2 bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích sử thi Đam San.

Bài giảng Chiến thắng Mtao Mxây – Cô Trương Khánh Linh (GV)

Sử thi Đam San là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học dân gian Việt Nam. Là một thể loại văn học được sáng tạo từ trí tưởng tượng phong phú và lãng mạn của người Ê Đê ở Tây Nguyên xưa. Hay nhất, hào hùng nhất trong thể loại sử thi anh hùng đó là sử thi Đăm Săn còn được lưu truyền đến ngày nay. Bước chân vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm, người đọc sẽ được đưa trở về quá khứ thuở sơ khai hào hùng của liên minh các bộ tộc, gặp gỡ những thủ lĩnh anh hùng, cùng họ và cả bộ tộc. chống kẻ thù, chinh phục thiên nhiên vì sự ổn định và phát triển phồn vinh của bộ tộc. Trong hành trình ngược về quá khứ ấy, có lẽ người để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc chính là Đam San, một thủ lĩnh anh hùng, một chiến sĩ dũng cảm. Là nhân vật trung tâm của tác phẩm, Đam San được miêu tả với tất cả những gì đẹp đẽ nhất của cả một cộng đồng. Vẻ đẹp của chàng được tác giả dân gian miêu tả trong toàn bộ tác phẩm nhưng rõ nét nhất là ở đoạn trích: “Chiến thắng Mtao Mxây”. Nằm ở phần giữa tác phẩm, kể về trận chiến của Đăm Săn chống lại Mtao Msai để cứu vợ trở về, bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo thường thấy trong sử thi, đoạn trích đã dựng lên một bức chân dung khá hoàn chỉnh về con người Đăm Săn. . Người anh hùng sử thi Đam San với sức mạnh, tài năng và vẻ đẹp phi thường tiêu biểu cho tinh thần và ý chí của cả cộng đồng.

Cuộc chiến xảy ra vì Mtao Mxay cướp vợ của Đam San là Hơ Nhi. Đối với người Ê Đê theo chế độ Mẫu hệ, việc bị giặc cướp vợ là nỗi nhục lớn của cả cộng đồng. Anh ta phải đối mặt với một kẻ thù hung dữ và mạnh mẽ. Hàng loạt hình ảnh so sánh trong đoạn trích thể hiện sự tương phản giữa Đam San với kẻ thù, làm nổi bật khí chất anh hùng của chàng và thảm cảnh của mtao mxai. Đó chính là nét đặc sắc trong nghệ thuật của đoạn trích này, nó tôn vinh vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn. Vẻ đẹp của Đam San hiện rõ ngay từ khi chàng bước vào lãnh địa của Mtao Mxây. Tù trưởng Sat hung bạo, kiêu ngạo nhưng cũng rụt rè trước sự xuất hiện của Đam San. Hình ảnh Đăm Săn và đồng đội hiện ra trước mắt quân thù thật anh dũng và vẻ vang. Thân thể nàng trần như nhộng, trong tư thế chờ đợi như một con sóc. Mắt sáng gấp đôi mắt bình thường. Hình ảnh so sánh độc đáo đã làm nổi bật nhân cách phi thường của người anh hùng. Đam San không hề nao núng mà còn rất khôn ngoan khi dùng lời lẽ khiêu khích dụ kẻ thù ra đòn, tỏ ra khinh thường khi hắn chần chừ không chịu xuống. Những hành động không giấu giếm của anh ấy cùng với những lời nói khôn ngoan và chu đáo chứng tỏ anh ấy là một anh hùng thực sự. Khi chiến đấu với mtao mxây, Đam San vẫn rất dũng cảm và không hề tỏ ra sợ hãi. Cuộc đối đầu của Đam San với mtao mxai là cuộc đối đầu giữa hai tù trưởng dũng cảm. Phẩm chất anh hùng trong cách nhìn sử thi nằm ở chỗ chiến thắng bằng sức mạnh và lòng dũng cảm. Cuộc đối đầu sinh tử ấy không có chỗ cho những kẻ hèn nhát.

Tham Khảo Thêm:  Hóa học 11 Bài 31: tập luyện anken và ankađien – Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 31

Trong tình cảm tôn vinh người anh hùng của làng, mọi cử chỉ, lời nói, hành động của Đam San đều nổi bật, vượt qua cả kẻ thù. Đam San cũng tỏ ra rất khôn ngoan khi để Mtao Mxây nhảy xuống trước để xem tài năng của chàng và tìm cách đối phó. Là tướng trăm trận trăm trận, từng vang danh thiên hạ, nhưng đứng trước Đam San, Mtao Mxây không hề nhẫn tâm “lách cách như mướp khô” mà vẫn tự cao tự đại. Ngược lại, Đam San càng múa càng khỏe và đẹp “một lần nhảy qua đồi…”. Điệu múa thứ hai của chàng còn mạnh mẽ hơn vì chứa đựng sức mạnh trừng trị Mtao Mxây. Sức mạnh ấy còn nhờ sự giúp sức của Hơ Nhị bởi khi Đăm Săn giật được miếng trầu của vợ thì sức mạnh của chàng nhân lên gấp bội. Miếng trầu là biểu tượng cho sự bền chặt của tình nghĩa vợ chồng. Trong cuộc chiến này, Đăm Săn không đơn độc. Vì công lý đã thuộc về anh khi bạn bè giúp anh lấy lại vợ, và anh luôn có Chúa phù hộ. Các anh hùng sử thi luôn có mối quan hệ với sức mạnh siêu nhiên. Thượng đế đã giúp anh ta đánh rơi bộ giáp của mtao mxay khiến anh ta trở nên thảm hại và hèn nhát. Sự giúp đỡ đó còn thể hiện sự gần gũi giữa con người và thần linh, thần đóng vai trò cố vấn, gợi ý còn người anh hùng quyết định cục diện cuộc chiến. Chiến thắng đó thật xứng đáng với chiến công của Đam San và mọi người. Sức mạnh đoàn kết của cả bộ tộc đã mang lại chiến thắng, vinh quang cho chàng và bình yên cho buôn làng. Người thợ săn không chỉ là một người có sức mạnh và tài năng, anh ta còn là một người có tài chỉ huy và chính ở anh ta, những nô lệ của mtao mxay đã đi theo anh ta.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Với cách xây dựng hình tượng người anh hùng cao cả, dũng cảm trong không khí đông vui, phấn khởi và sự lớn mạnh của cả cộng đồng là nét nổi bật của sử thi Tây Nguyên. Anh hùng sử thi được cả cộng đồng yêu thích. Qua đó mới thấy được sự phát triển, sự đồng thuận, ý chí thống nhất của cộng đồng người Ê Đê. Đoạn trích đã cho ta một góc nhìn độc đáo về người anh hùng Đam San trong chiến công bảo vệ buôn làng, đem lại bình yên cho bộ tộc. Cách kể hấp dẫn, ngôn ngữ miêu tả khoa trương tạo ấn tượng độc đáo, chứa đựng giá trị nhân văn tiêu biểu của sử thi. Sử thi anh hùng Đam San đã thực sự hình thành tâm thức, tình cảm cộng đồng bền vững của đồng bào Ê Đê, trở thành di sản quý báu của Tây Nguyên và của dân tộc Việt Nam, đánh dấu một thời đại sử thi chói lọi. rạng rỡ với vẻ đẹp “một đi không trở lại”.

Sử thi dân gian là những sáng tác tự sự có quy mô tương đối lớn, được viết bằng thơ hoặc kết hợp giữa văn xuôi và thơ, kể lại những sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng đối với cả cộng đồng. Sử thi được chia thành hai loại chính:

Sử thi thần thoại hình thành trên cơ sở hệ thống hóa các thần thoại rời rạc. Vì loại câu đố có nội dung sử thi thường có chủ đề về con cua trong thần thoại: Khai sinh ra đất nước.

Sử thi miêu tả sự nghiệp và chiến công của người anh hùng có ảnh hưởng đến cả cộng đồng: Đăm Săn. Sử thi Đam San là sử thi hào hùng của dân tộc Ê Đê – Tây Nguyên. Tác phẩm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên phạm vi toàn cầu. Nội dung chính của sử thi nhằm miêu tả khí phách dũng cảm và khát vọng tự do của Đam San – một tù trưởng trẻ tuổi tài giỏi và thông minh. Tác phẩm gồm 8 chương, chia làm 4 phần:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Hịch tướng sĩ (dàn ý - 10 mẫu)

Theo tục “xâu chuỗi”, Đam San cưới hai chị em Hơ Nhi, Hơ Bi và trở thành một thủ lĩnh giàu có, quyền thế (Chương 1, 2).

Đăm Săn bảo vệ gia đình và bộ tộc, đánh bại các tù trưởng gian ác: Tù Ken (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxay), giành lại được vợ, đem lại vinh hoa phú quý cho bản thân và cộng đồng. (Chương 3, 4, 5).

Đăm Săn chống lại thần quyền, vượt qua mọi trở ngại của hủ tục xã hội, chém thần và “bắt nữ thần Mặt trời” nhưng không thành. (Chương 6, 7)

Đam San ngã ngựa giữa đường để thực hiện tâm nguyện bắt được nữ thần Mặt Trời làm vợ, đứa cháu trai ra đời Dam San sẽ tiếp tục sứ mệnh còn dang dở. (Chương 8)

Nhân vật trung tâm trong sử thi Đam San là người anh hùng Đam San, được kết tinh bởi những yếu tố thần kì. Chiến công và hành động của Đam San xoay quanh hai vấn đề lớn:

Đấu tranh để thoát khỏi những ràng buộc của hôn nhân thương mại.

Chiến đấu chống lại các nhà lãnh đạo thù địch để bảo vệ cộng đồng.

Nghệ thuật: Ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu; sử dụng nghệ thuật so sánh đối lập, nghệ thuật so sánh đối lập, miêu tả phóng đại. Bài văn sinh động, hào hứng, lôi cuốn người đọc.

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây là chi tiết thứ 5 trong số 13 chi tiết nói về việc Đam San đánh chiếm lại Hơ Nhị từ tay thủ lĩnh Mxây. Đây là đoạn trích tiêu biểu khắc họa rõ nét đối tượng, chủ đề của tác phẩm, khẳng định nghị lực của người anh hùng Đam San – một con người trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, có trách nhiệm với cuộc đời. sống yên bình. , thịnh vượng của gia tộc. Nếu như trong hình tượng thánh, khuôn mặt con người bị biến dạng thành khuôn mặt thánh thì trong sử thi, con người hóa thân thành những nhân vật kiệt xuất, lập được nhiều chiến công hiển hách mà người bình thường không thể đạt được. . Vì vậy, không thể sử dụng độc dược mà chỉ có thể hát về những chiến công đó.” (VI-one-property)

Bài tập SGK lớp 10 mới:

chien-thang-mtao-mxay.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn/

Related Posts

Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau

Bạn đang xem: Rút tiền Dwin68 qua ngân hàng và các phương thức thanh toán khác nhau TRONG vothisaucamau.edu.vn Thao tác đơn giản, nhanh chóng tương tự…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về Con Đường Thành Công. “Con đường thành công” là hình ảnh ẩn dụ cho hành trình gian khổ…

Top 30 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt (dễ nhớ, dễ hiểu)

Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa được kiến thức, nội dung tác phẩm Vợ nhặt, với Top 30 Sơ đồ tư duy…

Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá. Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự…

Hãy nói không với các tệ nạn (dàn ý – 10 mẫu)

Bài văn Hãy nói không với các tệ nạn gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 10 bài văn phân tích mẫu…

Phân tích bài Thuế máu hay nhất (4 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân tích bài Thuế máu hay nhất Đề bài: Phân tích bài “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc. Phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *