Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Ý kiến ​​của em về nhân vật Lục hay nhất

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Lía qua bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Bài giảng: Mùa Thu – Cô Trường San (GV)

Hình ảnh Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cô là một đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch, yêu đời nhưng cũng vô cùng dũng cảm và kiên cường. Khép lại trang sách, có lẽ không ai quên được chân dung, nhân cách, phẩm chất đáng quý của cậu bé ấy.

Hình ảnh Lượm hiện lên một cách hồn nhiên, tinh nghịch qua lời kể của người lính, sự hồn nhiên đó thấm vào cả ngoại hình, trang phục và hành động. Hình ảnh cậu bé ngây thơ ấy luôn hiện ra, nhảy múa trước mắt người đọc với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn, với những bước đi thoăn thoắt, tay xách chiếc bao đựng phong bì được vận chuyển khắp chiến trường:

“Đứa trẻ

ví đẹp

nhanh chân

Chào sếp”

Công việc của cậu bé vô cùng quan trọng và cũng đầy nguy hiểm nhưng trên gương mặt cậu luôn giữ được nét hồn nhiên, ngây thơ: cười mí mắt, má ửng hồng; có nét tinh nghịch rất trẻ con: miệng thì huýt sáo “Như con chim chích chòe/ Nhảy trên đường vàng”. Tác giả thật tài tình khi đã tìm được hình ảnh so sánh đẹp và chính xác để nói về sự tinh nghịch của Lượm. Có lẽ không có hình ảnh nào phù hợp hơn hình ảnh những chú chim chích chòe chuyền từ cành này sang cành khác để so sánh với Lượm. Qua hình ảnh này, ngoài sự hồn nhiên, người đọc còn thấy được tình yêu cuộc sống của cậu bé. Lời tâm sự của Lượm với anh lính cũng rất hồn nhiên: “Em đi liên lạc/ Vui lắm chú ạ/ Ở đồn Mang Cá/ Em thích ở nhà hơn”, những lời nói nhỏ nhẹ, chân thành ấy không chỉ thể hiện tinh thần của Lượm. lính. thần Lum. công việc. nhiệt huyết mà còn thể hiện niềm vui hân hoan khi được tham gia hoạt động cách mạng, góp phần nhỏ bé vào công cuộc kháng chiến của dân tộc. Tinh thần yêu nước đó khiến người đọc cảm phục và yêu Lượm hơn.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy bài Ca dao hài hước dễ nhớ, ngắn gọn

Màn chào hỏi cuối cùng giữa Lượm và người lính cũng thật buồn cười: “Tạm biệt đồng chí! . Lời chào thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc của tôi. Không những thế, nó còn thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào nhưng cũng rất đáng yêu của cậu bé khi được đứng trong hàng ngũ của những người cách mạng.

Mưa bom, bão đạn đã cướp đi sinh mạng của Lượm khi anh làm nhiệm vụ. Muôn vàn hiểm nguy phía trước không ngăn nổi bước chân anh dũng của Lượm, chàng trai “vượt biên/Đạn bay” vì nghề bưu điện là quan trọng nhất, vậy một vài hiểm nguy đó có ý nghĩa như thế nào với anh? Anh trai? . Người đọc giật mình, sững sờ trước cái chết bất ngờ: “Chợt chớp đỏ/ Thế đấy, Lượm!/ Đồng chí nhỏ/ Một dòng máu tươi!” . Làm sao tôi có thể tin được rằng chàng trai năng nổ, nhiệt tình, đầy trách nhiệm này đã hy sinh quên mình. Bài thơ “Không sao đâu Loo!” gãy làm đôi với hình thức cảm thán, không chỉ là tiếng nấc nghẹn của tác giả mà khi đọc đến đây, người đọc cũng phải dừng lại bởi nỗi xót xa, xót xa không nguôi. Bài thơ đã chạm đến những cảm xúc sâu lắng nhất trong lòng mỗi người đọc. Chú bé hi sinh, về với thiên nhiên, về với đất mẹ thân yêu, tay vẫn nắm chặt bông lúa, dù đã mất nhưng hình ảnh hồn nhiên, đáng yêu, dũng cảm của chú sẽ sống mãi trong nhân gian. Trái tim của mỗi người, tâm hồn của tôi sẽ mãi mãi sống với non sông, đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Tả cảnh Hồ Gươm (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Góp phần làm nên những dòng thơ thấm đượm tình cảm và tràn đầy cảm xúc không thể không kể đến những nét đặc sắc trong nghệ thuật của tác phẩm. Tố Hữu tỏ ra rất tài tình khi sử dụng thể thơ bốn chữ, nhịp thơ linh hoạt, sử dụng thành thạo từ ngữ thông tục giàu giá trị tượng hình, từ ngữ dồn nén cảm xúc đậm nét, làm rõ phẩm chất. vẻ đẹp của Lượm.

Khi trang sách khép lại, dư âm và hình ảnh chàng Lía dũng cảm còn mãi trong lòng người đọc. Lượm là đại diện tiêu biểu cho thế hệ anh hùng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thế hệ trẻ chúng ta được sống trong hòa bình tự do là nhờ công lao to lớn của tổ tiên, vì vậy cần phải sống sao cho xứng đáng với thế hệ đi trước.

Giảng: Thu – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *