Đoạn trích Lời tiễn dặn

Bạn đang xem: Trích đoạn Vĩnh biệt TRONG vothisaucamau.edu.vn

Tiễn người yêu (Xanh chò xoxo) của dân tộc Thái là một bài thơ nổi tiếng trong kho tàng truyện, thơ của các dân tộc thiểu số.

Trường THPT Lê Hồng Phong xin cung cấp tới bạn đọc đoạn trích thư chia tay. Xin vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

tạm biệt

Trước hết.

Gánh gánh qua cánh đồng, Người đẹp tôi yêu theo chồng. Vừa đi cô vừa ngoảnh lại. Khi cô ấy rời đi, trái tim cô càng đau hơn. Nàng lên rừng hái lá ớt chờ, Đến rừng đắng nàng chờ. Tôi ngồi chờ, Khi vào rừng ngón tay chờ đợi. Khi tôi đến đó, tôi nhổ những chiếc lá xanh và tôi ngồi; Nói vài câu rồi lại về, Nói vài lời yêu rồi quay đi.

/…/

Xin cho anh được gần em, Đôi vai anh ôm lấy hương thơm, Cho lửa ngày mai tràn đầy người thân[3]Một khoảnh khắc với bạn thay vì nói lời tạm biệt! Em ơi, để anh bế, em xinh để anh bế, để anh bế, đừng sợ, bồng rồng phượng, đừng buồn.

/…/

“Ta yêu nhau, chờ tháng năm hoa nở, chờ mùa nước đỏ về, chờ chim hót gọi hè. Hạ không cưới thì đông cưới; tuổi trẻ mà không lấy chồng thì già góa bụa”.

/…/

2.

“Dậy đi em! Dậy, giũ áo đi, dậy giũ áo đi! Anh bù cho, em chải đầu bù xù, búi tóc cho anh! Anh chặt tre đốt đầu, Chặt cái tre dày, ở giữa, tôi uống thuốc này, tôi uống cho đỡ đau Sợi rối ta gỡ, Sợi ta vuốt lại vào guồng, Trở về guồng thuôn gỗ mỹ nghệ, Trở về với người ta tình yêu, ở đó;Chết bên dòng sông, một chén nước mát,Chết trong bãi trầu,Chết như bèo ta trôi chung ao,Chết như gáo trong cùng bát,Chết như hồn, dưới một mái nhà, song song, Ôi, rễ dưa mọc ra cồn, Nước ngập rễ đáng chết, Nước ngập rễ đáng trôi không trôi. Hai ta yêu nhau, Tình Lữ – Hồ mặn nồng, Lời trao nhau không mất, Như bán trâu ngoài chợ, Như hái ngàn hoa, Lòng ta yêu nhau o Có trăm ngàn lớp, Bền như vàng, như đá. Yêu nhau, yêu nhau khổ cả đời, Yêu nhau, yêu nhau, yêu nhau, yêu nhau đến già, Ta yêu nhau. Gió thổi, không lắc, không động, Người xui xẻo, không ngoảnh đi, không nghe.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý Phân tích bài thơ Đi đường hay nhất1. Mở bài

I. Về công việc

1. Nguồn gốc

– Tiễn người yêu (Xôn chú Xon Xô) của dân tộc Thái là một bài thơ nổi tiếng trong kho tàng truyện thơ của các dân tộc thiểu số.

Với 1846 câu thơ, Tiên nói với người yêu là nhân vật trong truyện kể lại câu chuyện tình yêu – hôn nhân của một đôi trai gái.

– Đoạn trích trong SGK diễn tả rõ nét tâm trạng của chàng trai đi tiễn cô gái về nhà chồng và phải chứng kiến ​​cảnh cô bị tên phản anh hùng đánh đập.

2. Bố cục

Gồm 2 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến cảnh “góa phụ về già”: Tâm trạng của chàng trai đi tiễn cô gái về nhà chồng.
  • Phần 2. Phần còn lại: Tâm trạng của chàng trai khi phải chứng kiến ​​cảnh cô gái bị chồng đánh.

II. Nội dung và nghệ thuật

  • Nội dung: Đoạn trích thể hiện tình yêu chung thủy của chàng trai dành cho cô gái.
  • Nghệ thuật: hình ảnh giản dị, giọng điệu dân tộc…

Bạn xem bài Trích đoạn Vĩnh biệt Các bạn phát hiện ra đã khắc phục được lỗi chưa?, nếu chưa hãy comment thêm về Câu nói chia tay dưới đây để Trường THCS Võ Thị Sáu thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ các bạn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Trích đoạn Vĩnh biệt của website vothisaucamau.edu.vn

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy bài Tam đại con gà dễ nhớ, ngắn gọn

Thể loại: Văn học

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *