức, tự Thục Khanh, hiệu là Mai Am, con gái của vua Minh Mệnh.

Tấm gương tiêu biểu nhất của “có chí thì nên” chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác Hồ kết thúc di chúc bằng câu: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và phồn vinh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới gây ra”. Khát vọng, ý chí, quyết tâm của Bác đã được thể hiện từ thuở ấu thơ.

Năm 1906, Nguyễn Tất Thành theo cha vào Huế lần thứ hai và học trường tiểu học Pháp Việt Đông Ba. Tháng 9/1907, Bác vào học trường Quốc học Huế nhưng bị đuổi học vào cuối tháng 5/1908 vì tham gia phong trào chống sưu thuế ở Trung Kỳ. Hai anh em Tất Đạt Đa và Tất Đạt Đa bị giám sát chặt chẽ. Nguyễn Tất Thành quyết định vào Nam để tránh sự kiểm soát của triều đình. Với ý chí kiên cường và quyết tâm cao, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước.

Ngày 5-6-1911, từ bến Nhà Rồng, Bác lấy tên là Văn Ba, lên đường sang Pháp làm phụ bếp trên tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville với mong muốn học hỏi những tinh hoa, tiến bộ của các nước. Phía tây. Bác đã phải chịu nhiều gian khổ khi ở nước ngoài, trong thời gian bị giam cầm ở Trung Quốc. Bác Hồ đã lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh thắng lợi chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, đem lại độc lập, tự do cho dân tộc.

“Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó xuất phát từ một ý chí bất khuất.”

Vì sao người có ý chí và nghị lực sẽ thành công? Vì đây là đức tính không thể thiếu trong cuộc sống khi chúng ta làm bất cứ việc gì. Đường đời không bao giờ bằng phẳng mà luôn có những khó khăn, thử thách. Vì vậy, muốn thành công phải trải qua một quá trình, thời gian rèn luyện lâu dài. Đôi khi thành công đó được học từ rất nhiều thất bại khác nhau. Chính ý chí, nghị lực và sự kiên trì mới giúp chúng ta đi đến thành công. Càng chịu đựng gian khổ thử thách trong công việc thì thành công càng vẻ vang và đáng tự hào.

“Không có gì là khó

Chỉ sợ lòng không vững

Đào núi lấp biển

Chắc chắn đã đưa ra một quyết định chắc chắn”.

(Hồ Chí Minh)

Thật đáng tiếc cho những ai nản lòng và nhụt chí! Đây là những người khi gặp thất bại, khó khăn, thử thách thì tỏ ra tuyệt vọng. Họ không cố gắng vượt qua mà chỉ biết ngồi than thở cho số phận của mình. Những người này không chỉ làm hại bản thân vì không thành công trong cuộc sống, mà còn làm hại gia đình và xã hội.

“Đường không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì người sợ sông núi”.

(Nguyễn Bá Học)

Đối với học sinh chúng em, câu tục ngữ trên càng có ý nghĩa sâu sắc bởi trong học tập và rèn luyện, để thành công, học sinh cần rèn luyện ý chí, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu đề ra. điểm đến. Chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Bởi chỉ khi đó mới trở thành vẻ đẹp cuộc sống trong mỗi con người. Sinh viên cần rèn luyện ý chí, bắt đầu từ những việc nhỏ, để khi ra đời mới làm được việc lớn.

“Học vấn có rễ đắng, nhưng quả của nó rất ngọt.”

(Ngạn ngữ Nga)

Tóm lại, câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Khi bắt đầu làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta có một ý chí kiên cường và quyết tâm nhất định, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công và chiến thắng như một bài thơ. Đi con đường Bác Hồ đã đúc kết:

“Đi đường mới biết gian khổ”

Núi cao rồi lại núi cao

Ngọn núi cao đến tận cùng

Vào mắt tất cả những con sâu nước non”

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Bài mẫu 6

Kho tàng ca dao, tục ngữ của nước ta vô cùng phong phú, nó đúc kết biết bao kinh nghiệm, bài học quý báu mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu. Trong đó, có một câu tục ngữ được nhiều người biết đến và lấy đó làm bài học nhắc nhở mình đó là câu “có chí thì nên”.

Vậy chí là gì? Ý chí là ý chí phấn đấu với quyết tâm vượt bậc để giành lấy một cái gì đó cho riêng mình, nó là cội nguồn của mọi thành công trong cuộc sống. Đây là điều mà mỗi con người nên có. Và ý chí thường đi đôi với sự kiên trì. Nhưng có hay không vẫn chưa đủ trong một xã hội phát triển từng ngày với công nghệ thì việc chắt lọc nền tảng tri thức cũng vô cùng cần thiết. Vậy “nên” là gì? Vì vậy, trong câu tục ngữ này thể hiện sự thành công, trái ngọt của những ngày tháng chăm chỉ học tập sẽ cho một kết quả vô cùng viên mãn.

Bài học về thành công là vô cùng quý giá nó được đúc kết từ ngàn đời nay để truyền lại cho con cháu. Không có thành công nào theo bước chân của kẻ lười biếng, và không có kết quả nào đến từ sự lười biếng. Mọi thành quả đều được gặt hái từ bàn tay lao động cần mẫn và ý chí phi thường của con người.

Thực tế chứng minh có rất nhiều tấm gương đã dày công nuôi dưỡng ý chí lớn để chinh phục con đường gian khổ. Đó là tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già của dân tộc. Trong hơn 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển, Người đã làm được những điều tưởng chừng không tưởng đó là giành độc lập dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới cho cuộc đời cả loài người. Đây là điều dường như chưa bao giờ xảy ra khi trước đó biết bao sĩ phu yêu nước đã cố gắng, nhưng với ý chí sắt đá và lòng kiên nhẫn bao năm, Người đã viết nên khúc ca khải hoàn cho dân tộc Việt Nam. Nam giới. Sự siêng năng của một người là một đại diện mạnh mẽ của câu tục ngữ “có chí thì nên”.

Cách đó không xa là hình ảnh của danh hài Hoài Linh – người con trai sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em. Với ước mơ cháy bỏng với môn nghệ thuật thứ bảy, để nuôi dưỡng ước mơ ấy khi còn trẻ, nam diễn viên hài đã phải trải qua biết bao gian khổ. Có khi đi khuân vác vất vả, có khi đi giao rau cho các cửa hàng vất vả… Và cũng phải biết bao khó khăn vươn lên từ gian khổ ấy, anh đã tìm thấy ánh sáng chói lọi của cuộc đời.

Hay một tấm gương rất quen thuộc đó là hình ảnh thầy giáo khuyết tật Nguyễn Ngọc Kí. Không may mắn như những người bình thường, anh bị cụt mất hai cánh tay khi sinh ra. Cuộc đời dường như không chỉ chìm trong bóng tối u buồn, nếu không, thầy đã vượt lên trên hoàn cảnh nuôi dưỡng niềm tin, tin tưởng vào đôi chân của mình. Và chính đôi chân không lành lặn ấy đã đưa cuộc đời anh bước sang một trang khác. Nét chữ của thầy, tinh thần và ý chí của thầy đã trở thành tấm gương sáng cho bao mảnh đời bất hạnh.

Nhưng bên cạnh những tấm gương vượt khó vĩ đại ấy, cũng có không ít người đang từng ngày “đánh mất” ý chí của chính mình. Trong một xã hội phát triển, sự trỗi dậy như vũ bão của công nghệ…. Nó đã làm cho người trẻ mất đi ý chí cầu tiến, thay vào đó là sức ỳ, ỷ lại… Quyết tâm đã bị đánh mất giữa sự xa hoa của vật chất. Đây là một điều vô cùng đáng lo ngại và bất cập trong xã hội hiện đại.

Con người có nền tảng thôi chưa đủ, quan trọng nhất là chúng ta cần có quyết tâm. Vì chỉ có ý chí mới khiến con người đứng vững trước những tai ương của cuộc đời. Con đường đi đến thành công không bao giờ bằng phẳng, nó gập ghềnh và đầy biến cố, và con người để đạt được thành công đôi khi phải trả giá bằng sự thất bại. Và đừng bao giờ gục ngã trước những thất bại, phải cố gắng bước tiếp lên đỉnh vinh quang.

Chúng ta, những người trẻ đang sống trong sự đầy đủ về vật chất nên ý thức về bản thân mình. Hãy sống và làm việc với một quyết tâm cao, kiên trì bền bỉ. Nếu có ý chí thì đó mãi mãi là điểm sáng trong kho tàng ca dao, tục ngữ, trở thành bài học sâu sắc cho con cháu muôn đời noi theo, học tập.

Lập luận về câu tục ngữ có chí thì nên – Văn mẫu số 7

Tục ngữ Việt Nam để lại cho thế hệ mai sau những kinh nghiệm quý báu. Mỗi câu tục ngữ đều đưa ra những lời khuyên hữu ích để con người sống đẹp hơn, sống có ích hơn. Có một câu châm ngôn mà tôi luôn lấy đó làm “kim chỉ nam” trong cuộc sống mỗi khi thất bại hay cảm thấy mệt mỏi, đó là câu “Có chí thì nên”.

Tham Khảo Thêm:  bài văn tả em bé lớp 5

Vậy, “chí” ở đây là gì? Ý chí là ý chí, ý chí trong mỗi chúng ta. Chí còn là quyết tâm, là nghị lực bền bỉ bên trong mỗi người, nó thuộc phạm trù tinh thần. “Should” có nghĩa là thành công, là những gì chúng ta đạt được sau khi đã cố gắng hết sức. “Nên” là kết quả, cũng là niềm vui mà con người có được, nó thuộc yếu tố tích cực, vừa thể hiện phạm trù vật chất, vừa thể hiện phạm trù tinh thần. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định sự cần thiết và tầm quan trọng của ý chí.

Thật vậy, ý chí và nghị lực luôn cần thiết bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và bằng phẳng. Trên con đường theo đuổi mục tiêu, khát vọng của mình, chúng ta luôn gặp phải những bất trắc, khó khăn, những con đường gập ghềnh mà nếu không có ý chí sẽ không thể vượt qua. Ngược lại, nếu rèn luyện ý chí, kiên trì với mục tiêu, thấy khó khăn không nản, thấy thất bại không lùi bước, vẫn cần mẫn tiến lên, nhất định sẽ có ngày thành quả đến.

Trong văn học, chúng ta đã được tiếp xúc với nhiều nhân vật có ý chí và nghị lực phi thường. Đó chính là chàng Thạch Sanh đã đánh bại cái ác, cái ác để lập chiến công hiển hách, tìm được hạnh phúc của đời mình. Là cô Tấm, dù năm lần bảy lượt bị hai mẹ con hãm hại nhưng cô vẫn đấu tranh để giành lại tự do và cuộc sống bình yên. Họ là những người lính trẻ trong Đồng chí của Chính Hữu với khát vọng giết giặc cứu nước, luôn sẵn sàng là tay súng góp phần vào công cuộc chiến đấu của Tổ quốc. Là những cô gái mở đường trên đỉnh Trường Sơn đầy bom đạn, bất chấp hiểm nguy, họ kiên trung với lý tưởng của mình, chính họ đã góp một phần xương máu của mình để Tổ quốc có được ngày hôm nay.

Trái ngọt từ cây ý chí luôn đáng nâng niu và trân trọng, trái ngọt từ ý chí nuôi dưỡng luôn mát lành đáng khâm phục. Trên thực tế, chúng ta đã gặp rất nhiều người đạt được thành công nhờ ý chí bền bỉ. Đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, dù đôi tay không còn lành lặn nhưng thầy vẫn giữ ý chí, nuôi dưỡng quyết tâm cố gắng rèn luyện và đã trở thành người thầy ưu tú, truyền cảm hứng sống cho bao thế hệ hôm nay. Là trạng nguyên Nguyễn Hiền, bằng nghị lực ý chí, nàng đã vượt qua tuổi thơ gian khổ để trở thành người tài giỏi giúp nước. Là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, bằng ý chí và nghị lực kiên cường, Người đã vượt qua trăm ngàn gian nguy để soi sáng con đường cách mạng, đưa dân tộc đi đến thắng lợi, thống nhất đất nước. Là chàng trai Trần Ngọc Vũ Hoàng, với nghị lực phi thường và quyết tâm vươn tới ước mơ giúp đỡ cha mẹ nghèo khó, anh đã học tập, vượt khó giành vòng nguyệt quế, du học để phát triển, mang lại niềm vui cho gia đình, giúp đỡ xã hội. Và mới đây, chúng ta cũng có thể thấy đó là hình ảnh của diễn viên Mai Phương, một bà mẹ đơn thân đầy nghị lực nhưng căn bệnh ung thư đã mang đến nhiều nỗi đau về thể xác nhưng không thể dập tắt. chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Mai Phương đã mãi mãi ra đi trong sự tiếc thương của người hâm mộ nhưng ý chí và nghị lực của cô gái nhỏ bé ấy sẽ mãi là tấm gương sáng cho hàng triệu người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cũng là đất nước Việt Nam cùng chung ý chí chống dịch Covid, với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết thắng, sự đồng lòng của Đảng, Nhà nước, chúng ta sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn để hướng tới tương lai. cuộc sống tốt.

Di chúc có ý nghĩa như vậy, nhưng trong cuộc sống, chúng ta vẫn thấy nhiều người thiếu yếu tố cần thiết này. Một số bạn trẻ dễ nản lòng khi gặp điều không hay, dễ bỏ cuộc khi mới bước những bước đầu tiên trong cuộc hành trình dài. Một số khác thì ở dưới bộ máy quan liêu, chìm đắm trong kêu than, mệt mỏi mà không thoát ra được, sống ỷ lại, lệ thuộc vào người khác. Họ là những người thiếu bản lĩnh, ngại khó, ngại khổ nên không tìm lại được chính mình và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Giải một bài toán khó, bỏ hai lần, viết một bài văn hay, mở ra đọc cũng thấy chán. Thi trượt đại học đã vội chọn cái chết để kết thúc cuộc đời. Đó là một sai lầm rất lớn của tuổi trẻ.

Muốn thành công cần phải có ý chí, nuôi dưỡng ý chí để đạt được những điều tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Ý chí không có sẵn mà phải được tôi luyện, va vấp, trải nghiệm rồi phải hành động. Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng nhìn lại chính mình, xem xét ưu điểm để phát huy, khắc phục khuyết điểm để hoàn thiện, kiên trì từng ngày, quyết tâm từng giây phút, có như vậy bạn mới thành công.

Chúng ta là sinh viên của thời đại mới, thời đại của hội nhập và phát triển nên càng phải bản lĩnh và cố gắng hơn nữa. “Có chí thì nên”, hãy hành động, hãy hành động với một tâm hồn rộng mở, ý chí phi thường để trở thành người mà bạn từng mơ ước.

Lập luận về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” – Bài mẫu 8

Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là phẩm chất cao quý mà mỗi người cần phải có trong cuộc đời. Nói về ý chí của nhân dân ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã đề cao ý chí, nghị lực trong cuộc sống và khuyên chúng ta phải sống có ý chí, nghị lực. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu câu tục ngữ này nhé.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu chí ở đây nghĩa là gì? Ý chí là nghị lực, ý chí của mỗi người, nó giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để đi đến mục tiêu, đi đến thành công.

Từ xa xưa, ý chí đã có trong mỗi người Việt Nam. Trong nhiều cuộc chiến tranh chống thực dân xâm lược, tinh thần, ý chí và nghị lực của nhân dân ta đã được phát huy cao độ. Trước sự xâm lược của các đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mỹ, chúng ta đứng trước một tình thế cực kỳ nguy cấp. Nhưng với ý chí quật cường vượt qua khó khăn, nhân dân ta đã đoàn kết đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu muôn vàn gian khổ, thậm chí cả hy sinh, quân dân ta vẫn không lùi bước. Chúng ta đã chiến thắng và đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ ra khỏi đất nước, đem lại hòa bình cho nhân dân ta. Chiến thắng đó là chiến thắng của ý chí và nghị lực.

Không chỉ vậy, ta còn thấy được ý chí của người Việt Nam qua rất nhiều tấm gương sáng còn được lưu truyền đến ngày nay. Trong số những tấm gương đó có tấm gương anh Nguyễn Ngọc Kí. Anh là người bị bại liệt từ nhỏ, hai tay không viết được. Thấy các bạn đi học còn mình ở nhà, em rất buồn và tủi thân. Nhưng với ý chí mạnh mẽ, ông không chấp nhận số phận, ông tập viết bằng chân rất chăm chỉ, ông viết không biết chữ và rất xấu. Nhưng ông không nản lòng, ông vẫn cố gắng, miệt mài tập viết. Sau một thời gian, anh ấy đã có thể viết và nét chữ của anh ấy cải thiện từng ngày. Sau này người ta nói rằng nét chữ của ông không khác gì nét chữ của người xưa và thậm chí còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả là anh trở thành một giáo viên giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng cho chúng tôi học tập và noi theo. Với ý chí vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập với mọi người và trở thành người có ích cho cộng đồng.

Và ngày nay, ý chí, nghị lực cũng rất cần thiết đối với mỗi người. Nó cũng được phát huy trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong lao động sản xuất, đã có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo làm giàu, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rồi ngay cả trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi trở thành người tài có ích cho đất nước như chị Nguyễn Thị Thảo. Người chị rất nghèo nhưng chị không nản lòng vì nghèo mà đã vươn lên, vượt lên hoàn cảnh và được học bổng, được đi du học. Hiện cô đang là giảng viên giỏi của một trường đại học. Đó chỉ là trong một số lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống còn rất nhiều tấm gương thể hiện lòng dũng cảm. Nhưng nhìn chung, tất cả những người thuộc các lĩnh vực đó đều vươn lên bằng chính ý chí của mình và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng nhận thức được vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi người. Có những người chỉ biết mình mà không nghĩ đến người khác. Nhất là trong thời đại ngày nay, thanh niên hư hỏng thường gây ra rất nhiều tệ nạn xã hội. Tâm lý không ổn định, sa đà vào các tệ nạn xã hội như ma túy, nghiện hút, đua xe… do những người xấu gây ra. Nếu họ có ý chí mạnh mẽ, có lẽ họ đã tránh được những tệ nạn đó.

Những người có ý chí mạnh mẽ, họ nhận được hạnh phúc và luôn thành công. Còn người không có ý chí nghị lực thì cuộc sống như chết, không còn ý nghĩa gì, cuộc sống trở nên nhàm chán, tẻ nhạt nếu không có mục đích lý tưởng, ý chí vươn lên. Thậm chí họ sống chỉ là có hại cho gia đình, cho đất nước và cho xã hội ngày nay. Chính vì thế mỗi chúng ta cần phải có nghị lực sống mạnh mẽ thì cuộc sống mới trở nên có ý nghĩa, mới có sự cạnh tranh công bằng, đất nước ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. , không còn tệ nạn xã hội.

Những người có ý chí vươn lên trong cuộc sống đều xuất thân từ những hoàn cảnh bất hạnh, đáng thương hơn những người khác. Cũng chính từ đó mà họ có ý chí vươn lên và họ đã thành công. Những người không có ý chí là những người xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, không vững niềm tin của chính mình và những người đó có một kết cục bi thảm và đau đớn hơn những người khác. Họ bị xã hội chỉ trích, lên án và ghét bỏ.

Từ nhận thức trên, chúng ta hiểu rằng cuộc sống cần có ý chí. Chỉ khi đó cuộc sống mới có ý nghĩa và chúng ta mới trở thành người thành đạt, người có ích, không hổ thẹn với mọi người, với đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ đã đề cao tinh thần sống có ý chí, nghị lực ý chí cũng cần được giữ gìn và phát huy. Chúng tôi kết luận rằng câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng.

Lập luận về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” – Văn mẫu 9

Cuộc đời mỗi người giống như một bức tranh đầy màu sắc. Sẽ có màu hồng, nhưng cũng sẽ có những vệt đen, đó là những khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà chúng ta cần phải nỗ lực vượt qua. Để làm được điều đó, con người cần có ý chí, nghị lực và quyết tâm xóa đi những vệt đen đó. Bởi vậy ông cha ta đã có câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ nghe có vẻ ngắn gọn, giản dị nhưng lại mang một ý nghĩa rất lớn. “Chí” có thể hiểu là quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay một việc gì đó. “Có ý chí thì nên”: “nên” ở đây có nghĩa là đạt được thành công, đạt được kết quả như ý muốn, như đã đề ra. Như vậy, cùng với cách nói “Có…thì”, như một lời khẳng định chắc nịch, ông cha ta đã đặt ra vai trò của ý chí, nghị lực trong cuộc sống, cụ thể là trên con đường thành công của mỗi người. . Con người cần phải có lòng kiên trì, quyết tâm, có lý tưởng thì mọi khó khăn, gian khổ, thử thách, thất bại đều sẽ có thể vượt qua và đạt được kết quả như mong muốn. Đầu tiên, con đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió mà sẽ có những khúc quanh gập ghềnh, khó khăn. Đứng trước những ngã rẽ đó, liệu ta có đứng yên, hay quay lưng, không bước nữa? Nếu vậy, con người sẽ không bao giờ có thể đạt được thành công, và sẽ không bao giờ có thể trưởng thành. Thay vào đó, tại sao chúng ta không can đảm và quyết tâm leo lên và vượt qua những tảng đá sắc nhọn đó, dù chỉ trong một thời gian, mặc dù quá trình đó có thể đau đớn và gian khổ? dù thế nào đi chăng nữa nhưng cuối cùng chúng ta vẫn sẽ vượt qua và tiếp tục cuộc hành trình. Nếu có ý chí, nghị lực, quyết tâm thì có lẽ việc gì cũng trở nên không quá khó khăn với chúng ta. Nhưng nếu trước mỗi khó khăn thử thách ấy mà chúng ta chỉ biết chán nản, nản lòng thì làm được gì trong cuộc đời? Từ xa xưa, trong thời chiến, ông cha ta đã kiên cường, anh dũng dựng nước, chống giặc ngoại xâm, tất cả là nhờ ý chí quyết tâm, đoàn kết, căm thù giặc ngoại xâm, “quyết tử” để Tổ quốc quyết sinh. quyết sống”, không sợ kẻ thù xâm lược. Ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta đã, đang và vẫn hăng hái, xây dựng đất nước, làm rạng danh Tổ quốc. Có lẽ đối với mỗi người Việt Nam, không ai có thể quên được Kỳ tích châu Á của U23. Những “người hùng” quần đùi ấy đã mang về vinh quang cho Tổ quốc khi lên đường thi đấu với một ý chí, quyết tâm, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, kiên cường thi đấu đến giọt mồ hôi cuối cùng, không bao giờ bỏ cuộc và cuối cùng họ đã thành công, có thể không phải ở đấu trường đó, nhưng đã thành công trong việc làm lay động trái tim của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam bởi ý chí và nghị lực của họ.

Một tấm gương tiêu biểu nữa là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, tuy bị liệt cả hai tay nhưng bằng sự nỗ lực, đam mê học tập, trải qua bao nhiêu đau đớn thầy đã học được cách viết bằng chân và nay đã trở thành một nhà giáo ưu tú, tài năng. Như vậy, có thể thấy rằng mọi thất bại, mọi bất hạnh, mọi khó khăn, gian khổ sẽ không phải là điều mà chúng ta không thể vượt qua, quật ngã chúng ta bất cứ lúc nào, chỉ cần chúng ta có quyết tâm. . Có hoài bão, có lý tưởng thì chúng ta vẫn đạt được mục tiêu, đạt được nguyện vọng mà mình mong muốn. Mỗi lần vấp ngã sẽ cho ta kinh nghiệm, mỗi thử thách sẽ cho ta biết suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, khó khăn càng nhiều thì vinh quang càng lớn. Đừng từ bỏ bất cứ điều gì khi chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu, đừng nản lòng, đừng sợ hãi khi gặp khó khăn, bởi khi đó cánh cửa thành công sẽ đóng lại ngay trước mắt bạn. Tất nhiên, chúng ta không thể cứ mãi theo đuổi những thứ vượt quá khả năng của mình, cho dù bạn có ý chí, nghị lực nhưng nếu không có kỹ năng, trình độ, kiến ​​thức thì sự kiên trì đó cũng không thể đạt được kết quả. Thành công chỉ làm lãng phí thời gian của chúng ta. Muốn vậy phải rèn luyện, tu dưỡng bản thân thật tốt, có đủ trình độ, kiến ​​thức để làm hành trang vững chắc cho sự thành công, nhưng chỉ có ý chí và sự kiên trì thôi thì chưa đủ. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân, lạc quan, không sợ hãi, tự ti, rồi bạn sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Không có gì là ngoài tầm với, chỉ là bạn có muốn với tới hay không mà thôi. Muốn vậy cần phải có “ý chí”, quyết tâm và kiên trì. Câu tục ngữ của ông cha ta thật đúng và giàu ý nghĩa.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” – Bài mẫu 10

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại biết bao truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc. Không những thế, họ còn để lại cho chúng ta một kho tàng văn hóa dân tộc đồ sộ. Kho tàng ca dao, tục ngữ là những lời khuyên, răn dạy mà ông cha ta muốn nhắn nhủ với chúng ta được đúc kết qua bao thế hệ. Khi ông bà muốn khuyên con cháu nên chọn bạn, chọn người mà học hỏi, ông bà đã khuyên “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Cũng như vậy, với câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, ông cha ta muốn khuyên chúng ta rằng phải biết kiên trì thì mới thành công. Và khi muốn khuyên chúng ta phải có lý tưởng, có ý chí để lập nghiệp thì ông bà ta dạy rằng “Có chí thì nên”.

Vậy “nếu bạn có ý chí” là gì? “Chí” ở đây có nghĩa là ý chí, ý chí, nghị lực tinh thần của một con người, nhờ đó con người sẽ có thêm động lực để làm nên sự nghiệp. Còn “nên” ở đây được hiểu là thành đạt, sự nghiệp viên mãn, lý tưởng, mục tiêu đã thực hiện được. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” có ý khuyên chúng ta rằng, có ý chí và quyết tâm thì con người mới làm được việc lớn. Chúng ta phải biết giữ vững ý chí, quyết tâm đó, cũng như sự cố gắng rất nhiều thì nhất định chúng ta sẽ làm được điều mình mong muốn.

Vì khi có ý chí ta sẽ có động lực thôi thúc ta làm việc, quyết tâm tiến tới mục tiêu đã đề ra, dù có bao nhiêu khó khăn ta cũng không nản lòng. Có ý chí tức là có trong tay lý tưởng và ước mơ. Chính những lý tưởng, ước mơ “tạo nên” ấy sẽ soi đường cho ta, giúp ta xác định được con đường phía trước sẽ như thế nào. Có ý chí chúng ta cũng có sự kiên trì, lạc quan vào những điều tốt đẹp, vào những mục tiêu tươi sáng của mình. Chính ý chí là cội nguồn cho ta và cùng ta tiến lên phía trước. Bạn thử nghĩ xem, nếu không có ý chí và lý tưởng, chúng ta sẽ không biết mình nên làm gì, nên hành động như thế nào. Điều đó có thể dẫn đến việc chúng ta mất phương hướng, hành động sai lầm. Nghĩa là có ý chí rất quan trọng, có ý chí thì mình mới hướng tới mục tiêu đã định, sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn để thực hiện.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý chí mạnh mẽ như vậy. Để có ý chí kiên cường, trước hết chúng ta phải đặt mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Chúng tôi muốn một cái gì đó và muốn làm một cái gì đó. Từ đó, bạn có thể đặt mục tiêu và lý tưởng cho riêng mình. Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng cho mọi hành động của chúng ta. Khi bạn có lý tưởng, mục tiêu của riêng mình, hãy lập những kế hoạch nhỏ, những bước nhỏ để chuẩn bị đạt được mục tiêu của mình. Bằng việc làm nhỏ, ý tưởng nhỏ, bạn đang từng bước tiến đến cánh cửa cuối cùng mà mình hướng tới. Trong khi làm những việc này, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn. Nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng “Có chí thì nên làm” hay “Thất bại là mẹ thành công”. Đừng bao giờ nản lòng vì với mỗi khó khăn bạn gặp phải, bạn đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Trong cuộc sống của chúng ta còn biết bao tấm gương có ý chí, nghị lực vươn lên minh chứng cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” của ông cha ta. Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe đến tên thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người bị liệt cả hai tay không thể cầm bút để viết. Nhưng giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành giảng viên đại học. Ông đã dùng đôi chân của mình thay vì đôi bàn tay của mình để học cái chữ để soi sáng tâm hồn mình và các thế hệ mai sau. Thầy đã dạy chúng tôi về ý chí, quyết tâm và nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình. Nếu không có lý tưởng, có mục tiêu thì liệu có làm được điều mà không phải ai cũng làm được? Nếu không có ý chí mạnh mẽ thì làm sao đôi bàn chân có thể thay đôi bàn tay khéo léo học chữ? Hay như nhà bác học Thomas Edison cũng khiến mọi người khâm phục ý chí của mình. Ông là người đã phát minh ra bóng đèn điện qua hai nghìn lần thử nghiệm. Mỗi lần thí nghiệm thất bại, anh tự nhủ lần sau nhất định sẽ thành công. Cứ như vậy hơn hai nghìn lần, anh thực sự thành công. Vì vậy, mỗi bước nhỏ trong kế hoạch cũng là một viên gạch giúp chúng ta bước gần hơn đến mục tiêu của mình. Nếu không có ý chí, liệu hai con người này có thể làm nên điều kỳ diệu như vậy? Liệu Nguyễn Ngọc Ký có trở thành nhà giáo khiến nhiều thế hệ ngưỡng mộ? Hay Thomas Edison sẽ được cả thế giới nhắc đến như một nhà khoa học vĩ đại nhất?

Tham Khảo Thêm:  bài văn tả cảnh đẹp quê hương em lớp 6

Đối với tuổi trẻ, thanh niên, câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta về ý chí, chí hướng cần có trong cuộc đời để lập thân lập nghiệp, giúp ích cho xã hội. Nếu không có ý chí thì chắc chắn sẽ không thể đạt được thành công, thậm chí có thể đi sai hướng. Khi còn là học sinh, chúng ta cũng cần vạch ra cho mình những định hướng rõ ràng và nỗ lực thực hiện nó bằng việc học tập, tu dưỡng thật tốt. Tác giả Paul Poelo đã nói trong cuốn sách “Nhà giả kim” rằng “khi bạn thực hiện được ước mơ của mình, cả thế giới sẽ chung tay giúp đỡ bạn”. Vì vậy hãy đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu, kiên trì, bền bỉ cho đến khi đạt được mục tiêu đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công như ông cha ta đã nói “Có chí thì nên”.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Bài mẫu 11

Cuộc sống con người luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Để đặt chân đến thành công, chúng ta cần phải rèn luyện, nỗ lực, cố gắng không ngừng và đặc biệt cần có sự kiên định, ý chí kiên định để theo đuổi mục tiêu. Bàn về vấn đề này, ông cha ta đã từng nói: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của nghị lực, lòng kiên trì đối với con người.

Để hiểu hết giá trị sâu sắc của câu tục ngữ, chúng ta cần hiểu những quan niệm mà ông cha ta gửi gắm qua những từ ngữ cô đọng như “chí”, “nên”. “Chí” là cách gọi tắt thể hiện ý chí, tính tự giác, ý thức tự nguyện và kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra. Còn “nên” là biểu hiện trực quan của thành công, kết quả mà người ta mong muốn đạt được. Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên làm nên” khẳng định vai trò của ý chí trong đời sống con người: khi có ý chí và sau những nỗ lực, kiên trì, bền bỉ, con người nhất định sẽ đạt được mục đích, dự định đã đề ra. đặt ra cho mình và vươn tới thành công.

Trong cuộc sống, ý chí mạnh mẽ và lòng quyết tâm luôn là yếu tố cần và đủ để đưa con người đến thành công. Bởi khi có ý thức, nghị lực và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Để đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, tổ tiên ta đã trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Trên chặng đường gian khổ ấy, có biết bao hy sinh đẫm máu và nước mắt khi phải đương đầu với những cường quốc hùng mạnh về trang bị, vũ khí và nhân lực như đế quốc Mỹ, thực dân Pháp, thực dân Pháp. Phát xít Nhật,…. Nhưng rồi, với tinh thần yêu nước, đoàn kết, một ý chí kiên định, bền bỉ, nhân dân ta đã đánh đuổi bóng dáng quân thù, giành lấy bầu trời hòa bình, tự do.

Trong cuộc sống hôm nay còn rất nhiều tấm gương sáng về vẻ đẹp của sự kiên cường. Mặc dù sinh ra với cơ thể không hoàn hảo, bị liệt cả hai tay nhưng với ý chí nghị lực, Nguyễn Ngọc Kí đã kiên nhẫn tập viết bằng hai chân. Đó là cả một hành trình kiên trì, nhẫn nại không khuất phục trước số phận nghiệt ngã, cuối cùng anh đã thành công và trở thành thầy giáo. Hay như những nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu, kiên định với mục tiêu đem lại những phát minh hữu ích cho đời sống con người,… Tất cả những điều đó đã khẳng định sức mạnh to lớn của ý chí và quyết tâm, như Bác Hồ đã từng nói:

“Không có gì là khó Chỉ sợ lòng không vững Đào núi lấp biển Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn”

Như vậy, lòng quyết tâm, sự vững vàng trong ý chí sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn những người không kiên trì, nhẫn nại với mục tiêu đã đề ra mà dễ nhụt chí, từ bỏ lý tưởng. Chỉ cần gặp khó khăn, họ sẵn sàng bỏ cuộc và không bao giờ đặt chân đến vùng đất thành công. Nhận thức được vai trò quan trọng của ý chí đối với thành công, chúng ta cần đặt ra cho mình những mục tiêu, đích đến rõ ràng; đồng thời kiên định với con đường đã định, không bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách. Để làm được điều này, mọi người luôn phải nhắc nhở bản thân đặt ra cho mình những kỷ luật và thực hiện theo mục tiêu một cách nghiêm túc và chắc chắn.

Như vậy, “Có chí thì nên” khái quát bài học giáo dục về con người cần kiên trì, nhẫn nại vì mục tiêu đã đề ra. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có rất nhiều câu tục ngữ thể hiện điều này như “Thất bại là mẹ thành công”, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”,… và trở thành những lời nhắc nhở sâu sắc. cho thế hệ trẻ về tính kiên trì, quyết tâm.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ” – Bài mẫu 12

Trong cuộc sống, con người ta dễ nản lòng khi gặp thất bại hay gặp khó khăn. Vì vậy, ông cha ta từ ngàn xưa đã khuyên chúng ta phải cố gắng, kiên trì, nhẫn nại học tập. Sống và không ngừng phấn đấu để đạt được thành công. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay. Nó như một lời khuyên, một lời nhắn nhủ đến các thế hệ sau và khích lệ ý chí quật cường.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” nghe có vẻ ngắn gọn, giản dị nhưng ẩn chứa một ý nghĩa rất lớn. “Chí” ở đây có thể hiểu là quyết tâm, hoài bão, nghị lực, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay một việc gì đó. Còn “nên” là đạt được kết quả và thành công mà bản thân đã đề ra. Như vậy, cùng với cặp từ “Có…thì” như một lời khẳng định mà ông cha ta đã đặt ra vai trò quan trọng của ý chí và nghị lực trong cuộc sống, được thể hiện cụ thể hơn trên con đường đi đến thành công. công việc của mỗi người. Con người cần phải có quyết tâm, kiên trì, có lý tưởng thì mọi khó khăn, thử thách đều vượt qua và đạt được kết quả như ý muốn. Đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ dàng mà sẽ có lúc thăng trầm. Đứng trước những đoạn đường khó khăn này, chúng ta sẽ lại dừng lại, hay quay đầu lại và không bước tiếp? Nếu như vậy thì chắc chắn rằng loài người sẽ không bao giờ phát triển và có thể đạt được thành công. Thay vì thế, tại sao chúng ta không thử và quyết tâm vượt qua những tảng đá sắc nhọn ấy, dù phải mất một thời gian dài, hay quá trình đó sẽ gây ra nhiều gian nan, đau đớn nhưng cuối cùng chúng ta vẫn phải vượt qua. và tiếp tục cuộc hành trình đó. Nếu có ý chí, nghị lực và sự quyết tâm thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản với mỗi chúng ta. Nhưng nếu bạn chỉ biết nhụt chí, nhụt chí và không dám bước tiếp khi gặp khó khăn, thử thách thì bạn sẽ ra sao trong cuộc đời? Từ xa xưa, trong chiến tranh, ông cha ta đã kiên cường, anh dũng chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, tất cả là nhờ ý chí quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, không sợ kẻ thù. kẻ thù mạnh. Ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta cũng đã và đang ra sức xây dựng đất nước, làm rạng danh Tổ quốc. Có lẽ với mỗi người dân Việt Nam, không ai có thể quên được kỳ tích tại giải U23 châu Á vừa qua, những “người hùng” trên sân bóng đã mang vinh quang về cho cả nước bằng một quyết tâm và sự bền bỉ. Họ đã chiến đấu hết mình, vượt qua thời tiết khắc nghiệt không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào và cuối cùng họ đã thành công, làm lay động hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam. Như vậy, có thể thấy rằng mọi thất bại, mọi khó khăn, gian khổ sẽ không phải là điều gì quá khó khăn mà chúng ta không thể vượt qua, bất cứ lúc nào chúng ta cũng không thể gục ngã, chỉ cần chúng ta có quyết tâm và lý tưởng thì bạn sẽ đạt được mục tiêu và đạt được nguyện vọng mong muốn của bạn.

Mỗi lần vấp ngã ta sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, thử thách cho ta nhiều lối suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, càng cố gắng chịu đựng gian khổ thì vinh quang càng lớn. Đừng từ bỏ bất cứ điều gì cho đến khi bạn đến đích, đừng nản lòng khi gặp khó khăn, bởi khi đó cánh cửa thành công sẽ đóng lại ngay trước mặt bạn. Tất nhiên, chúng ta không thể theo đuổi những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng của mình, cho dù bạn có ý chí nhưng nếu bạn không có trình độ, kiến ​​thức và kỹ năng thì sự kiên trì đó cũng vô nghĩa. Nó chỉ mất nhiều thời gian hơn để đạt được thành công. Muốn vậy, ngay từ bây giờ phải rèn luyện, tu dưỡng bản thân thật tốt, có đủ trình độ, kiến ​​thức chuyên môn làm hành trang vững chắc cho sự thành công, nhưng chỉ có ý chí và sự kiên trì thôi thì chưa đủ. . Hay luôn tin vào chính mình, lạc quan, không sợ hãi rồi chúng ta sẽ đạt được thành công.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là bài học vô cùng quý giá mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau. Cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu chúng ta không có mục tiêu để phấn đấu và càng nhàm chán hơn khi chúng ta không nghị lực để đạt được ước mơ đó. Làm việc chăm chỉ sẽ mang lại kết quả rất ngọt ngào. Vì vậy hãy cố gắng ngay từ khi còn là sinh viên, hãy luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất, để mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân.

Nghị luận về câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Mẫu 13

Ngày nay, có nhiều người mới gặp, dù chỉ một trở ngại nhỏ cũng đã nản lòng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những con người có ý chí, nghị lực và quyết tâm cao để đạt được mục đích chính đáng của mình. Và từ những trải nghiệm của bản thân, họ đã nhận ra rằng: Có chí thì nên. Đây cũng là bài học để đời được truyền từ đời này sang đời khác và đã trở thành bài học vô cùng quý giá cho nhiều thế hệ. Để hiểu tại sao câu tục ngữ này lại có giá trị to lớn như vậy đối với đời sống của con người chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

Trước hết, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của lời khuyên này. Nếu có di chúc, hẳn là ý nghĩa rất sâu xa. Trong câu trên, “ý chí” được hiểu là ý chí, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, nghị lực, lòng kiên trì. Và “nên” là thành công, thành công trong mọi việc. Từ đó ta hiểu câu nói trên nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì nếu có ý chí và nghị lực thì nhất định sẽ kiên trì vượt qua mọi khó khăn, chông gai của cuộc đời để đi đến thành công. Còn nếu thiếu ý chí, chúng ta sẽ không làm được việc gì, lâu dần sẽ chán nản, bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Vậy tại sao có “ý chí” thì người ta sẽ có tất cả? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Ý chí là mặt năng động, là sự nỗ lực vượt qua khó khăn của con người. Về mặt tâm lý, sức mạnh ý chí là một thuộc tính cá nhân. Nó không tự sinh ra mà được hình thành và tôi luyện trong quá trình con người đấu tranh với những khó khăn, thiếu thốn, thử thách trong cuộc sống. Do đó, không phải ai cũng có ý chí. Nhưng trên thực tế, có những trường hợp con người vốn thiếu quyết tâm, ý chí phấn đấu, nhưng do vấp ngã, thất bại lại trở nên quyết tâm tiến bộ, đạt được mục tiêu đã định. Những người như vậy ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Người có ý chí là người không sợ nguy hiểm, không chùn bước trước khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, dốc hết sức lực để vượt qua khó khăn. Do đó, chúng ta dễ hiểu tại sao những người có ý chí luôn thành công trong mục tiêu của mình. Không chỉ là cơ sở để thành công trong cuộc sống, “ý chí” còn giúp chúng ta hình thành những nhân cách tốt đẹp ở mỗi người.

Trong quá trình cố gắng hết sức mình để đạt được mục tiêu đã đề ra, ý chí và phẩm chất con người được hình thành. Những phẩm chất này vừa đặc trưng cho cá nhân với tư cách là một nhân cách, vừa có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống và công việc của họ. Những đức tính tốt khiến con người trở nên tích cực hơn. Ý chí được thể hiện trong hành động, đôi khi với những phẩm chất cơ bản như tính có mục đích, độc lập, quyết đoán, kiên trì, can đảm và tự chủ. Vậy tại sao biết có ý chí có những lợi ích to lớn như vậy mà nhiều người vẫn thiếu quyết tâm, thiếu ý chí tinh thần phấn đấu? Dường như tính kỷ luật và động lực bản thân của họ đã mất đi do cuộc sống quá sung túc và đủ đầy. Họ hài lòng với cuộc sống sung túc nên thiếu nỗ lực và ý chí cầu tiến. Sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ, chưa được rèn luyện.

Người bi quan không có tính kiên trì, quyết tâm, xem việc khó khăn trước mặt như xô đẩy, nghĩ rằng mình sẽ không làm được, buông xuôi tất cả. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc một cách phiến diện, bó hẹp trong cái khuôn khổ do chính họ tạo ra – cái vỏ bọc bi quan. Họ chỉ nhìn thấy cái xấu, cái thiệt thòi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài. Có những người vừa gặp thử thách đã bỏ cuộc. Việc nhanh chóng chấp nhận thất bại đó là do người đó thiếu tự tin, họ sợ thất bại nên không dám chấp nhận sự thật dù nó có thể quá phũ phàng. Và đôi khi có những người đã cố gắng hết sức để vượt qua thử thách nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Nó cũng sẽ dẫn đến việc người đó bị áp lực, rồi nản lòng, dừng cuộc đua giữa chừng trong khi bản thân mới đi được 1/3 chặng đường. Thật ra chẳng có gì lạ cả. Con người từ cổ đại đến hiện đại đã chạy những quãng đường dài trên con đường đầy chông gai này. Cũng chính từ giá trị của ý chí mà xã hội luôn tôn trọng những người vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu của mình và mục tiêu càng cao thì họ càng vinh dự và tự hào. Vì vậy, chúng ta đã cố gắng hết sức thì hãy dùng hết sức mình, dù có thất bại cũng được thông cảm, chúng ta cũng không hối tiếc. Thất bại khi ta đã cố gắng thì không đáng buồn, thất bại mới có thành công, chỉ khi có ý chí ta mới đạt được kết quả.

Có ý chí nên người là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống. Vì con đường dẫn ta đến thành công luôn đầy chông gai và chông gai. Để đi đến thành công thì ý chí và nghị lực là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta vượt qua những thử thách đó. Với ý chí kiên định, chúng ta sẽ không quản ngại khó khăn, vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân để theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình. Ý chí tiếp thêm sức mạnh để chúng ta tự tin trước những tai ương, biến cố của cuộc đời. Có ý chí, nghị lực sẽ giúp chúng ta năng động, sáng tạo, có những giải pháp tốt nhất để vượt qua khó khăn, gian khổ, đạt được mục tiêu đề ra.

Nếu không có ý chí, con người chúng ta sẽ không thể thành công trong cuộc sống. Ta do dự, rụt rè không dám đối diện với những chông gai, thử thách trên đường đời. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí và nghị lực. Họ dễ nản lòng, nhu nhược, ngại công việc, ngại khó, ngại khổ, dễ nhượng bộ, bi quan trước khó khăn. Những người đó sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và hiếm khi đạt được thành công trong cuộc sống.

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta đã gặp rất nhiều tấm gương dùng ý chí nghị lực của mình để vượt qua mọi khó khăn trở ngại, vượt qua khó khăn trong cuộc sống để đạt được thành công. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ nhỏ bị liệt cả hai tay nhưng vì tính ham học và ý chí vươn lên, thầy đã tập viết bằng chân. Nhờ sự chăm chỉ, kiên trì, ông đã sống có ích cho xã hội và là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Ngày xưa Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo phải lấy ánh sáng đom đóm làm đèn học. Nhờ kiên trì như vậy, ông đã đỗ đạt và làm quan giúp dân. Lật lại những trang sử hào hùng của dân tộc, có thể thấy cha ông ta đã trải qua biết bao gian khổ, thử thách trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Tưởng chừng khó khăn có thể nhấn chìm con người, nhưng không, với ý chí kiên cường và quyết tâm cao, ông cha ta đã nỗ lực và chiến thắng. Nhân dân ta đã đánh đổ ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đưa đất nước trở thành một đất nước hòa bình, độc lập, tự do. Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại – nhân vật tiêu biểu với hai bàn tay trắng, kiên trung và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ, lầm than của quân xâm lược,…

Sẵn sàng là chìa khóa để thành công. Tuy nhiên, ngoài ý chí, chúng ta cần phải biết sử dụng trí thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra, trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lý trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Ý chí đưa ta đến thành công, vì vậy ngay bây giờ chúng ta cần rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực. Chúng ta cần học tập tốt, rèn luyện bản thân. Đồng thời, chúng ta cần đặt ra những mục tiêu cao cả và quyết tâm thực hiện chúng. Đồng thời không nản lòng trước khó khăn, tìm phương pháp thực hiện và tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “có chí thì nên” mang một ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, ông cha ta đã khuyên chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới thành công.

Kiên trì, nhẫn nại là đức tính mà mỗi con người cần phải có. Trong cuộc đời ai cũng có ước mơ, hoài bão nhưng ước mơ vẫn chỉ là ước mơ nếu ta không kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn và tiến lên phía trước.

Có ý chí thì câu tục ngữ “như đinh đóng cột” đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam để định hướng cho cuộc đời mình. Đó là một sự thật chắc chắn. Nó khẳng định giá trị, bản lĩnh ý chí và cả sự kiên trì, hướng nội. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, một lời nhắc nhở quý giá và hơn thế nữa, như một chân lý hiển nhiên của cuộc sống, khiến ai đó mỗi lần đọc nó đều phải suy nghĩ lại. Đối với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x của thời đại mới đang đứng trước nhiều thử thách về trí lực, trước yêu cầu lớn về tiếp nhận tri thức mới… mà “thiếu ý chí”, “chán nản” thì ắt hẳn khó khăn để đi đến đích cần đến trên con đường thành lập doanh nghiệp. Tôi nghĩ, nhiều bạn sinh viên còn mải chơi quên học hoặc chưa chăm chỉ học tập sẽ giật mình khi nghe ai đó nhắc đến câu tục ngữ có chí thì nên chí. Vì vậy, hãy trau dồi đức tính này ngay từ những việc nhỏ nhất.

Hiểu ý nghĩa của lời khuyên Nếu có chí thì mỗi chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ khi còn nhỏ và cả trong những việc nhỏ nhất. Vì chỉ khi đó nó mới trở thành nét đẹp trong mỗi người.

*****

Trên đây là 13 bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Có chí tiến thủ, chí thành chí tiến thủ”. Hi vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ và rèn luyện kỹ năng viết văn trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Giáo dục

Related Posts

đề thi học kì 1 lớp 1

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 1 lớp 1 năm 2022 – 2023 (Sách mới) 63 đề thi vào lớp 1 các…

diện tích toàn phần của hình lập phương

Hình lập phương: Cách tính chu vi, diện tích toàn phần và thể tích Cũng giống như kiến ​​thức về hình hộp chữ nhật, các công thức…

cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Tóm tắt suy nghĩ của em về nụ cười của người mẹ lớp 7 gồm dàn ý chi tiết và 32 bài văn mẫu hay nhất được…

đề thi cuối học kì 2 lớp 6

Bạn đang xem bài viết ✅ Đề thi học kì II môn Tin học 6 năm 2022 – 2023 sách Kết nối tri thức với cuộc sống…

bài văn kể về lễ hội lớp 3 ngắn

Tập làm văn lớp 3 tuần 25 – Kể về Lễ hội Tập làm văn lớp 3 tuần 25 – Kể về Lễ hội Chào mừng các…

phân tích đề lập dàn ý bài văn nghị luận

Soạn bài văn phân tích lập dàn ý cho một bài văn nghị luận (Ngữ Văn 11): Bài học hôm nay sẽ giúp các em cách phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *