Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu)

Bài văn Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Khi tôi còn trẻ bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 8 bài văn mẫu phân tích hay và ngắn gọn nhất được tổng hợp, chọn lọc từ những bài văn hay. điểm cao. cao của học sinh lớp 8. Hi vọng với 8 cảm nhận 4 dòng cuối bài thơ Khi còn trẻ này các bạn sẽ yêu thích và viết hay hơn.

Đề bài: Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu.

Bài giảng: Khi bạn còn nhỏ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên)

Dàn ý Cảm nhận 4 dòng cuối bài thơ Khi bạn từ biệt

I. Giới thiệu

– Giới thiệu nhà thơ Tố Hữu và bài thơ “Khi bạn tu bao”:

+ Nhà thơ Tố Hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, trong thơ ông hình ảnh người chiến sĩ cách mạng của lý tưởng cộng sản luôn hiện hữu, gắn liền với quê hương cách mạng Việt Nam.

+ Bài thơ “Khi anh tu bao” của Tố Hữu là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất thể hiện phong cách thơ của người chiến sĩ cách mạng.

Giới thiệu 4 dòng cuối bài thơ.

II. Cơ thể con người

Khái quát 4 dòng cuối bài thơ:

+ Trong bài thơ “Khi tu hú”, tiếng chim tu hú đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ, nó báo hiệu mùa hè đã đến, mùa của sức sống của thiên nhiên, tạo vật.

+ Càng ở trong tù tác giả càng cảm thấy ngột ngạt và cô đơn, từ đó khao khát được tự do đi lang thang.

– Tâm trạng của nhà thơ trong tù:

+ Bài thơ “Khi bạn tu bao” được tác giả sáng tác trong hoàn cảnh sống trong chốn lao tù, dường như những bức tường bao quanh không thể ngăn cản nhà thơ lắng nghe và tưởng tượng ra thế giới bên ngoài. .

+ Khi tâm hồn hướng ngoại, tâm trạng nhà thơ thực sự xúc động.

+ Cảm giác ngột ngạt, tù túng của nhà thơ: Tiếng chim trong không gian bao la ấy càng tha thiết, sống động bao nhiêu thì lại càng khiến cho người tù cảm thấy bị cô lập, ngột ngạt bấy nhiêu, “muốn đập phá căn phòng”.

– Thất vọng, bế tắc trước khi ra tù:

Tham Khảo Thêm:  Top 40 Những nét chính về tác giả Nguyễn Du | Văn mẫu lớp 9

+ Nhưng tiếng chim tu hú ở cuối khổ thơ lại khiến người tù cảm thấy ngột ngạt, bức bối, khó chịu và khó chấp nhận, chìm đắm trong đau khổ vì không thể ra khỏi nhà tù hay nhà tù “chết”. Nó chỉ là khó chịu.”

+ Bên ngoài, tiếng tu hú không ngừng vang lên, nỗi uất hận trong lòng tác giả vẫn dai dẳng.

III. Kết thúc

– Nêu ý nghĩa 4 dòng cuối bài thơ “Khi tu bao”.

Sơ đồ Cảm nhận 4 dòng cuối bài thơ Khi Tôi Tử Hú

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài hát Khi con tu hú – mẫu 1

Bốn dòng cuối bài thơ “Khi bạn tu bao” có giọng thơ chuyển từ nỗi nhớ tha thiết sang sôi sục uất hận. Dòng đời vội vã, lời mời gọi, thôi thúc tràn vào những góc tối của nhà tù, len lỏi vào tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi, biến thành khát vọng hành động: “muốn giẫm nát căn phòng”.

“Em nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Mệt vỡ phòng rồi hè!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ ríu rít.”

Hè đã đến, hè đã qua. Âm thanh ấy đã “đánh thức trong lòng tôi”, giục giã, an ủi: “muốn phá tan” căn phòng giam tù túng. Không chấp nhận ngồi tù! Cơn giận dâng trào muốn phá tung nhà tù tù túng, ngột ngạt. Câu thơ “Ta ngỡ ngàng/ Ta buồn” với cách ngắt nhịp 3/3, cảm xúc tưởng chừng bị kìm nén bỗng trào dâng, thể hiện một ý chí bất khuất. Quyết sống cho tự do! Quyết chết cho tự do! Mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú “gọi bầy”, cuối bài thơ là tiếng chim tu hú “ngoài gọi”. Tiếng chim vừa nhắc nhở, vừa giục giã chiến đấu.

Đoạn thơ khép lại nghe tu hú “khóc mãi”, khóc, khóc…

Đoạn thơ cho ta hiểu hơn vẻ đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Người lính sắt đá ấy có một thế giới nội tâm vô cùng phong phú, rung động trước nhịp sống, gắn bó tha thiết với quê hương, ruộng đồng và khát vọng tự do cháy bỏng.

“Khi Tôi Từ Bao” là một ca khúc giàu cảm xúc, là tiếng gọi đàn, hướng về miền quê và vùng trời tự do bằng tất cả tình yêu và khát khao cháy bỏng. Bài thơ ghi lại chân dung tự họa cao đẹp của người thanh niên cộng sản Tố Hữu lúc bấy giờ. Cùng chiêm ngưỡng và tin yêu nhé.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Hình tượng con sông Đà dễ nhớ, ngắn gọn

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài hát Khi con tu hú – mẫu 2

Trở về với thực tại bị giam cầm, chỉ với 4 dòng thơ cuối, tác giả đã bộc lộ sự tức giận, phẫn uất:

“Em nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Và đôi chân của tôi muốn phá vỡ căn phòng!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ ríu rít.”

Trước hết là khao khát vượt ngục muốn “phá phòng”. Mùa hè trở thành đối tượng vẫy gọi, đối tượng để nhà thơ thổ lộ tình cảm của mình. Cảm giác ngột ngạt trong cảnh tù đày lên đến đỉnh điểm khi nhà thơ thốt lên: “Cái chết tức tưởi sao mà xót xa quá”.

Cái ngột ngạt ở đây không chỉ là sự giam cầm chật chội của phòng giam mà là nỗi uất hận và niềm khao khát tự do, khát khao được trở về cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của tác giả. Các từ cảm thán “ôi”, “thôi”, “sao”,… càng nhấn mạnh cảm giác ngột ngạt đó.

“Con chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít!” như thôi thúc vẫy gọi. Tiếng chim tu hú báo hiệu hết xuân sang hạ, báo hiệu thời khắc giao thời, nhưng với người chiến sĩ cộng sản, vấn đề không chỉ là bắt bớ, tù đày, mà vấn đề là cách mạng đang bước vào giai đoạn quyết định ở đâu và khi nào. . Cách mạng giải phóng dân tộc đã cận kề. Do đó, thời gian để hành động là rất cấp bách, trong khi người lính đang bị giam giữ trong tù.

Việc ngắt 6/2 hay 3/3 cũng nhấn mạnh trạng thái tinh thần tức giận, bực bội đó (“Chân tôi muốn gãy/ hè này”, “Đột ​​nhiên/ Tôi sắp chết”). Tiếng chim tu hú một mặt báo hiệu thời khắc chuyển giao, mặt khác như giục giã, thúc giục người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi bị giam cầm trong nhà tù đế quốc nhanh chóng vượt ngục để trở về. với phong trào, để cùng nhân dân đấu tranh giành tự do, độc lập.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Ý nghĩa văn chương dễ nhớ, hay nhất- Văn chương sáng tạo ra sự sống:

Nếu tiếng chim ở đầu bài thơ là tiếng chim báo hiệu sự chuyển mùa thì tiếng chim ở cuối bài thơ là tiếng chim nhắc nhở, giục giã. Tiếng chim một mặt báo hiệu thời gian trôi qua, mặt khác thời gian không đợi, không đợi. Tiếng chim ấy cũng là tiếng gọi tự do của những người tù cộng sản.

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú – mẫu 3

Nếu sáu câu đầu là bức tranh mùa hè trong tâm tưởng được tạo ra trong tù thì cảnh đẹp ấy lại làm say lòng người, lay động trái tim của những người tù cách mạng yêu đời, yêu cuộc sống, yêu tự do. Nó là sản phẩm của trí tưởng tượng, của những cảm nhận tinh tế, nhạy cảm của một tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, khao khát tự do. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương, đất nước với tâm hồn trẻ trung, phóng khoáng của nhà thơ – chiến sĩ trẻ.

“Em nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Và đôi chân của tôi muốn phá vỡ căn phòng!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ ríu rít.”

Nhân vật trữ tình trở về thực tại. Đó chính là tâm trạng đau đớn, ngột ngạt vì bị giam cầm trong bốn bức tường tăm tối. Nhịp thơ thay đổi thất thường 6/2 (câu 8), 3/3 (câu 9), kết hợp với nhiều động từ mạnh: đạp, chết, nhiều từ cảm thán. Tất cả làm nổi bật nỗi đau khổ đến tận cùng và qua đó cảm nhận được khát vọng thoát khỏi ngục tù u ám để trở về với cuộc sống tự do của người chiến sĩ cách mạng. Cho ta thấy cuộc vượt ngục với tinh thần của một chiến sĩ cộng sản kiên cường.

Đó là cuộc vượt ngục bằng nhiệt tình cách mạng, sống có lý tưởng cao đẹp với tinh thần bất khuất. Đó là cuộc vượt ngục từ bóng tối ra ánh sáng. Cơ thể ở trong ống, tinh thần ở bên ngoài. Cái tôi cá nhân hòa quyện với cái tôi dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 8 ngắn gọn hay nhất khác:

Các bài văn mẫu lớp 8 khác

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *